JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Bị từ chối định cư vì là người Pháp nhưng viết luận án tiến sĩ bằng tiếng Anh

Không có chút mảy may nghi ngờ nào trong suy nghĩ của Emilie Dubois về khả năng tiếng Pháp của mình - đàng nào thì đó cũng là tiếng mẹ đẻ của cô. Nhưng chính phủ vùng Quebec không chia sẻ quan điểm này với Dubois, đã từ chối cấp quyền định cư cho cô bởi... luận án tiến sĩ cô viết lại sử dụng... tiếng Anh.

Dubois, 31 tuổi, đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại ĐH Laval vào tháng 1 năm 2018, sau 8 năm sinh sống tại vùng lãnh thổ nói tiếng Pháp ở Canada này. Là một nhà thiết kế đồ họa khoa học, cô cho biết một trong năm chương của luận án viết bằng tiếng Anh vì nó dựa trên một bài báo xuất bản trong một tạp chí khoa học bằng tiếng Anh.

Nhưng thế đã là đủ để chính phủ đánh giá trình độ tiếng Pháp của Dubois tội nghiệp không đạt chứng chỉ tuyển chọn theo trình định cư sau đại học tại Quebec. Lá thư cũng đề cập việc chương trình học của cô không hoàn toàn bằng tiếng Pháp.


Hoảng hốt trước phản hồi này, Dubois đã liên lạc với chính phủ. “Tôi nói với họ - Tôi thật sự không hiểu nổi, tôi là người Pháp, tôi đã nói tiếng Pháp từ bé ... vì vậy thật vô lý khi nói với tôi rằng tôi không nói tiếng Pháp ", cô nói.

Dubois cho biết cô đã làm thêm một bài kiểm tra khả năng tiếng Pháp được chính phủ công nhận chính thức và gửi kết quả qua thư đăng ký theo học. 

Nhưng sau đó vào mùa xuân, cô nhận được một lá thư từ chính phủ với quyết định giữ yên nguyên. 


Dubois cũng không nhận được bất kỳ phản hồi rõ ràng nào khác kể từ khi câu chuyện của cô được công khai, là lúc lần đầu tiên được Đài phát thanh Canada đưa tin.

Đáp lại những lời chỉ trích trên phương tiện truyền thông về quyết định này, một thành viên của chính phủ Liên minh Quebec đã tweet trên Twitter họ đang xem xét vụ việc. 

Dubois muốn ở lại và tiếp tục sinh sống tại Quebec, nơi cô còn có thêm một người bạn đời đã nhận được quyền cư trú hợp pháp - cùng với một đứa trẻ sinh ra ở Quebec.

"Tôi giữ niềm tin bởi tôi thực sự yêu thích công việc của mình và cũng tin rằng chuyện rồi cũng sẽ được giải quyết." Dubois chia sẻ.

Ai nói biết nhiều ngoại ngữ lúc nào cũng sung sướng...

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 ngày trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 ngày trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

2 ngày trước