Thể Thao Cười

Thế giới thể thao kỳ quặc của Tổng thống Trump

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 16:15 | 24/11/2020

Thể thao có ý nghĩa lớn với Donald Trump. Nó giúp ông giảm căng thẳng, thể hiện cái tôi của bản thân và thậm chí đôi khi còn dùng để 'dằn mặt' các đối thủ khác.

Cuối tuần rồi, ông Trump gây chú ý khi bỏ ra ngoài chơi golf trong bối cảnh nhiều nguyên thủ quốc gia của Đức, Pháp, Ý hay Hàn Quốc đang chờ mòn mỏi trong phòng họp trực tuyến của hội nghị G20.

Người ta ngơ ngác, vì cuộc họp kể trên có tính chất khá quan trọng về các biện pháp chuẩn bị cho đợt dịch tiếp theo có thể bùng phát.

Ông Trump có họp vào buổi sáng. Và lẽ ra phải tiếp tục có mặt để họp trực tuyến vào buổi chiều, nhưng sau đó lại "tót" đi đánh golf ở Sterling, Virginia.

Tổng thống Trump bỏ đi đánh golf dù đã lên lịch họp với các nguyên thủ đồng cấp trong nhóm G20. Ảnh: Sky News.Tổng thống Trump bỏ đi đánh golf dù đã lên lịch họp với các nguyên thủ đồng cấp trong nhóm G20. Ảnh: Sky News.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ được cho đã dành 4 giờ đồng hồ ở CLB Golf mang tên mình, để lại sư ngơ ngác cho các nguyên thủ quốc gia khác.

Xưa giờ, ông Trump nổi tiếng là mê golf. Mê đến mức hồi tháng 7, ông phải lên tiếng thanh minh những lần đi chơi golf thường xuyên của mình trong nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ đều có lợi cho đất nước.

Đầu tháng này, trong lúc truyền thông và nhiều người dân Mỹ bắt đầu ăn mừng chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người ta thấy ông Trump xuất hiện trên một sân golf ở Sterling Virginia.

Trong tâm trạng của người thua cuộc, ông Trump vẫn thể hiện cái tài của một golf thủ có hạng khi thắng 6 teams, ăn 3 hợp đồng. Đang cao hứng, ông Trump sau đó thưởng rất nhiều cho các nhân viên phục vụ.

Ông Trump từng nhận nhiều chỉ trích vì thói quen chơi golfÔng Trump từng nhận nhiều chỉ trích vì thói quen chơi golf. Ảnh: La Lo.

Giờ thì ông Trump đã tiến thêm một bước, khi bỏ đi chơi golf trong lúc các lãnh đạo đồng cấp đang chờ ông họp. Nhiều người bảo Trump giờ không còn hứng thú gì với việc làm Tổng thống nước Mỹ nữa, vì chỉ ít lâu nữa thôi, ông sẽ phải chấp nhận việc mình là kẻ thua cuộc trước Joe Biden.

Hoặc giả, việc bỏ họp giữa chừng thể hiện thái độ luyến tiếc quyền lực, và "thích thể hiện" mình vẫn là người quan trọng của ông Trump.

Nhiệm kỳ của Trump tại Nhà Trắng cũng sắp kết thúc, và cách hành xử theo kiểu "bá đạo" như trên của ông Trump chắc cũng không khiến nhiều người bất ngờ.

Thực tế, đã nhiều lần ông Trump sử dụng các môn thể thao như một hình thức "dằn mặt" các đối thủ chính trị của mình.

Ông Trump là một cao thủ chơi golfÔng Trump là một cao thủ trong môn golf. Ảnh: CNN.

Ông Trump chơi golf giỏi. Nhiều chuyên gia golf Mỹ nhận xét ông Trump là tổng thống chơi golf giỏi nhất trong lịch sử Mỹ, với chỉ số Handicap Index dưới 5 và 19 chức vô địch ở các CLB. 

Ông Trump hiển nhiên cực kỳ khoái nhận định này. Nhiều lần cao hứng, ông bảo mình sẽ đánh bại ông Obama dễ dàng!

Ở lĩnh vực bóng đá, ông Trump từng dọa sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia đồng minh nếu quan chức FIFA của quốc gia đó không bỏ phiếu ủng hộ cho Mỹ được đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Kết quả? Tháng 6/2018, Liên quân ba nước Mỹ - Mexico - Canada chính thức trở thành địa điểm đăng cai FIFA World Cup 2026 thật. Ông Trump tất nhiên vô cùng khoái chí. 

Ba tháng sau, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đích thân đến thăm ông Trump tại Nhà trắng. Ông Infantino tặng cả đống quà lưu niệm cho ông Trump từ quả bóng, áo đấu cho đến thẻ đỏ. Ông Trump rất nhanh trí, đòi rút thẻ đỏ với vài nhà báo mà ông thấy ngứa mắt.

Ông Trump rút thẻ đỏ trước nhóm phóng viên mà ông thấy ngứa mắt. Ảnh: Sky News.Ông Trump rút thẻ đỏ trước nhóm phóng viên mà ông thấy ngứa mắt. Ảnh: Sky News.

Tuy nhiên, cũng có lần ông Trump trở thành "nạn nhân". Hồi tháng 7/2018, thời điểm World Cup trên đất Nga đang diễn ra căng thẳng, ông Trump đã bị giới chức Bỉ cho "leo cây".

Nhà vua Bỉ cùng Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao nước này không thể đón tiếp Tổng thống Trump trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Brussels vì bận đi xem trận bán kết giữa Bỉ và Pháp.

Lần đó ông Trump khá quê độ, vì chiếc máy bay của Tổng thống Hoa Kỳ đã hạ cánh không phải xuống ở sân bay quốc tế, mà trong sân bay quân sự gần đó. Bỉ chỉ cử Francoise Gusten, người đứng đầu cơ quan Nghị định của Bộ Ngoại giao Bỉ ra sân bay đón Trump.

Đó có thể là một phản ứng mang tính trả đũa của Thủ tướng Bỉ, sai những lời kêu gọi (mang nhiều ý nghĩa khiêu khích) gia tăng chi tiêu quốc phòng mà ông nhận được từ Tổng thống Trump.


BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười