Thể Thao Cười

Tôn Ngộ Không đại náo Tây Du Ký nhờ loại võ có thật ngoài đời

THANH TÈO

Đăng lúc 14:54 | 03/03/2021

Ít người biết rằng trong làng võ Trung Quốc có xuất hiện một loại võ tên là Đại Thánh bát quái môn, được lấy cảm hứng từ Tây Du Ký.

Vốn là tiểu thuyết hư cấu với nhiều thứ phép thuật và võ công không có thật ngoài đời. Nhưng trong Tây Du Ký vẫn có một món võ công xuất hiện ngoài đời thật.

Đại Thánh bát quái môn là môn võ như thế. Nó hiện phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, lấy các chiêu thức nền tảng là hầu quyền (võ khỉ).

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chính Ngô Thừa Ân đã tạo ra Tôn Ngộ Không khi chứng kiến Hầu quyền. Có nhiều cứ liệu cho rằng hầu quyền ra đời trước Ngô Thừa Ân và tác phẩm Tây Du Ký.

Theo nhiều tài liệu của Trung Quốc, Hầu quyền được biết đến từ thời nhà Hán (206 trước Công Nguyên). Thời Tây Hán, một viên quan trong buổi đại yến, lúc say đã trình diễn loại võ này, khi đó còn được biết đến với tên gọi "vũ điệu Mi hầu" khiến tất cả kinh ngạc. 

Có người cho rằng danh y Hoa Đà cũng là một trong những ông tổ của Hầu quyền khi sáng chế ra nó để luyện tập cơ thể. 

Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.

Hầu quyền được đánh giá cao bởi các thế võ luôn rất uyển chuyển, mang lại sự linh hoạt cho cơ thể. Các động tác đều mau lẹ và giúp người tập luyện có được sự bền bỉ và dẻo dai.

Hầu quyền lấy nhu chế cương và có thời điểm còn được phát triển thêm với các loại vũ khí khác như côn, kiếm. Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.

Võ khỉ là một trong những công phu nổi tiếng trong Tây Du KýVõ khỉ là một trong những công phu nổi tiếng trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không nổi tiếng với 72 phép thần thông, nhưng hầu quyền cũng là một trong những loại võ được nhân vật này sử dụng nhiều trong các lần giao đấu tay đôi hay loạn chiến. 

Với vũ khí phụ trợ là côn, Tôn Ngộ Không nhiều lần áp đảo đối thủ trong các pha giao chiến, khi không dùng 72 phép biến hóa. Có thể nói, Tôn Ngộ Không sẽ không thể phò tá Đường Tăng một cách suôn sẻ nếu không có hầu quyền, bởi những ai theo dõi Tây Du Ký đều biết chỉ 72 phép thần thông là không đủ để đối phó các đối thủ.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười