Tin ...Tức Cười

Chân dung một tổng thống: Bolsonaro, Brazil, bị “quăng cục lơ” giữa khủng hoảng covid-19

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 07:00 | 02/04/2020

Kể cả đồng minh ngày trước cũng không nghe lời kêu gọi của đương kim tổng thống Brazil “mời gọi” toàn dân trở lại với cuộc sống và công việc hàng ngày.

Jair Bolsonaro đang đối mặt với phản đối ngày càng gia tăng về cách ông xử lý vụng về cuộc khủng hoảng virus corona, khi các thống đốc bang của hơn 200 triệu dân (trên tổng số 210 triệu dân) đang từ chối nghe những gì ông đang ra lệnh.

Bolsonar không ngừng đánh giá thấp sự nguy hiểm của covid-19, thậm chí tuần rồi còn khuyến khích người Brazil đi làm trở lại – bất chấp lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới và bộ y tế của nước này.

Những lời xằng bậy của ông đều bị chính trị gia và công chúng… quăng cục lơ.

Chỉ có 3 trong số 27 tiểu bang, tương đương 5,7 triệu người, chọn nới rộng các biện pháp cách ly, giữa lúc các trường hợp nhiễm corona tiếp tục tăng – Brazil đang có hơn 5700 ca nhiễm và 201 ca tử vong. Một nghiên cứu cho biết hơn 60% dân Brazil hiện đang ở nhà.

João Doria, thống đốc bang São Paulo đông dân và giàu có nhất Brazil, vẫn duy trì lệnh cách ly nghiêm ngặt và phản đối ra mặt Bolsonaro. Ông đề nghị 44 triệu công dân của mình “đừng nghe những gì cha đó nói.”

Kể cả Wilson Witzel, thống đốc cánh hữu của bang Rio de Janeiro, cũng từ chối nới rộng các biện pháp cách ly xã hội với 17 triệu công dân của mình.

Từng là đồng minh một thời của Bolsonaro, Witzel cho biết hành vi của tổng thống có thể mang lại một bản án cho ông ở Tòa án tội phạm quốc tế tại Hague, Hà Lan.

Chỉ có hai thống đốc cánh hữu Rondônia và Roraima, đồng minh của Bolsonaro, nghe theo lời tổng thống. Các cửa hàng đã mở cửa và người dân đang bắt đầu trở lại đường phố ở hai thủ phủ này.

Chính trị gia cánh tả Ciro Gomes cho biết, bất tuân Bolsonaro có thể giúp làm giảm đi quy mô của bi kịch do virus corona gây ra và tượng trưng cho “một hành động bảo vệ người dân Brazil.”

Bolsonaro đã tả về virus corona như “một cơn cúm nhẹ”, tuyên bố quá khứ vận động viên của mình có thể bảo vệ ông trước dịch bệnh. Trước đó, ông xanh rờn tuyên bố, “Chúng ta ai nấy đều phải chết.”

Giống Trump, dường như mối bận tâm của Bolsonaro nằm ở nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ nợ như chúa chổm, hơn là tình hình sức khỏe của cộng đồng. Cách tiếp cận vấn đề thiếu lập trường, thậm chí phản khoa học của Bolsonaro cho thấy vai trò quan trọng của người cầm cân nảy mực của một quốc gia ngày nay như thế nào.

Một giáo sư khoa học chính trị tại ĐH São Paulo cho biết, “Bolsonaro đã tự đặt mình vào tình trạng tự cách ly.”Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười