Thể Thao Cười

V.League và chuyện ‘tình làng nghĩa xóm’

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 15:39 | 28/10/2020

Càng gần ngày hạ màn của V.League 2020, người ta càng thấy giải đấu này thấm đẫm tinh thần 'tương thân tương ái', giúp đỡ lẫn nhau giữa các đội.

Có lẽ hiếm một giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà nhiều đội bóng tham dự lại có tình bằng hữu và thân thiết với nhau đến như vậy. 

Từ chuyện "5 thằng ốm (gầy) đánh một thằng mập", ý ám chỉ 5 đội bóng có dây mơ rễ má với cùng một ông bầu. Đến chuyện trước trận Quảng Nam gặp đội hàng xóm Đà Nẵng, ai cũng bảo Quảng Nam sẽ thắng vì đang cần điểm trụ hạng.Quảng Nam (áo xanh) trong trận thắng quan trọng trước người anh em SHB Đà Nẵng - Ảnh: THẮNG LÊQuảng Nam (áo xanh) trong trận thắng quan trọng trước người anh em SHB Đà Nẵng 
(Ảnh: Thắng Lê)

Ai cũng biết Quảng Nam với Đà Nẵng là 2 đội hàng xóm, thậm chí bị đồn là có "bà con" với nhau. Nhưng nhiều người tỏ ra không tin, bảo bóng đá là phải sòng phẳng chứ, làm gì có chuyện biết trước kết quả như vậy.

Nhưng những ai không tin là việc của họ. Chỉ biết sau khi vòng áp chót của nhóm trụ hạng V.League kết thúc, Quảng Nam thắng Đà Nẵng 3-1 thật.

Từ một đội đang ở "cửa tử" khi mịt mờ đường trụ hạng, Quảng Nam bỗng nhiên sống dậy mạnh mẽ. 

Quảng Nam giờ chỉ kém Nam Định 2 điểm. Mà ở lượt cuối, Nam Định phải gặp Sông Lam Nghệ An. Nhiều người đồn rằng Sông Lam Nghệ An dễ căng sức ra mà đá với Nam Định lắm.

Trong khi đó, Quảng Nam chỉ phải gặp Hải Phòng, đội đã chắc suất trụ hạng. Tóm lại là Nam Định rơi vào thế khó, vì họ hình như không có quan hệ tốt với Sông Lam Nghệ An hay Hải Phòng cho lắm. 

Quảng Nam thì có khi lại khác à nha!

Các cầu thủ Nam Định phản ứng với tình huống phất cờ việt vị của trợ lý trọng tài K’ Đức Tuấn - Ảnh: Nguyễn Tuân.Các cầu thủ Nam Định phản ứng với tình huống phất cờ việt vị của trợ lý trọng tài K’ Đức Tuấn - (Ảnh: Nguyễn Tuân)

Chuyện "tình làng nghĩa xóm" ở V.League quả là phức tạp. Đội này vì thích đội kia hơn đội nọ, mà căng sức ra đá "chết bỏ" để cứu bồ. Hoặc ngược lại, họ cũng có thể "nương chân" để giúp đội kia có kết quả tốt.

Hồi mấy tháng trước, Than Quảng Ninh thậm chí còn cho Hải Phòng mượn 3 trụ cột khi đội bóng vùng Mỏ đã đủ điểm lọt vào top trên V.League.

Quả là kỳ lạ! Trên thế giới tìm đâu ra một đội top đầu cho một top dưới mượn tới 3 trụ cột ở giữa mùa giải để trụ hạng cơ chứ. 3 bản hợp đồng nói trên phát huy hiệu quả ngay. Hải Phòng cuối cùng cũng trụ hạng.

Mạc Hồng Quân (áo đỏ) sẽ gia nhập CLB Hải Phòng với bản hợp đồng cho mượn nửa năm từ Than Quảng Ninh - Ảnh: HỮU TẤNMạc Hồng Quân đang đá cho Quảng Ninh ngon lành bỗng nhiên gia nhập CLB Hải Phòng mấy tháng trước. (Ảnh: Hữu Tấn)

Rồi người ta còn bảo Hoàng Anh Gia Lai cứ mỗi lần gặp CLB TP Hồ Chí Minh là có kết quả tốt. Hai lãnh đạo đội bóng này có tình cảm tốt đẹp với nhau lắm. Đầu mùa, HAGL cho TP HCM mượn mấy cầu thủ. Giữa mùa, HAGL bật đèn xanh cho TP HCM mượn tiếp Công Phượng mới ghê.

Thế nên cứ tới trận mà HAGL cần điểm mà phải gặp TP HCM, là tự nhiên đội bóng phố Núi giành chiến thắng tưng bừng. Hình như HAGL là "khắc tinh" của TP HCM hay sao đó!

Chẳng cần nói chi xa, hôm 1/10, HAGL thắng TP HCM tưng bừng 5-2 để lọt vào nhóm tranh chấp chức vô địch và chính thức trụ hạng. 

Kể từ sau trận đấu đó đến nay, HAGL đá 4 trận, toàn thua cả 4 với cách biệt ít nhất hai bàn. Cần nhớ TP HCM dù sao vẫn là một đội mạnh, mùa trước là á quân V.League.

Tháng 10/2019, HAGL cũng hạ chủ nhà TP HCM 2-1 nhờ 2 quả phạt đền để trụ hạng sớm một vòng đấu. Thật là trùng hợp.

Cứ tới mỗi trận quan trọng là HAGL thường thắng TP.HCM. Ảnh: Anh Khoa.Cứ tới mỗi trận quan trọng là HAGL thường thắng TP.HCM. (Ảnh: Anh Khoa)

V.League đúng là một giải đấu đầy tình cảm và những mối quan hệ chằng chịt. Theo đánh giá của cá nhân tui, nó thậm chí là giải đấu nhiều tình cảm "nhất thế giới" chứ không giỡn.

Chỉ tội nhất là những đội không giàu tình cảm và quan hệ. Nam Định là một ví dụ. 

Nếu mùa này Nam Định xuống hạng thật, thì họ chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Ai bảo không chịu kết giao thân mật với mấy đội khác để được "tương trợ" khi khó khăn chứ!BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười