Tin ...Tức Cười

Bé Lupo, 9 tuổi, tạo ra game trực tuyến diệt Covid-19

Ý Gồ (theo L'Obs)

Đăng lúc 15:34 | 29/04/2020

Đó là game trực tuyến “Cerba-20” để diệt Covid-19, và… diệt cả sự buồn chán khi trẻ con, và cả người lớn, cứ bị đại dịch kìm chân riết trong nhà.

Giống như tất cả cư dân của vùng Lombardia bên Ý, cậu bé Lupo Daturi cũng bị “mắc kẹt” cùng với cha mẹ trong nhà mình ở ngoại ô thành phố Milano, từ ngày 8 tháng 3 tới nay.

Milano (Milan) là một thành phố chính của miền bắc Ý - thủ phủ của vùng Lombardia – nơi từng là một ổ dịch, có 13.000 người đã chết vì Covid-19 kể từ cuối tháng 2. 

Trong khi hầu hết những đứa trẻ khác vẫn “vật vã” quanh quẩn trong nhà với những trò giải trí đã trở thành nhàm chán, hoặc “chiến đấu” với… sự thất thường của việc học ở nhà, thì cậu Lupo Daturi lại trực tiếp… “gây chiến” với chính Covid-19. 

Tuy mới chín tuổi, đang học lớp 4, Lupo lại có một niềm đam mê về lập trình, vốn được cha cậu – ông Marco Daturi, một giám đốc một doanh nghiệp - chia sẻ.

Lupo đã nẩy ra sáng kiến “tiêu diệt sự buồn chán”, thậm chí có thể “gặp mặt” bạn bè qua Internet. Chỉ trong vài ngày, với kiến thức có được từ trước đại dịch, cùng những hướng dẫn trực tuyến tìm được trên Internet, cậu bé đã lập trình thành công, và đăng lên mạng một trò chơi trực tuyến của riêng mình. Đó là game “Cerba-20”, thuộc loại trò chơi “Tìm và Diệt” khá kinh điển, nhưng lại mang một chủ đề rất thời sự: Diệt Covid-19.  

Với game “Cerba-20” của Lupo, người chơi sẽ vào vai thuyền trưởng của tàu vũ trụ Cerba-20, ngồi trong tàu vũ trụ truy tìm và diệt lũ virus Covid-19 bằng những cú bắn laser.

Tác giả Lupo Daturi, chín tuổi, giới thiệu game trực tuyến Cerba-20 diệt Covid-19, do cậu lập trình và đưa lên mạng (AFP)

“Em đã phải dừng tất cả các môn thể thao của mình - trượt tuyết, bơi lội và karaté - vì Covid-19. Thậm chí em còn không thể ra chơi ngoài ao với con chó của mính. Thay vì chơi thể thao, em chỉ có mỗi chiếc xe đạp tập thể dục đặt trong nhà.“ - cậu bé Lupo kể.

Song từ nay, với game “Cerba-20” do mình tạo ra, Lupo cho biết cậu đã có thể cùng chơi với bạn bè, dù đứa nào cũng đang bị cách ly trong nhà của chúng. Và Lupo bật mí: cậu dự định sẽ lập một dự án, với mục tiêu… dạy các bạn học lập trình, trong lúc tất cả vẫn phải ở miết trong nhà vì dịch Covid-19.

Tác giả Lupo Daturi, chín tuổi, muốn cùng các bạn chơi trò Cerba-20 diệt Covid-19, khi tất cả vẫn phải ở nhà vì lệnh phong toả ở nước Ý vẫn còn hiệu lực (AFP)

Nhiều bậc cha mẹ, cùng ở nhà với con trong thời cách ly, vẫn lo ngại chuyện bọn trẻ mải mê cắm đầu vô các màn hình máy tính, điện thoại di động để chơi game. 

Tuy vậy, bà Francesca Zambonin - mẹ của nhóc Lupo, một luật sư 44 tuổi -  nói: “'Tôi không lo nhiều về việc ấy, vì con trai tôi không phải là một đứa… nghiện game, hay ‘ghiền công nghệ’. Tôi hạnh phúc vì nó đam mê một thứ gì đó có ích.”

“Việc Lupo tạo ra một trò chơi trực tuyến đang lan truyền nhanh khiến tôi rất vui, vì điều đó thúc đẩy nó làm tốt hơn nữa.” - ông Marco Daturi, cha của Lupo, nói – “Lupo vừa nhận được yêu cầu từ các giáo viên của nó, về chuyện lập trình một cái gì đó có ích, không chỉ là tạo ra các trò chơi.”


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29