Tin ...Tức Cười

Bữa trưa tẻ nhạt nhất trên đời

Hồng Ngọc

Đăng lúc 16:40 | 21/10/2019

Theo nhiều người từ nhân viên công sở, dân leo núi cho tới các em học sinh, Matpakke, bữa trưa “quốc dân” của người Na Uy, từ , có lẽ là món ăn nhàm chán nhất trên đời.

Matpakke nghĩa là “bữa trưa đóng gói” trong tiếng Na Uy, dùng để chỉ một loại sandwich theo phong cách tối giản mà phần đông người dân đất nước Bắc Âu này chuẩn bị để ăn trưa mỗi ngày. Có thể liên hệ phần nào với từ cơm hộp "bento" trong tiếng Nhật  

Nhiều người nước ngoài nhận xét Na Uy không có truyền thống ăn trưa nóng sốt. Hiếm hoi lắm mới có một số nhân viên vài công ty lớn ăn món nóng buổi trưa, còn bình thường mọi người từ nhân viên cấp thấp đến quản lý cấp cao đều ăn riêng một phần matpakke khiêm tốn cho qua bữa. 

Thường gồm hai hoặc ba lát sandwich, phết thêm một ít mứt, bơ, phô-mai hoặc trứng cá tuỳ khẩu vị, matpakke phục vụ mục đích cốt lõi nhất của một bữa ăn: cung cấp dưỡng chất thiết yếu nhanh gọn, đơn giản, không gây khó chịu vì quá no. 

Matpakke có xuất xứ từ chương trình Bữa sáng Oslo vào thập niên 1930, do chính phủ đề ra nhằm cung cấp bữa ăn miễn phí gồm bánh mì, phô mai, sữa, nửa quả táo và nửa quả cam cho học sinh. 

Khi Na Uy còn là một nước nghèo, đây là biểu tượng của sự tiết kiệm và bình đẳng xã hội. Tuy nhiên, không thể chối cãi là món matpakke này đơn giản và khô khan đến mức… nhạt nhẽo. 

Giờ nghỉ trưa của người Na Uy chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng, mà người dân nước này cũng không có thói quen ăn lâu. Thông thường họ chỉ cần 10 phút cho bữa trưa và bữa tối. 

Ăn nhanh để có nhiều thời gian làm việc hơn - đó là một triết lý khá thực tế cho nhiều món ăn Na Uy mà matpakke là một ví dụ điển hình. 

Chọn matpakke để ăn mỗi ngày, người ta không cần mất quá nhiều thời gian chế biến hay vắt não suy nghĩ trưa nay ăn gì. Hiệu quả ứng dụng đã duy trì sức sống cho món matpakke. 

Vậy đâu là điều đáng mong đợi nhất của matpakke? Đó là phần ăn dung dị này sẽ hết rất nhanh thôi. Ở Na Uy, không ai mong đợi gì ở bữa trưa cả. 

(Theo Vox)


Hồng Ngọc

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười