Tin ...Tức Cười

32% người Mỹ từng chứng kiến sự kỳ thị đối với người gốc Á vì virus corona, theo khảo sát

Kây Pi (theo New York Post)

Đăng lúc 20:30 | 29/04/2020

Cứ 3 người Mỹ thì có 1 đã từng chứng kiến cảnh người xung quanh mình đổ lỗi, thậm chí gây hấn với người gốc Á vì cho họ là nguyên nhân gây ra đại dịch, theo một khảo sát xuất bản hôm thứ Ba.

32% trong số 1001 người được khảo sát thừa nhận họ đã chứng kiến tình trạng kỳ thị với người gốc Á từ khi xảy ra đại dịch corona, theo một khảo sát của Trung tâm Liêm chính công.

60% người gốc Á ghi nhận họ đã nhìn thấy tình trạng kỳ thị này, so với 43% người gốc Phi và 27% người da trắng.

Đa số người Mỹ vẫn cho rằng họ tin virus là một thảm họa tự nhiên, trong khi 44% cho rằng một tổ chức hay nhóm người nào đó gây ra. Trong số này, có 66% nhắc tới Trung Quốc hay công dân Trung Quốc và 13% cho rằng họ tin rằng một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã tạo ra virus.

“Gần như đa số vẫn tin rằng đại dịch corona là thảm họa tự nhiên,” theo Chris Jackson, trưởng khảo sát công của Trung tâm, chia sẻ với NBC News.

“Chúng tôi chưa từng hỏi cụ thể câu hỏi này trước đây, mà hỏi những câu khác tương tự, và con số này đang đi xuống. Trước đây, có nhiều người tin rằng virus là thảm họa tự nhiên hơn hiện nay.”

Trong các nhóm cụ thể, 60% người theo Cộng Hòa, 51% người về hưu và 48% người có trình độ học vấn thấp là nhóm dễ tin virus do con người tạo ra, thay vì hiện tượng tự nhiên, khảo sát cho thấy.

12% đối tượng khảo sát tin rằng chính quyền Mỹ hay một chính quyền một quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc là tác nhân gây ra đại dịch, trong khi 3% tin rằng virus là một loại vũ khí sinh học.

Tiến hành trong vòng 2 ngày 16 và 17 tháng 4, và một tuần sau khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (66% người Mỹ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, tăng 20% so với cuối 2017), kết quả cũng trùng với gần 1500 trường hợp ghi nhận kỳ thị người Mỹ gốc Á liên quan tới virus corona khắp trên nước Mỹ từ giữa tháng Ba, theo Hội đồng hoạch định và chính sách Châu Á Thái Bình Dương.

“Số lượng những trường hợp kỳ thị được trình báo ngày càng đáng báo động,” giám đốc điều hành Manjusha Kulkarni trả lời hôm thứ Sáu.

“Ngoài con số, chúng ta còn thấy tác động của thù hằn trong nỗi đau, sự ê chề và sợ hãi trong tiếng nói của người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương hiện nay. Đó là một vấn đề đang lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng của chúng tôi.”

Đa số các trường hợp kỳ thị xảy ra tại 2 thành phố New York và California, chiếm 58%, và phụ nữ dễ bị bắt nạt gấp đôi nam giới, cũng theo nghiên cứu.Kây Pi (theo New York Post)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29