JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Bắc Cực đã có nhiệt độ nóng tới 37 độ C!

Nằm ở vùng Bắc Cực, một trong những thị trấn lạnh lẽo nhất thế giới vừa ghi nhận nhiệt độ… nóng kỷ lục: 37 độ C, một con số đáng lo ngại hơn bao giờ hết.

Mùa hè đang “rã đông” thị trấn Verkhoyansk, vùng Siberia (nước Nga). Bình thường, nhiệt độ trung bình của vùng này vào tháng 6 là 20 độ C, nhưng hôm thứ bảy vừa qua đã nóng kỷ lục: 37 độ C, nhiệt độ nóng nhất từng ghi nhận tại nơi này.

Đó là dấu hiệu của thực trạng biến đổi khí hậu khủng khiếp, do chính con người gây ra, đang thay đổi các hình mẫu thời tiết tại khu vực này.

Tờ Washington Post cho rằng vẫn còn ít nhiều nghi vấn về con số này. Tuy nhiên, bóng thám không hôm thứ bảy cũng ghi nhận nhiệt độ cao khác thường ở các vùng khí hậu thấp hơn, càng củng cố cho con số 37 độ C nói trên!

Nhà khí tượng học và chuyên gia thời tiết của CBS News, Jeff Berardelli, cho biết nhiệt độ trên ở vùng cận hoặc ngay tại Cực Bắc là “gần như chưa bao giờ nghe thấy”!

Trước Chủ nhật, vùng Siberia đã trải qua một đợt sóng nhiệt dị thường. Nhiệt độ bề mặt vùng này cao hơn 7 độ so với trung bình tháng 5, biến nơi đây trở thành tháng 5 nóng nhất từng ghi nhận, kể từ kỷ lục năm 1979, theo Dịch vụ Vệ tinh Copernicus Climate Change Service.

Nhà khoa học khí hậu Martin Stendel trên Twitter có viết, nhiệt độ 38 độ C ghi nhận ở vùng Tây Bắc Siberia tháng rồi là sự kiện 100.000 năm có 1–nếu không xảy ra biến đổi khí hậu. Nếu lượng khí thải carbon vẫn tiếp tục, mức nhiệt độ này sẽ là bình thường ở khu vực lạnh nhất hành tinh chúng ta vào năm 2100!

“Bởi khí thải do hiệu ứng nhà kính tích tụ, vùng Cực Bắc hiện đang nóng nhanh gấp đôi nhiệt độ tăng lên toàn cầu. Hiện tượng này có tên gọi là Khuếch đại Bắc Cực, dẫn đến sự sụt giảm băng trên biển, và cả lớp tuyết phủ bên trên mặt đất"


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Cười thả cửa với con đười ươi bày trò ghẹo bạn

Cười thả cửa với con đười ươi bày trò ghẹo bạn

Hơn 28.000 lượt xem và trên 2.500 lượt thích dành cho đoạn video về một con đười ươi ngớ ngẩn đã tròng bao tải lên đầu để cố thu hút sự chú ý của bạn nó. Thử xem bạn coi video ấy mà có nén cười được chăng…

06/08/2020 14:49