JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

Theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học John Hopkins, 18 trong số 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc tuyên bố không có virus corona.

Đó là Comoros, Kiribati, Lesotho, quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru,Triều Tiên, Palau, Samoa, Sao Tome và Principe, quần đảo Solomon, Nam Sudan, Tajikistan, Tonga, Turkmenistan, Tuvalu, Vanuatu và cuối cùng là Yemen.

 Phần lớn, những quốc gia này là những hòn đảo nhỏ xa xôi, thường không có nhiều khách du lịch và sự cô lập xã hội như là một phần của đời sống của những người dân nơi đây.

Theo dữ liệu được công bố vào tháng 9 năm 2018 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), 7 trong số 10 địa điểm được  tham quan ít nhất trên thế giới nằm trong danh sách các quốc gia cuối cùng trên thế giới không có virus corona.

Sự cô lập xã hội tự nhiên có thể đã giúp những quốc gia này tránh được sự lây lan nhanh chóng của đại dịch, tuy nhiên, việc bị cô lập như vậy là mối lo ngại lớn đối với một số chính phủ.

Ở một số quốc gia, những biện pháp quyết liệt đã được ban hành ngay cả khi chưa có ca nhiễm nào được xác nhận.

Nauru, là quốc gia có diện tích nhỏ thứ hai trong Liên Hợp Quốc, nằm ở phía đông bắc nước Úc. Khoảng cách của một chuyến bay trực tiếp từ Brisbane (Úc), là thành phố lớn gần nhất Nauru, đến quốc gia nhỏ bé này là 2100 dặm về phía Nam. 

Tổng thống Lionel Aingimea của quốc đảo này, lo ngại rằng COVID-19 đã là vấn đề khẩn cấp quốc gia, ông chia sẻ với BBC. Với đất nước chỉ có một bệnh viện, không có máy thở và thiếu y tá, Tổng thống Aingimea sẽ không để dịch bệnh xảy ra.

Lệnh “bắt giữ và ngăn chặn” của Tổng thống này đã cấm những du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran kể từ đầu tháng 3. Các chuyến bay đã được cắt giảm hoặc bị dừng khai thác. Những người đến từ Úc (chủ yếu là cư dân trở về) được cách ly 14 ngày trong khách sạn và được kiểm tra các triệu chứng mỗi ngày.

Một số quốc gia nhỏ khác ở Thái Bình Dương - như Kiribati, Tonga và Vanuatu - cũng đã ban hành biện pháp tương tự, theo BBC.

Còn ở Turkmenistan, một quốc gia nằm trong danh sách “trắng” virus corona thì sử dụng biện pháp ứng biến khác. Một cơ quan giám sát tự do truyền thông quốc tế nói rằng quốc gia Xô Viết cũ Turkmenistan đã cấm các phương tiện truyền thông sử dụng từ "virus corona".

 Vào hôm thứ ba, những phóng viên không biên giới cho biết, từ này cũng đã bị xóa khỏi các tài liệu thông tin y tế được phân phát trong trường học, bệnh viện và nơi làm việc. Cho đến nay, quốc gia Trung Á giàu khí đốt có biên giới giáp với Iran này đã báo cáo rằng không có trường hợp nhiễm virus corona trong khi Iran đã ghi nhận hơn 44.000 trường hợp.

Phóng viên không biên giới có trụ sở tòa soạn tại Paris cho biết những người đeo khẩu trang hoặc nói về virus corona rất có thể bị cảnh sát mặc thường phục bắt giữ. Là một trong những quốc gia xếp hạng cuối trong bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, Turkmenistan là một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Trong cộng đồng LGBT+ "come out" đồng nghĩa với việc công khai xu hướng tính dục. Hiện có nhiều bạn trẻ dùng cách xuất hiện trên truyền thông để khẳng định mạnh mẽ bản ngã của mình.

6 ngày trước