Tin ...Tức Cười

Châu Âu cho phép dùng ấu trùng sâu bột làm thức ăn

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 15:11 | 06/05/2021

Sau khi các nhà nghiên cứu khẳng định ấu trùng sâu bột là thực phẩm giàu protein và có thể ăn được, Liên minh châu Âu đã chấp thuận cho bán chúng làm thức ăn của người.

Theo hãng tin AP, ngày 5-5 Liên minh châu Âu đã “bật đèn xanh” đồng thuận với đề xuất cho phép đưa ấu trùng của loại sâu bột Tenebrio molitor vào thị trường như một loại thực phẩm mới và con người cũng có thể ăn.

Với động thái này, loại sâu meal vàng sấy khô sẽ sớm có mặt trên các kệ hàng siêu thị và được phục vụ tại nhiều nhà hàng trên toàn châu Âu. Quyết định này dự kiến có hiệu lực trong vài tuần tới.

Anh Bart Smit, chủ một xe thực phẩm đang cầm hộp đựng ấu trùng sâu bột màu vàng trong một lễ hội thực phẩm tại thành phố Antwerp ở Bỉ - Ảnh: AP

27 quốc gia EU đi đến quyết định này sau khi cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu công bố kết luận của các nhà khoa học cho biết loại ấu trùng sâu này ăn được.

Các nhà nghiên cứu châu Âu nhận thấy loại ấu trùng này, khi ăn ở dạng nguyên con hoặc dạng bột, là loại thực phẩm giàu đạm.

Tuy nhiên cơ quan quản lý thực phẩm EU cũng cảnh báo thực phẩm này vẫn sẽ gây dị ứng với những người không ăn được nó.

Việc dùng côn trùng làm thực phẩm cho con người hiện vẫn đang là một thị phần rất nhỏ hiện nay, tuy nhiên quyết định của EU với ấu trùng sâu bột có thể là động thái giúp thị trường này sôi động thêm.

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc cũng cho rằng các côn trùng “là nguồn thực phẩm an toàn và rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất béo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất cao”. 

Sâu meal (tiếng Anh là “mealworm) hay còn gọi là sâu bột, sâu thái, được nuôi và phát triển mạnh ở Việt Nam khoảng vài năm gần đây, được dân chơi chim cảnh biết đến như là thứ thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng), và chuột hamster.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42