Tin ...Tức Cười

Bí mật máy bay thương mại: Vì sao tắt đèn khi hạ cánh? Tại sao 2 phi công không ăn chung đồ ăn?

Kây Pi (theo Quora)

Đăng lúc 10:45 | 24/05/2020

Bạn có biết khi máy bay hạ cánh, phi hành đoàn giảm ánh sáng trong khoang máy bay với mục đích, trong trường hợp xấu nhất khi hành khách buộc phải sơ tán khẩn cấp, mắt của họ đã quen với tình trạng bóng tối. Và một tấm kính trên máy bay có giá xấp xỉ một chiếc... BMW...

Trên thế giới, tính tới 2013, cứ 100 người chỉ có 5 người từng đi máy bay. Con số này tăng mạnh lên 20 vào năm 2020, đâu đó thời điểm… virus corona xuất hiện (và dường như lôi nó xuống trở lại…).

Một chiếc Boeing 747 cấu thành từ… 6 triệu bộ phận lớn nhỏ, nhưng chỉ cần 2 phi công và một số công-tắc, nút bấm để vận hành (tương đối) dễ dàng.

Qui định bắt buộc phi công cùng dùng một bữa ăn với các hành khách hạng nhất và hạng thương gia, còn phi công phụ sẽ dùng một thực đơn khác, nhằm phòng trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Dải khói trắng phía sau máy bay mà chúng ta nhìn thấy trên bầu trời có đặc tính tương tự việc ta nhìn thấy hơi thở của chính mình khi bên ngoài trời lạnh: động cơ máy bay xả ra hơi nước, tiếp xúc với không khí lạnh ở tầng khí quyển cao, tạo thành những đường thẳng lơ lửng trên bầu trời.

Môi trường bên trong khoang máy bay thật sự thay đổi mùi vị thức ăn và thức uống dùng trên máy bay – lý do chúng ta thường nghe nhận định: đồ ăn trên máy bay ít khi ngon miệng. Thức ăn ngọt sẽ kém ngọt, nhưng mặn lại càng mặn hơn. Không khí khô tuần hoàn bên trong khoang máy bay càng khiến sự thể thêm tồi tệ, khi mà độ ẩm thấp có thể càng khiến mùi và vị của thức ăn trên máy bay thêm… vô vị.  

Máy bay đường dài có phòng ngủ và cả phòng tắm riêng cho tiếp viên hàng không 

Sống bên dưới khu vực đường bay có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch. Những người tiếp xúc với tiếng ồn trên 60 decibel thường xuyên sẽ dễ có nguy cơ chết vì đau tim hơn 30% so với những người tiếp xúc với tiếng ồn dưới 45 decibel.

Tai nạn máy bay, theo nghiên cứu, xảy ra trong 3 phút đầu cất cánh và 8 phút hạ cánh cuối cùng của máy bay, chiếm tới 80% số vụ tai nạn. Ngồi phía sau máy bay, khả năng sống sót khi xảy ra tai nạn cao hơn 40%.

Máy bay được thiết kế chống sét. Tức, khi máy bay bị sét đánh, hành khách cũng… không hay biết. 

Mỗi giờ ngồi trong máy bay, cơ thể mất đi tương đương 1 ly nước, dù chẳng làm gì cả.

Với họa sĩ Hayao Miyazaki, qua nhân vật Jiro Hirokoshi trong bộ phim The wind rises, máy bay là những giấc mộng tuyệt đẹp, bị nguyền rủa, chờ tới khi bị bầu trời nuốt chửng.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười