Thể Thao Cười

#Olympic Tokyo 2020

VĐV Olympic từng phản bội quê hương kiếm tiền chữa bệnh cho con

THANH TÈO

Đăng lúc 11:31 | 30/07/2021

Ở tuổi 46, Oksana Chusovitina nằm trong số những VĐV lớn tuổi nhất dự Olympic Tokyo 2020.

Năm nay cô đã 46 tuổi và đây là kỳ Thế vận hội Olympic thứ 8 trong sự nghiệp của cô. Ở tuổi 16, tại Thế vận hội Barcelona 1992, cô từng giành huy chương vàng môn Thể dục dụng cụ với tư cách VĐV trung lập.

Chusovitina có kỳ Olympic mùa hè thứ 8 trong sự nghiệp.

Cô giải nghệ vào năm 1996. Tuy nhiên, đến năm 2002, Chusovitina tuyên bố trở lại thi đấu để kiếm tiền chữa cho cậu con trai 2 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch cầu.

Vì lý do này, đến năm 2006, Oksana Chusovitina chuyển từ quốc tịch Uzbekistan sang Đức để chữa bệnh cho con trai. Các nhà lãnh đạo thể thao Đức hứa hỗ trợ tài chính cho cô.

Truyền thông Đức tiết lộ vì con trai, Chusovitina đã chuyển sang thi đấu ở nhiều nội dung nhất có thể. Mục đích chỉ vì có thể kiếm nhiều tiền thưởng. Thời điểm đó, cô bị chỉ trích là phản bội quê hương Uzbekistan.

Năm 2008, Chusovitina đại diện cho thể thao Đức tại Olympic Bắc Kinh. Ở tuổi 33, cô giành huy chương bạc và trở thành người đầu tiên thực hiện một động tác có độ khó E trở lên ở một giải lớn. Tên của cô được đặt tên cho chính động tác khó đó.

Oksana Chusovitina đã khép lại hành trình VĐVOksana Chusovitina đã khép lại hành trình VĐV.

Sau khi giành HCB, cô nói: "Con chưa khỏi hẳn, tôi không dám già". Chia sẻ của Chusovitina khiến người ta rơi nước mắt.

Sau khi chữa bệnh cho con ổn thỏa, năm 2013, Oksana Chusovitina nộp đơn xin khôi phục quyền công dân Uzbekistan.

Tại Thế vận hội Rio 2016, cô đã đại diện cho thể thao Uzbekistan. Chusovitina nói: "Khi con trai tôi bị bệnh, tôi chỉ có thể kiếm tiền dựa vào thi đấu. Nhưng bây giờ cuối cùng tôi có thể đem thi đấu như một loại hình tận hưởng, tôi của hiện tại vì chính mình mà thi đấu".

Thế vận hội Tokyo hè này là kỳ Olympic cuối cùng cô tham dự với tư cách VĐV. Con trai cô lúc này đã 22 tuổi.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười