Thể Thao Cười

Vừa vô địch 1 năm rồi giải tán, chuyện chỉ có ở bóng đá Trung Quốc

THANH TÈO

Đăng lúc 15:25 | 01/03/2021

Mới hơn nửa năm lên ngôi vô địch Trung Quốc, CLB Giang Tô đã chuẩn bị giải thể, đem lại sự ngỡ ngàng cho người hâm mộ.

"Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi". Bóng đá Trung Quốc vừa hứng chịu nỗi xấu hổ lớn, khi nhà đương kim vô địch Chinese Super League, Giang Tô có tới 99,9% sẽ giải tán vì hết tiền.

Hôm 28/2, CLB Giang Tô ra thông báo ngừng hoạt động sau khi tập đoàn mẹ Tô Ninh ngừng bơm tiền. Điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch Trung Quốc mùa 2020 sẽ "xong đời", nếu không nhận được khoản tài chính hỗ trợ trong thời gian tới.

Tập đoàn Tô Ninh bắn tin rằng họ sẵn sàng bán đội bóng với giá 1 NDT, nhưng chủ mới sẽ phải gánh khoản nợ trên. Số tiền hơn 77 triệu đô nghe rất chua nên giờ chưa có đơn vị nào nhảy vào “gánh hộ”.

Đây gần như là trường hợp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá thế giới. Ai đời một đội bóng mấy tháng trước còn vô địch, giờ đã nói lời chia tay trong cay đắng.

Bong bóng của nền bóng đá Trung Quốc sắp vỡ chăng? Mấy năm trước, nhiều CLB của nước này vung tiền như nước trên thị trường chuyển nhượng. Họ "hô mưa gọi gió", cao hứng rằng rồi đây quốc gia xứ tỉ dân sẽ làm "trùm" bóng đá châu lục và tiến ra thế giới.

CLB Giang Tô với nhà đầu tư Tô Ninh cũng nằm trong số đó. Mấy năm trước, họ cũng vung tiền chiêu mộ nào là Ramires rồi Alex Teixeira, Joao Miranda,...

Tuy nhiên, khi tình hình tài chính khó khăn, tập đoàn mẹ Tô Ninh không thể bơm tiền cho Giang Tô hoạt động nữa. Họ thậm chí còn không thể duy trì hoạt động cầm chừng cho đội bóng này mà phải tuyên bố ngừng mọi việc.

Bóng đá thế giới xôn xao. Tuy nhiên, những ai hiểu chuyện thì khẳng định rằng mọi thứ đã được dự báo từ trước. Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào bóng đá vì nhiều mục đích, và rõ ràng khi mà bóng đá không còn đẻ ra tiền thì việc họ bỏ chạy lúc gặp nguy là điều dễ hiểu.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Thể Thao Cười
  European Super League là thảm họa hay cứu cánh?

   European Super League là thảm họa hay cứu cánh?

   Cho bóng đá, dĩ nhiên. Nhưng vượt lên trên cả quy mô của một môn thể thao thông thường, ý tưởng về European Super League còn làm đảo lộn đời sống của nhiều nước châu Âu.

   20/04/2021 14:00
   HAGL thăng hoa nhờ cầu thủ lấy vợ?

    HAGL thăng hoa nhờ cầu thủ lấy vợ?

    Lương Xuân Trường trở thành người hùng giúp HAGL thắng một trong những trận đấu quan trọng nhất mùa giải. Anh làm điều đó sau chuỗi trận chơi mờ nhạt kể từ đầu mùa.

    18/04/2021 19:40
    Messi họp fan sau khi Barca vô địch

     Messi họp fan sau khi Barca vô địch

     Khung cảnh khá bất thường diễn ra sau khi Barcelona vô địch Cúp nhà Vua Tây Ban Nha mùa 2020/21, với nhân vật trung tâm là Lionel Messi.

     18/04/2021 19:12