Thể Thao Cười

Tôn Ngộ Không đại náo Tây Du Ký nhờ loại võ có thật ngoài đời

THANH TÈO

Đăng lúc 14:54 | 03/03/2021

Ít người biết rằng trong làng võ Trung Quốc có xuất hiện một loại võ tên là Đại Thánh bát quái môn, được lấy cảm hứng từ Tây Du Ký.

Vốn là tiểu thuyết hư cấu với nhiều thứ phép thuật và võ công không có thật ngoài đời. Nhưng trong Tây Du Ký vẫn có một món võ công xuất hiện ngoài đời thật.

Đại Thánh bát quái môn là môn võ như thế. Nó hiện phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, lấy các chiêu thức nền tảng là hầu quyền (võ khỉ).

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chính Ngô Thừa Ân đã tạo ra Tôn Ngộ Không khi chứng kiến Hầu quyền. Có nhiều cứ liệu cho rằng hầu quyền ra đời trước Ngô Thừa Ân và tác phẩm Tây Du Ký.

Theo nhiều tài liệu của Trung Quốc, Hầu quyền được biết đến từ thời nhà Hán (206 trước Công Nguyên). Thời Tây Hán, một viên quan trong buổi đại yến, lúc say đã trình diễn loại võ này, khi đó còn được biết đến với tên gọi "vũ điệu Mi hầu" khiến tất cả kinh ngạc. 

Có người cho rằng danh y Hoa Đà cũng là một trong những ông tổ của Hầu quyền khi sáng chế ra nó để luyện tập cơ thể. 

Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.

Hầu quyền được đánh giá cao bởi các thế võ luôn rất uyển chuyển, mang lại sự linh hoạt cho cơ thể. Các động tác đều mau lẹ và giúp người tập luyện có được sự bền bỉ và dẻo dai.

Hầu quyền lấy nhu chế cương và có thời điểm còn được phát triển thêm với các loại vũ khí khác như côn, kiếm. Ngay cả Lý Tiểu Long cũng từng học hầu quyền.

Võ khỉ là một trong những công phu nổi tiếng trong Tây Du KýVõ khỉ là một trong những công phu nổi tiếng trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không nổi tiếng với 72 phép thần thông, nhưng hầu quyền cũng là một trong những loại võ được nhân vật này sử dụng nhiều trong các lần giao đấu tay đôi hay loạn chiến. 

Với vũ khí phụ trợ là côn, Tôn Ngộ Không nhiều lần áp đảo đối thủ trong các pha giao chiến, khi không dùng 72 phép biến hóa. Có thể nói, Tôn Ngộ Không sẽ không thể phò tá Đường Tăng một cách suôn sẻ nếu không có hầu quyền, bởi những ai theo dõi Tây Du Ký đều biết chỉ 72 phép thần thông là không đủ để đối phó các đối thủ.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười