Thể Thao Cười

Vừa vô địch 1 năm rồi giải tán, chuyện chỉ có ở bóng đá Trung Quốc

THANH TÈO

Đăng lúc 15:25 | 01/03/2021

Mới hơn nửa năm lên ngôi vô địch Trung Quốc, CLB Giang Tô đã chuẩn bị giải thể, đem lại sự ngỡ ngàng cho người hâm mộ.

"Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi". Bóng đá Trung Quốc vừa hứng chịu nỗi xấu hổ lớn, khi nhà đương kim vô địch Chinese Super League, Giang Tô có tới 99,9% sẽ giải tán vì hết tiền.

Hôm 28/2, CLB Giang Tô ra thông báo ngừng hoạt động sau khi tập đoàn mẹ Tô Ninh ngừng bơm tiền. Điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch Trung Quốc mùa 2020 sẽ "xong đời", nếu không nhận được khoản tài chính hỗ trợ trong thời gian tới.

Tập đoàn Tô Ninh bắn tin rằng họ sẵn sàng bán đội bóng với giá 1 NDT, nhưng chủ mới sẽ phải gánh khoản nợ trên. Số tiền hơn 77 triệu đô nghe rất chua nên giờ chưa có đơn vị nào nhảy vào “gánh hộ”.

Đây gần như là trường hợp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá thế giới. Ai đời một đội bóng mấy tháng trước còn vô địch, giờ đã nói lời chia tay trong cay đắng.

Bong bóng của nền bóng đá Trung Quốc sắp vỡ chăng? Mấy năm trước, nhiều CLB của nước này vung tiền như nước trên thị trường chuyển nhượng. Họ "hô mưa gọi gió", cao hứng rằng rồi đây quốc gia xứ tỉ dân sẽ làm "trùm" bóng đá châu lục và tiến ra thế giới.

CLB Giang Tô với nhà đầu tư Tô Ninh cũng nằm trong số đó. Mấy năm trước, họ cũng vung tiền chiêu mộ nào là Ramires rồi Alex Teixeira, Joao Miranda,...

Tuy nhiên, khi tình hình tài chính khó khăn, tập đoàn mẹ Tô Ninh không thể bơm tiền cho Giang Tô hoạt động nữa. Họ thậm chí còn không thể duy trì hoạt động cầm chừng cho đội bóng này mà phải tuyên bố ngừng mọi việc.

Bóng đá thế giới xôn xao. Tuy nhiên, những ai hiểu chuyện thì khẳng định rằng mọi thứ đã được dự báo từ trước. Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào bóng đá vì nhiều mục đích, và rõ ràng khi mà bóng đá không còn đẻ ra tiền thì việc họ bỏ chạy lúc gặp nguy là điều dễ hiểu.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười