Tin ...Tức Cười

Chó hoang ở Mã Lai biến thành... cọp, gây bão mạng

Ý Gồ

Đăng lúc 14:00 | 02/09/2020

Các nhà chức trách và những người yêu động vật ở Malaysia đã phẫn nộ sau khi xuất hiện loạt hình về một con chó hoang bị nhuộm lông để giả… cọp vô thị trấn.

 Chú chó hoang bị nhuộm lông giả cọp, đi lang thang trên phố. (Ảnh: Persatuan Haiwan Malaysia.)

Hôm 28-8-2020, Hiệp hội Động vật Malaysia (Persatuan Haiwan Malaysia) đã chia sẻ trên Facebook 4 bức hình về một con chó hoang, đi lang thang trên đường phố của một thành phố không xác định, với bộ lông bị nhuộm màu cam sáng cùng các sọc đen, nhại theo bộ lông cọp.
Trong nỗ lực truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm về việc ngược đãi con chó hoang như vậy, nhóm bảo vệ quyền động vật đã kêu gọi những người chứng kiến cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Chú chó hoang bị nhuộm lông giả cọp. (Ảnh: Persatuan Haiwan Malaysia.)

“Hãy giúp Hiệp hội Động vật Malaysia xác định vị trí và con vật này thuộc về ai.” - nhóm bảo vệ quyền động vật viết kèm theo các bức hình được chia sẻ về con chó hoang. Nhóm cũng hứa hẹn một “phần thưởng bí mật” cho bất kỳ ai có thể cung cấp thông tin.
Nhuộm lông động vật là một hành vi đã bị chỉ trích ở nhiều nước, do các loại thuốc nhuộm có thể độc hại, hay có khả năng gây hại cho thú, gồm cả các thú cưng được chăm sóc, tỉa tót khi đưa chúng dự các lễ hội hóa trang động vật.
Bốn bức hình về chú chó hoang “giả cọp” đã lan truyền trên nhiều mạng xã hội, thu về hơn 3.000 lượt chia sẻ chỉ riêng trên Facebook.

Chú chó hoang bị nhuộm lông giả cọp. (Ảnh: Persatuan Haiwan Malaysia.)

Trong các bình luận, một số người đã tỏ ra thích thú với “chú cọp nhỏ”, thậm chí còn khen: “Ngầu quá”. Cũng có một số bình luận… bâng quơ, như “Tidog” (ghép giữa hai từ tiếng Anh Tiger và Dog, nghĩa là Cọp-Chó), hay “Cọp vô thị trấn”,…
Tuy vậy, phần lớn các bình luận đều bày tỏ sự phẫn nộ, thậm chí… “yêu cầu bắt bị can”.
“Thương con chó bị rối loạn danh tính.” - một người cảm thán. “Vô tình các thủ phạm đang gặp các vấn đề về tâm thần. Trông khoẻ mạnh nhưng bệnh tâm thần mà không biết.” - một người trút cơn phẫn nộ lên các “thủ phạm”.
Một người khác viết, nhẹ nhàng hơn: “Không vui chút nào, đây là hành vi ngược đãi động vật”.
“Nếu bạn thích cọp, hãy vô rừng tìm cọp. Chỉ là rắc rối cho con chó tội nghiệp”, “Bạn không có việc gì để làm sao? Thương con chó không hiểu gì. Buồn.” - một số người khác bày tỏ.
Một bình luận đề nghị… hình phạt “ăn miếng trả miếng” với thủ phạm: “Khi gặp người đã làm điều này, hãy sơn anh ta đen như một con gấu, cho dù anh ta cảm thấy thế nào.”
“Đồng ý 100% chính phủ cần có cảnh sát bảo vệ động vật.” - một người đưa ra đề nghị.

Tại sao bên Ấn Độ từng biến chó thành “cọp”?
Đây không phải lần đầu tiên người ta “úm ba la” bộ lông chó, để trông nó giống con cọp dữ.
Hồi cuối năm ngoái, theo Hindustan Times, một nông dân ở bang Karnataka bên Ấn Độ đã nhuộm những đường sọc đen lên hai bên hông con chó Bulbul của anh ta, “biến” nó thành “con cọp” để… nhát khỉ.
Đó là một “chiêu lạ” của Srikanth Gowda, một nông dân ở làng Naluru, huyện Shimoga, bang Karnataka, nhằm bảo vệ đồn điền cà phê và cây cau của ông khỏi sự đe doạ của lũ khỉ táo tợn.
“Trước đó, tôi thường đặt vài món đồ chơi hình cọp trên cánh đồng của mình để xua đuổi lũ khỉ. Nhưng về lâu dài, màu sắc của đồ chơi sẽ nhạt dần, và lũ khỉ sẽ quay lại, tiếp tục phá hại cây trồng.” - Gowda kể với hãng thông tấn ANI.

 Chó Bulbul được nhuộm sọc giống vằn đen của cọp để doạ và xua đuổi lũ khỉ. (Ảnh ANI News.)

“Bây giờ, tôi đưa con Bulbul tới các cánh đồng 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Tôi đã thấy bọn khỉ bỏ chạy khi nhác thấy con chó trông giống con cọp. Lũ khỉ hiện giờ không còn mò vô đồn điền của tôi nữa.” - ông Gowda bật mí.
“Làng tôi từng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề do lũ khỉ phá hoại mùa màng. Nay, mọi người trong làng đều đánh giá cao và nhân rộng ý tưởng của cha tôi: nhuộm những con chó của họ thành lũ ‘cọp’ để xua đuổi khỉ.” - cô Amulya, con gái của ông Gowda, vui vẻ khoe.


Ý Gồ

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29