Tin ...Tức Cười

Bé hươu cao cổ mồ côi “kết” chó chăn cừu

Ý Gồ (theo HuffPost, CNN, Rhino Orphanage)

Đăng lúc 06:00 | 28/11/2019

Jazz, bé hươu cao cổ mới bảy ngày tuổi, đã quyến luyến “kẻ giám hộ” Hunter - chú chó bảo vệ ở một trại phục hồi động vật hoang dã bên Nam Phi.

Ngày 16-11, Trại “Tê giác mồ côi” (Rhino Orphanage) ở tỉnh Limpopo (Nam Phi) tiếp nhận một động vật hoang dã sơ sinh, dù bé chẳng phải là… tê giác.

Hôm ấy, một chủ đất ở gần đó đã báo về Trại có một hươu cao cổ mẹ đã bỏ rơi con, ngay sau khi sinh. Lúc ấy, con non mới khoảng hai – ba ngày tuổi, bị hôn mê vì mất nước. 

Sau khi đưa hươu cao cổ non về trại, bác sĩ thú y đã đặt ống thông tĩnh mạch để truyền kịp thời chất dinh dưỡng cho bé. 

 Bé hươu cao cổ vẫn hôn mê trong 18 giờ đầu tiên ở trại, sau đó bắt đầu có dấu hiệu tỉnh dậy. rồi càng lúc càng khỏe hơn (Rhino Orphanage).
 Bé hươu cao cổ ráng đứng dậy, với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y và những người chăm sóc (Rhino Orphanage).
 Hai ngày sau, vào 18 tháng 11, bé hươu cao cổ đã đi được vài bước, trên những đôi chân còn run rẩy (Rhino Orphanage).

Tuy vậy, việc tập cho bé… bú bình vẫn rất gian nan, vì loài hươu cao cổ vốn “khét tiếng” về thói ngoan cố từ chối chuyện ấy. Bé cao khoảng… 1,8m, nên Trại phải “sáng tạo” vài thủ thuật, hòng dụ nó chịu đứng bú từ bình sữa treo trên dây.

Hươu cao cổ mồ côi, nay được gọi là Jazz, cũng được một anh bạn chó bảo vệ của Trại chăm sóc hết sức tận tình, với những… cú liếm đầy trìu mến và sự giám hộ chặt chẽ bên trong căn phòng dành riêng cho bé. 

“Kẻ giám hộ” đó là Hunter, một chú chó chăn cừu thuộc giống Malinois của Bỉ. Hunter thường tham gia các hoạt động chống săn bắn trái phép ở địa phương. 

Theo Trại “Tê giác mồ côi”, Hunter đã rất buồn lúc bé Jazz còn hôn mê, tới nỗi cún ta bỏ cả vài bữa ăn của mình. Hunter luôn ở trong phòng suốt ngày với Jazz, thậm chí còn không cho phép em trai của nó (cún Duke) bén mảng vô phòng. 

Tình thương đó của Hunter đã sớm được bé Jazz đáp lại, cũng theo cách "rất dễ thương, ngọt ngào và ấm áp”, Trại cho hay.

Theo tiến sĩ Clive Wynne - một nhà tâm lý học ở Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ, chó luôn thể hiện sự đồng cảm và có thể đáp ứng với cảm xúc của con người theo cách rất “đáng chú ý”. Trong cuốn sách “Cún là tình yêu” (Dog is Love, nhà xuất bản Houghton Mifflin Harcourt, 11-2019) của mình, tiến sĩ Wynne cho biết: một cuộc nghiên cứu cho thấy trái tim của chó và của chủ nó đập… đồng bộ, như tim của một đôi vợ chồng nhân ái.

Tuy vậy, theo tác giả, đó không phải là “một hình thức thông minh độc đáo”, tức khả năng nhận thức của loài chó, mà là khả năng kết nối của chúng với nhiều loài động vật khác nhau. Năng lực độc đáo nhất cùa loài chó là “tình yêu dành cho các loài khác”, và đó là “một phần trong bộ gen của chúng” - tiến sĩ Wynne viết.

 Bé hươu cao cổ Jazz bên “thiên thần giám hộ” Hunter - hình của Jerome Delay, chụp ngày 22 tháng 11 năm 2019 ở Trại "Tê giác mồ côi", tỉnh Limpopo, Nam Phi (AP Photo)

Từ tháng 8 năm nay, hươu cao cổ đã được đưa vô danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, do nạn săn bắn trái phép, môi trường sống tiếp tục bị thu hẹp, cùng hạn hán khắc nghiệt kéo dài ở châu Phi,… 

Trong 30 năm qua, số hươu cao cổ trên thế giới đã giảm tới 40%, hiện chỉ còn khoảng còn 97.500 cá thể.


Ý Gồ (theo HuffPost, CNN, Rhino Orphanage)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18