Lẩu Thập Cẩm

Thịt chó bị thất sủng, mấy con dê 'tới công chuyện' với người Hàn

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:55 | 19/07/2024

Thịt chó không còn là món khoái khẩu giải mát mùa hè nữa, người Hàn đang chuẩn bị chuyển sang hầm thịt dê để đánh tan cái nóng hầm hập trong người.

Ngày 15-7 được gọi là Chobok ở Hàn Quốc, đánh dấu ngày đầu tiên trong ba ngày nóng nhất mùa hè từ tháng 7 đến tháng 8. Hàng thế kỷ nay, người Hàn thường ăn thịt chó hầm (gọi là boshintang) vào ngày này để bồi bổ cơ thể cũng như giải nhiệt, theo The Straits Times.

Tuy nhiên, năm nay nhà hàng boshintang của bà Lee Kyung-ja ở chợ Dongdaemun, Seoul lại không đón lượng khách đông đúc như mọi khi. Bà nói rằng đây là "ngày Chobok tồi tệ nhất trong lịch sử 40 năm của quán ăn này", khi ước tính chỉ đón khoảng 20% số khách quen.

Người Hàn thường ăn thịt chó để giải nhiệt vào mùa hè.

Người Hàn thường ăn thịt chó để giải nhiệt vào mùa hè.

Thịt chó hết thời ở Hàn Quốc?

Điều này hoàn toàn trái ngược với dịp 11-2023, thời điểm Dự luật chấm dứt buôn bán thịt chó trong nước vào năm 2027 gây ra nhiều tranh cãi. Quán ăn chứng kiến lượng khách tăng vọt.

Khi dự luật được thông qua hồi tháng 1, việc kinh doanh của bà Lee sa sút hẳn. Lúc này, bà đang dự định chuyển sang bán món hầm làm từ thịt dê đen, được cho là có hương vị tương tự như thịt chó.

"Ôi... tôi chẳng biết làm gì khác ngoài bán boshintang. 40 năm qua tôi chỉ bán mỗi món đó. Tôi đã học lóm cả chục chỗ rồi, chỉ cần nấu sao cho vị giống như thịt chó hầm là okela!", bà chia sẻ.

Bà Lee Kyung-ja đã bán thịt chó được 40 năm qua. (Ảnh: WENDY TEO)

Bà Lee Kyung-ja đã bán thịt chó được 40 năm qua. (Ảnh: WENDY TEO)

Ở Hàn Quốc, giới trẻ chuộng súp gà nhân sâm để giải nhiệt vào mùa hè hơn. Trong khi đó, thế hệ lớn tuổi vẫn thích món boshintang với hương vị đậm đà. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ năm 2024, khi nhiều cửa hàng bán thịt chó hầm trên toàn quốc chứng kiến hoạt động kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng dịp Chobok.

Chủ một quán ăn ở thành phố Changwon, cách Busan khoảng một giờ, nói với tờ báo địa phương Gynamnam Daily rằng kể từ khi dự luật được thông qua, hoạt động kinh doanh của ông trở nên tồi tệ hơn so với thời kỳ đại dịch Covid-19. Người đàn ông đang cân nhắc việc sang nhượng.

Chợ Moran ở thành phố Seongnam, cách trung tâm Seoul khoảng một giờ, trước đây là chợ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc và từng bán tới 80.000 con chó mỗi năm. Hoạt động buôn bán thịt chó tại chợ đã ngừng hẳn vào năm 2018, trước khi Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông năm đó.

Hiện tại, những người bán hàng ở đây đã chính thức chuyển sang bán thịt dê đen, mặc dù một số vẫn âm thầm bán thịt chó hầm.

Chợ Moran từng là chợ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc nhưng sau đó đã chuyển sang buôn bán thịt dê đen từ năm 2018. (Ảnh: WENDY TEO)

Chợ Moran từng là chợ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc nhưng sau đó đã chuyển sang buôn bán thịt dê đen từ năm 2018. (Ảnh: WENDY TEO)

Ông Kim Young-buk, 65 tuổi, điều hành một nhà hàng bán thịt dê đen và món hầm ở chợ Moran, cho biết hầu hết người bán hàng ở đây đều rất cảnh giác khi nói chuyện với giới truyền thông vì lịch sử của khu chợ và những tranh cãi về việc buôn bán thịt chó.

Ông nói thêm, trong khi hoạt động kinh doanh của những người bán hàng bị ảnh hưởng nặng nề tuy nhiên việc tiêu thụ thịt dê đen đang có chiều hướng tích cực trong những ngày gần đây. Tại quán ăn của ông, món thịt chó hầm vẫn chiếm khoảng 10% doanh thu nhưng nhân viên tiết lộ đây có thể là năm cuối cùng họ bán món ăn này.

Được biết, thịt chó thường được bán với giá 25.000 won/kg (hơn 450.000 đồng), trong khi thịt dê có giá khoảng 30.000 won/kg (gần 550.000 đồng). Một phần thịt chó hầm có giá khoảng 16.000 won (gần 300.000 đồng), nhưng món thịt dê đen hầm có giá lên tới 20.000 won (hơn 360.000 đồng).

Trong khi ngành chăn nuôi dê đen đang bùng nổ thì những người nuôi chó ở Hàn Quốc vẫn chưa sẵn sàng bỏ cuộc. Vào tháng 3, họ đã đệ đơn phản đối lệnh cấm, cho rằng luật này vi phạm quyền ăn thịt chó của người dân và quyền tự do của nông dân.

Ông Yoon Cheol-kyun bế chú cún cưng của mình. (Ảnh: WENDY TEO)

Ông Yoon Cheol-kyun bế chú cún cưng của mình. (Ảnh: WENDY TEO)

Vào ngày 9/7, Hiệp hội Người nuôi chó Hàn Quốc, đại diện cho khoảng 2.500 trong số 3.000 trang trại chó ở Hàn Quốc, đã tổ chức một cuộc họp báo, kêu gọi làm rõ hơn về kế hoạch bồi thường và đe dọa không hợp tác với chính quyền. Nhóm cho biết lệnh cấm là sự đàn áp quyền lợi của họ và yêu cầu gia hạn thời gian ân hạn ba năm, hiện tại cho đến năm 2027.

Đáp lại, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc khẳng định rằng đã và đang phối hợp chặt chẽ với các chủ trang trại nuôi chó, sẽ công bố các biện pháp bồi thường vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Ông Yoon Cheol-kyun, 64 tuổi, đã chuyển từ cung cấp thịt chó ở chợ Moran sang thịt dê đen cách đây 3 năm. Người đàn ông này khẳng định không hối tiếc: "Tôi biết nhiều người sống dựa vào nghề này để kiếm sống đang phải chịu đau khổ, điều đó thật đáng tiếc. Nếu chính phủ muốn loại bỏ dần thịt chó, việc họ đưa ra mức bồi thường thích đáng cho những người bị ảnh hưởng là điều đúng đắn".

Ông cũng tự hào khoe chú chó cưng một tuổi luôn ngồi ở phía trước xe tải giao hàng cùng ông mỗi khi đi giao hàng.

"Trước đây tôi bán thịt chó như một công việc nhưng điều đó không có nghĩa là tôi ăn thịt thú cưng. Đối với tôi, thịt chó chỉ là gia súc. Nhưng bây giờ, tôi sẽ không quay lại ăn thịt chó nữa. Tôi chỉ muốn bán thịt dê đen", ông Yoon cam kết.

Thịt chó bị thất sủng, mấy con dê 'tới công chuyện' với người Hàn- Ảnh 5.'Khó chệu vô cùng' là gì mà lang thang Internet gặp hoài? Elon Musk muốn mặc giáp như Iron Man vì từng bị ám sátElon Musk muốn mặc giáp như Iron Man vì từng bị ám sát Băng tai của ông Donald Trump thành Băng tai của ông Donald Trump thành 'trend thời trang'



Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm