Thể Thao Cười

#Olympic Tokyo 2020

Tranh cãi vụ VĐV Trung Quốc được trọng tài cho 'ăn gian' ở Olympic

THANH TÈO

Đăng lúc 07:54 | 28/07/2021

Các trọng tài Olympic bị nhiều cổ động viên tố thiên vị Trương Vũ Phi, niềm hi vọng hàng đầu của bơi lội Trung Quốc.

Tranh cãi nổ ra sau phần thi ở vòng loại nội dung 100m bơi bướm nữ, khi nữ kình ngư Australia, Emma McKeon và Trương Vũ Phi (Zhang Yufei) cùng đứng đầu với thành tích 55 giây 82.

Emma McKeon được cho chạm thành bể trước Trương Vũ Phi.

Điều đáng nói sau khi xem lại tình huống làm chậm, nhiều cổ động viên thấy McKeon về trước so với Vũ Phi. VĐV Australia thậm chí chạm thành trước Vũ Phi gần nửa mét.

Thế nhưng các trọng tài lại xác định hai người về đích cùng thời gian. Nhiều CĐV cho rằng Trương Vũ Phi được trọng tài thiên vị, để "ăn gian" kết quả.

Huyền thoại môn cricket, Darren Berry viết trên trang cá nhân bức xúc về kết quả. Anh cho rằng không thể nào McKeon chạm vào thành bể trước VĐV Trung Quốc, mà họ lại xác định 2 VĐV về đích cùng nhau.

Trương Vũ Phi là niềm hi vọng hàng đầu của bơi lội Trung Quốc.

Meagen, VĐV từng giành HCV ở Commonwealth Games, cũng bức xúc và đòi lại công bằng cho đồng hương.

Nicole Jeffrey, kình ngư người Mỹ, 3 lần đoạt HCV Olympic, phân tích: "Có lẽ đồng hồ tính thời gian đã gặp trục trặc. Nhìn trên truyền hình, McKeon rõ ràng chiến thắng nhưng lại có kết quả ngang Vũ Phi, chuyện gì đã xảy ra?".

Sau đó, Liên đoàn Bơi lội quốc tế đã giải thích McKeon không chạm đủ mạnh vào tường nên chưa kích hoạt được công nghệ cảm ứng. Vũ Phi thì đã kích hoạt được cảm ứng ngay lần chạm đầu tiên.  Các kình ngư đều được khuyến cáo chạm mạnh vào tường trước mỗi lần bơi.

Tuy nhiên, cách giải thích của FINA vẫn không khiến nhiều CĐV thuyết phục. May là sự cố kể trên chưa ảnh hưởng tấm huy chương vàng, bởi đây chỉ mới là nội dung vòng loại.


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười