Tin ...Tức Cười

Cách xài tiền của người nông dân đào được 3,3 triệu USD đá quý

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 14:39 | 25/06/2020

Anh Saniniu Laizer, một nông dân khai thác khoáng sản tự phát tại Tanzania, được trao số tiền 7,74 tỉ shilling Tanzania (tương đương 3,35 triệu đôla), sau khi tìm thấy tổng cộng 15kg đá quý tanzanit.

Là biến thể của khoáng vật zoisit phát hiện lần đầu tiên tại đồi Meralani, Bắc Tanzania, đây cũng là hai viên tanzanit có kích thước lớn nhất ghi nhận từ xưa tới nay.

Saniniu tìm thấy 2 viên đá có kích thước mỗi viên chừng 1 bắp tay tại một trong những mỏ tanzanit phía Bắc Tanzania, nơi có tường rào vây quanh nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu khoáng sản.

“Ngày mai, tất cả chúng ta sẽ… quẫy!” anh tuyên bố với mọi người. “Sau đó tôi muốn xây dựng một trung tâm mua sắm và một ngôi trường. Tôi muốn xây ngôi trường gần nhà. Ở đây có rất nhiều người nghèo khổ không thể lo cho con cái đến trường được!”.

Anh nói thêm: “Bản thân tôi cũng không được học hành tử tế, nhưng tôi muốn mọi thứ vận hành một cách chuyên nghiệp. Do đó, tôi muốn con cái mình sẽ điều hành cả hai nơi này một cách chuyên nghiệp”.

Tanzania là một quốc gia vùng Đông Phi, và miền Bắc nước này là nơi duy nhất có tanzanit trên thế giới. 

Đích thân Tổng thống John Magufuli gọi điện tới Saniniu để chúc mừng. Trong khi đó, ngân hàng Tanzania trao cho anh tấm séc mua lại 2 viên đá, trước sự có mặt của đài truyền hình quốc gia.

Năm ngoái, Tanzania thành lập các trung tâm trao đổi trên khắp đất nước cho phép các thợ khai thác qui mô nhỏ bán lại đá quý và vàng bạc cho chính quyền. Thợ dạng này không được các công ty khai khoáng thuê, mà thường chỉ tự khai thác bằng tay.

Năm 2018, Tổng thống John Magufuli cho biết, có tới 40% tanzanit khai thác bị… mất!


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười