Tin ...Tức Cười

Cảnh sát Ấn Độ đội nón Cô-Vít dọa dân ở nhà tránh dịch

Ý Gồ (theo CNN)

Đăng lúc 10:22 | 31/03/2020

Đó là kiểu nón bảo hiểm vừa được xài thử ở Chennai, Ấn Độ, để những người dám léng phéng ra đường giữa lệnh phong toả toàn quốc phải hết hồn, khi nhận ra… “virus đang tiến về phía họ”!

Thanh tra cảnh sát Rajesh Babu đội nón bảo hiểm mang hình virus Covid-19 yêu cầu một người đi đường hãy trở về nhà, theo lệnh phong toả toàn quốc 21 ngày, để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Ảnh chụp ngày 28-3- 2020 tại Chennai, Ấn Độ (Reuters).

Từ ngày 24 tháng 3, Ấn Độ đã ban hành lệnh phong tỏa 21 ngày trên cả nước, nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch, sau khi đã có 1.024 ca nhiễm và gần 30 người chết vì virus Covid-19.

Thủ tướng Narendra Modi đã kêu gọi người nghèo Ấn Độ thông cảm và tha thứ cho ông, vì không còn cách nào khác ngoài việc phải tạm thời phong toả cả nước, để "đất nước không bị tuột hậu 21 năm" vì đại dịch.

Tuy vậy, chỉ vài ngày sau lệnh ấy, nghệ sĩ B. Gowtham - người sáng lập tổ chức Art Kingdom có trụ sở ở Chennai, đã ghi nhận rằng không ít người Ấn Độ vẫn thiếu nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nghệ sĩ B. Gowtham đã tạo ra kiểu nón bảo hiểm Covid-19, được thanh tra cảnh sát Rajesh Babu sử dụng ở Chennai, Ấn Độ (CNN).

“Chính phủ đã có lệnh không được ra ngoài, nhưng chúng tôi thấy mọi người vẫn đi lang thang đây đó mà không có trang bị an toàn thích hợp, cũng không đeo khẩu trang.” - Gowtham nói.

Theo Gowtham, nhiều người còn coi nhẹ dịch bệnh Covid-19 vì nó “dường như vô hình”. Vì vậy, anh quyết định tạo ra một thứ chi đó khiến cho mọi người thật sự có thể thấy… “virus đang tiến về phía họ”!

Gowtham đã tìm tới một đồn cảnh sát gần nhất để trao đổi ý tưởng ấy với họ. “Cảnh sát đã làm việc liên tục, vì vậy tôi muốn giúp làm giảm khối lượng công việc của họ, và giúp mọi người nhận thức rõ hơn.” - anh kể. 

Một cảnh sát Ấn Độ, mặc thường phục, dùng dùi cui phạt một người đàn ông đã ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng, vi phạm lệnh phong toả 21 ngày trên cả nước. Ảnh chụp ngày 25-3-2020 tại Kolkata, Ấn Độ (Reuters).

Sau khi được cảnh sát ủng hộ, Gowtham đã bắt tay vào việc. Tuy vậy, do lệnh phong toả, mọi cửa hàng đều đóng cửa, nên anh đành ứng biến, vượt qua chuyện thiếu nguyên vật liệu bằng cách sử dụng… giấy báo và khăn giấy để tạo ra một kiểu vỏ ngoài của nón bảo hiểm mang hình dạng virus. Nón bảo hiểm được bao phủ trong các gai màu đỏ có gắn bóng đèn ở đầu, mô phỏng hình dạng của loại virus corona chủng mới, gây ra dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Sau đó, đích thân thanh tra cảnh sát Rajesh Babu đã đội chiếc nón bảo hiểm Cô-Vít ấy khi làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát đuờng bộ ở Chennai.

Người dân sống trong một tòa nhà chung cư tại Mumbai cùng ra các ban công để gõ xoong nồi và vỗ tay vào lúc 5 giờ chiều mỗi ngày, nhằm bày tỏ sự tôn trọng và cám ơn các nhân viên y tế cùng những người khác đang làm việc 24 giờ mỗi ngày để giữ an toàn cho người Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 22-3-2020 (EPA).

Đội cái nón bảo hiểm “khủng khiếp” ấy trên đầu, thanh tra Babu đã ngăn mọi người trên xe hơi hay xe máy, đặc biệt là khi ông nhận thấy họ không đeo khẩu trang. Ông nói với họ về sự cần thiết của việc giữ khoảng cách an toàn để tránh bị lây nhiễm virus nơi công cộng, và cần cả trang bị cá nhân để tự bảo vệ. Babu kêu gọi họ không ra khỏi nhà vì những lý do không thật quan trọng. Thậm chí, với chiếc nón virus ấy, Babu còn… doạ họ: “Nếu bạn bước ra ngoài, tôi sẽ bước vô!”

Sau đó, Babu chia sẻ: “Mọi người sẽ… sợ hãi”.

Kiểu nón bảo hiểm sáng tạo ấy đã được tiếp nhận, như Gowtham kể: “Một số người đi đường đã cám ơn thanh tra Babu về thông tin, và đồng ý sẽ ở nhà trong mùa dịch”.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười