Tin ...Tức Cười

Chăn cừu bằng máy bay không người lái

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 16:24 | 27/12/2019

Nông dân tại New Zealand, Anh và Australia không xem drone (máy bay không người lái) là những món đồ chơi – với họ, drone là một công cụ ngày càng quan trọng trong cuộc sống và công việc của họ.

Một “mục đồng” đang chăm đàn gia súc của ông, bên trên lượn lờ một bóng đen từ từ trờ xuống và cung cấp cho anh ta một số dữ liệu quan trọng. 

Đây chẳng phải cảnh tượng rút ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng hay vị lai nào xa xôi, mà là một chuyện xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Bóng đen ấy, hiển nhiên, là một chiếc drone - Máy bay không người lái.

Nông dân Corey Lambeth, New Zealand, thoạt đầu chỉ sắm drone để chụp ảnh tiêu khiển, nhưng chẳng mấy chốc nhận ra thiết bị này còn nhiều công năng hơn chỉ bấy nhiêu.

“Thế là tôi nghĩ, thử dùng nó trên bầy cừu và xem xem chuyện gì sẽ xảy ra, và thực tế mọi thứ rất suôn sẻ.” Giờ đây Lambeth dùng drone gần như một chú chó chăn cừu có… cánh, từ 3 năm qua.

New Zealand là nơi có địa hình mấp mô, đồi núi, nơi “hoàn hảo cho công nghệ drone phát triển” theo Sam Watson, một phi công lái drone ở Australia. 

“Drone cực kỳ tiết kiệm thời gian lùa đàn,” Jason Rentoul, một nông dân khác ở Malborough, New Zealand, nói thêm. Ông dùng drone cho đàn cừu, hươu và bò cũng 3 năm qua. “Một số lượt lùa gia súc cần tới bốn người và tối thiểu 8 chú chó, giờ đây với drone, tôi giảm được còn hai người và khối thời gian.”

Dù vậy, nông dân công nghệ cũng cần thử nghiệm đôi chút để vươn tới mức thuần thạo thiết bị. Rentoul tậu drone cho mình sau khi xem một nông dân khác lùa hươu trên Youtube, thế nhưng những ngày đầu sử dụng, ông đã làm rơi hoặc hạ cánh xuống… nước khi thử vận chuyển… một chai rượu, cột bằng dây câu. Chai rượu đong đưa và cuối cùng vỡ toác, kéo nốt theo chiếc drone “xấu số.”

“Không như chó chăn cừu, drone có thể bay vượt lên những con hươu đang băng nhanh. Drone cũng hiệu quả cho đàn bò và bê, vốn hay nổi đóa khi có lũ cho xung quanh.”

Chưa kể, chó chăn gia súc và drone hoạt động với nhau cực kỳ ăn ý, và nhanh nhẹn. Thoạt đầu “chó không thích drone, chúng sủa vào drone, nhưng rất nhanh chóng chúng nhận ra drone đang giúp chúng, chẳng hạn giúp chúng tới bên đàn gia súc được chính drone lùa về chóng hơn. Thậm chí chó còn đứng bên dưới drone khi cảm thấy bị đe dọa bởi hươu đực hay gia súc, như một nơi an toàn, vì đàn gia súc không dám bén mảng gần drone.” – như cách người tối cổ e sợ những thứ bay trên bầu trời.

Người nông dân còn học cách trở nên sáng tạo: Lambeth cho ghi âm tiếng chó sủa và dùng drone để mở tiếng ấy cho đàn gia súc nghe. “Cảnh tượng ấy hết sức buồn cười.”

Wojtek Behnke, một nông dân vùng Shropshire, chọn cách khác. Thay vì dùng drone để lùa đi, ông lại… dắt theo, như tích người thổi sáo thành Hamelin ngày xưa.

Hiện, Behnke đang tham gia vào nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về liên kết tích cực drone vào cuộc sống, do ĐH Harper Adams tổ chức.

Behnke tách nhóm 5 chú cừu, tập chúng làm quen với drone, sau đó bắt đầu tạo ra những liên kết tích cực như mồi thức ăn theo đường drone di chuyển. Khi đàn cừu nhận ra drone mang cho chúng thức ăn, ông bắt đầu mang chúng trở lại bầy.

“Chỉ trong vài tuần, 100 con cừu của tôi đều theo chiếc drone. Đàn cừu thậm chí còn cẫng cao lên háo hức khi thấy drone, một điều chúng rất lấy làm thích thú.”

Tuy thế, khó khăn lớn nhất khi sử dụng drone chính là cách người dùng kiểm soát thiết bị khi đang bay. Drone đóng vai trò như một cặp mắt nhìn xuống từ không trung, kiểm tra đàn gia súc và vụ mùa nhanh chóng và chi tiết hơn nhiều, mà vẫn không gây xáo động tới chúng.”

Lambeth kể lại, một đêm Giáng Sinh nọ, “Tôi và bà nhà đang làm BBQ thì nghe thấy tiếng bò ụm từ xa. Nếu ngày trước, tiệc BBQ coi như tong vì chúng tôi mỗi người hải lên ngựa chạy đi xem nước đã rò ở đâu. Còn bây giờ, nhờ drone tôi đã phát hiện máng nước đã bị hất ngã. Chỉ mất 30 phút mà thôi.”Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42