Tin ...Tức Cười

Bò cái cũng thích… giao lưu trực tiếp

Ý Gồ (theo CNN)

Đăng lúc 10:15 | 16/10/2020

Nghiên cứu mới từ Áo cho thấy các nàng bò cái thích loại trò chuyện “mặt đối mặt” hơn, thay vì nghe giọng nói được phát qua loa.

Trước đây, theo phát hiện từ vài cuộc nghiên cứu, những con bò cái phát ra các âm thanh đặc biệt khi phấn khích, lúc cô đơn, hoặc khi mong chờ một bữa ăn. Bò cái cũng luôn dành những cuộc gọi có tần số thấp cho đàn bê bé bỏng của chúng.

Bò cái cũng có những phản ứng “tinh vi” với tiếng người. Chẳng hạn, bê có thể nhận ra cách gọi tên riêng đối với chúng, và học cách làm theo những cách gọi cụ thể để đi tới chuồng vắt sữa. Chúng cũng tỏ ra thích những người nói chuyện nhẹ nhàng hơn là mấy kẻ chuyên quát tháo.

Bò CáiNhà nghiên cứu Annika Lange hy vọng con người sẽ tương tác nhẹ nhàng hơn, nói những lời tốt đẹp hơn khi họ làm việc với bò và các gia súc khác. (CNN)

Theo nghiên cứu mới nhất của cô Annika Lange và các cộng sự, được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology, bò thích nghe con người nói chuyện trực tiếp với chúng hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những cuộc nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bò cái thư giãn hơn, so với nghe giọng nói của con người phát qua loa. Sự tương tác trở nên giả tạo có thể kém tích cực hơn.” – cô Annika Lange, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Thú y ở Vienna, nước Áo, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Sau quá trình “làm việc” với 28 con bò cái tơ, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc vuốt ve chúng trong khi phát bản ghi âm giọng nói của người thí nghiệm một cách nhẹ nhàng, hoặc vuốt ve chúng khi nói chuyện nhẹ nhàng, trực tiếp với chúng.

Cô Lange cho biết: Khi được thư giãn và tận hưởng sự tương tác, bò thường sẽ vươn cổ ra, như khi chúng liếm lông cho nhau. Bên cạnh đó, vị trí của tai bò có thể biểu thị tâm trạng: tai cụp và tai thấp dường như có liên quan với sự thư giãn.

Hành vi và các dấu hiệu sinh lý của bò cho thấy chúng có phản ứng tích cực với cả cuộc nói chuyện được ghi âm và nói chuyện trực tiếp. Tuy vậy, nhịp tim của bò đã thấp hơn sau khi chúng được nói chuyện trực tiếp. Điều đó cho thấy bò có trải nghiệm tích cực hơn, và thư giãn lâu hơn sau khi được nói chuyện “mặt đối mặt”.

Theo cô Lange, phát hiện này có thể giúp cải thiện mối quan hệ giữa con người với gia súc - một khía cạnh quan trọng trong việc đảm bảo phúc lợi của động vật. Cô cũng nói thêm, rằng các nghiên cứu khác đã cho thấy những con bò cái ít sợ con người cũng sẽ tạo ra nhiều sữa hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng những nhà chăn nuôi, hoặc nông dân, sẽ thường xuyên tương tác nhẹ nhàng hơn, và nói những lời tốt đẹp hơn khi họ làm việc với gia súc trong tương lai.” – cô nói.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười