Thể Thao Cười

#Champions League

Vị trọng tài tai tiếng khiến trận đấu của PSG bị hoãn

THANH TÈO

Đăng lúc 12:46 | 09/12/2020

Sebastian Coltescu có nhiều tai tiếng, tuy nhiên việc ông bị tố phân biệt chủng tộc trong trận PSG vs Istanbul Basaksehir ở Champions League vẫn khiến nhiều người sốc.

Sebastian Coltescu từng chịu không ít tai tiếng trong quá khứ, tuy nhiên việc trọng tài này bị tố phân biệt chủng tộc tại Champions League mới đây vẫn khiến nhiều người sốc nặng.

Người ta sốc là vì sao? Vì các ông vua áo đen của UEFA xưa nay nổi tiếng là chuẩn mực và luôn hành xử rõ ràng. LĐBĐ châu Âu luôn đề cao tác phong chuẩn mực và sự chuyên nghiệp của các trọng tài thành viên.

Có lẽ những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không ngờ UEFA, LĐBĐ tích cực nhất trong phong trào chống phân biệt chủng tộc lại gặp rắc rối vì phân biệt chủng tộc.

Trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV Istanbul Basaksehir. Ảnh: AS.Trọng tài người Romania, Sebastian Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV Istanbul Basaksehir.
 (Ảnh: AS).

Bản thân UEFA luôn là tổ chức đi tiên phong trong việc chống nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Việc một trọng tài có lời phân biệt với cầu thủ đã hiếm, một trọng tài của UEFA, bắt tại Champions League có lời lẽ không hay về chủng tộc trong một trận đấu còn hiếm hơn.

Lật lại hồ sơ của Coltescu, người ta có thể thấy ông này từng chịu không ít tai tiếng. Năm nay 43 tuổi, Coltescu từng là trọng tài đẳng cấp 4 sao của FIFA từ năm 2006. Tuy nhiên chỉ một năm sau, Coltescu bị FIFA hạ sao và phải xuống bắt giải hạng 2 Romania vì mắc nhiều sai lầm.

Năm 2008 trọng tài này trở lại hạng đấu cao nhất của bóng đá Romania. Tuy nhiên, Coltescu cũng ít được UEFA trọng dụng sau những sai lầm trong quá khứ. Ông chỉ thi thoảng làm trọng tài bàn, hay bắt các giải trẻ của UEFA.

Adrian Porumboiu, một cựu trọng tài Romania tiết lộ: "Cả sự nghiệp của Coltescu đầy phốt. Anh ấy có tài năng, nhưng thiếu tập trung và chuyên nghiệp. Có khi anh ấy thích nhảy nhót và âm nhạc còn hơn là dồn sức cho công việc cầm còi".

Coltescu từng bị một HLV của Romania chỉ trích thậm tệ: "Cho tôi vào sân bắt còn hay hơn hắn ta (chỉ Coltescu). Romania hết trọng tài tham nhũng rồi, chỉ còn trọng tài kém thôi".

Coltescu là một trọng tài khá tài năng, nhưng cũng có nhiều phốt. (Ảnh: Rus23).

Năm 2015, trong trận đấu ở giải VĐQG Romania giữa Astra và Steaua, Coltescu từng từ chối 3 bàn thắng của Steaua (đội này sau đó thua 0-2), và chỉ phạt thẻ vàng tiền đạo Cojocaru của Astra vì lỗi đánh nguội.

Nhìn chung, Coltescu là một trọng tài khá tài năng, nhưng cũng có nhiều phốt.

Trở lại sự cố trong trận giữa PSG vs Istanbul Basaksehir, Coltescu bị tố phân biệt chủng tộc với trợ lý HLV của Istanbul. Trong lúc hội ý với trọng tài chính Ovidiu Hategan, Coltescu đã gọi Webo bằng từ "gã da đen". 

Lời nói của Coltescu sau đó bị Demba Ba, cầu thủ của Istanbul nghe được. Cựu tiền đạo Chelsea ngay lập tức chạy tới chất vấn trọng tài bàn nọ: "Tại sao ông lại gọi anh ấy là gã da đen".

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, chúng ta hãy nghe lời thanh minh của vị trọng tài người Romania này. Sau khi bị phản ứng, ông Coltescu cho rằng mình không hề có ý phân biệt chủng tộc, đó chỉ là một từ mà ông và các đồng hương hay nói.

"Ở Romania, đen là để chỉ màu da, những cầu thủ da đen, đó là từ mà những người Romania chỉ dùng để nói với nhau", Coltescu phân trần.

Cristian Balaj, một trong những trọng tài được tôn trọng nhất của Romania thì tin rằng nếu thật sự Coltescu dùng lời lẽ phân biệt chủng tộc với người khác, điều đó không thể chấp nhận. Tuy nhiên, nếu ông sử dụng từ đó trong một tranh luận với trọng tài đồng hương, câu chuyện đó là có thể thông cảm được.


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười