Thể Thao Cười

#Võ Thuật Trung Quốc

Thân thế bí ẩn của sư phụ từng dạy võ cho Chân Tử Đan

THANH TÈO

Đăng lúc 07:45 | 19/01/2021

Không nhiều người hâm mộ biết một cao thủ quyền anh từ phương Tây từng là truyền thụ võ công cho Chân Tử Đan nhưng, anh này đã qua đời một cách bí ẩn.

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc lật lại hồ sơ về Darren Shahlavi, võ sĩ kiêm diễn viên võ thuật người Anh qua đời vì đau tim. Cái chết của Shahlavi sở dĩ được truyền thông Trung Quốc chú ý đến như vậy, bởi anh từng qua lại với nhiều cao thủ, diễn viên Hong Kong và Trung Quốc.

Darren Shahlavi (phải) chụp cùng Hồng Kim Bảo và Chân Tử Đan.

Thực tế về mặt danh tiếng, Shahlavi là cái tên được nhiều khán giả mê võ thuật ở châu Á biết đến. Anh đóng trong bộ phim Diệp Vấn phần 2. Trong phim, Darren Shahlavi là một cao thủ boxing lợi hại của phương Tây. Thậm chí, Shahlavi còn được đạo diễn cho đánh bại một cao thủ làng võ Trung Quốc (do Hồng Kim Bảo đóng).

Tất nhiên, đến cuối ngày, nhân vật của Shahlavi vẫn phải thua khi đấu với nhân vật chính Diệp Vấn (do Chân Tử Đan thủ vai). Gần như tất cả các cảnh quay võ thuật khi giao đấu với Hồng Kim Bảo và Chân Tử Đan đều là do Darren Shahlavi trực tiếp thực hiện các động tác kỹ thuật chứ không dùng diễn viên đóng thế.

Shahlavi đấu Chân Tử Đan trong phim Diệp Vấn 

Nổi tiếng trên phim là như thế, ngoài đời, Shahlavi cũng là một cao thủ võ thuật. Anh có mối quan hệ khá thân thiết với Chân Tử Đan và thậm chí đã dạy diễn viên này nhiều kỹ năng của môn quyền anh và Judo. Nói Shahlavi vừa là bạn, nhưng cũng là thầy của Chân Tử Đan hoàn toàn không sai.

Tuy nhiên, sau cái chết của Shahlavi, người ta mới phát hiện thân thế của anh này vô cùng bí ẩn. Shahlavi sống cô độc một mình nhiều năm nay, và cho dù khá nổi tiếng trong làng võ thế giới cũng như là một cao thủ thật sự, anh lại không có người thân thích.

Theo truyền thông Trung Quốc, cái chết của Shahlavi dù được nhà chức trách xem là nguyên nhân tự nhiên (đau tim), nhưng có nhiều tin đồn cho thấy Shahlavi có quan hệ với giới xã hội đen Manchester.

Darren Shahlavi sinh tháng 8/1972, có cha là người Anh, mẹ là người nhập cư gốc Iran. Shahlavi từng tập nhiều môn võ khác nhau như boxing, kickboxing và cả Muay Thái ở Manchester. Anh nổi tiếng với "cú đấm thép" không hề thua kém bất kỳ một võ sĩ quyền Anh nhà nghề hạng nặng nào.

Shahlavi qua đời vào ngày 14/1/2015, ở tuổi 42. Sau đó, cơ quan pháp y đã kết luận rằng Darren Shahlavi bị đột tử vì cơn đau tim do mắc chứng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những người bạn của Shahlavi lại không tin điều này. Vài tháng trước khi qua đời, võ sĩ người Anh đã nhận những lời dọa giết từ các băng đảng xã hội đen ở Manchester.

Chân Tử Đan

Chân Tử Đan (sinh ngày 27 tháng 7 năm 1963) là một nam diễn viên người Trung Quốc, ngoài ra ông còn là một đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh. 

Ông nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng qua những vai diễn có sử dụng võ thuật như một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Về diễn xuất, 

Chân Tử Đan từng hai lần nhận được đề cử giải Kim Tượng. Ông được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới, từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á.

Chân Tử Đan thường được coi là diễn viên có phong cách biểu diễn võ thuật đặc biệt. 

Jung Sang Kyo, một ký giả của tờ tạp chí võ thuật Mookas có lời nhận xét: "Lý Tiểu Long thuộc nhóm diễn viên chuyên dùng các thế võ hiện đại, Lý Liên Kiệt thuộc nhóm chuyên dùng võ thuật truyền thống Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì thuộc nhóm của riêng anh." Với phong cách đánh võ độc đáo và đẹp mắt, Chân Tử Đan thường được mời vào các phim ở tư cách khách mời nhằm câu khách, như trong Thánh bài II, anh đóng vai cảnh sát và chỉ xuất hiện ở đoạn loạn đả cuối phim, ngoài ra có thể kể đến những màn trình diễn võ thuật ngắn ngủi trong Hiệp sĩ Thượng Hải, Anh hùng, Love on the Rocks, Thiên cơ biến II, gần đây (2009) thì có All's Well, Ends Well 2009. 

Phong cách võ thuật trên màn ảnh của Chân Tử Đan được đánh giá mạnh mẽ, có tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc ồn ào bởi võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông đã đánh bại nhanh chóng võ sư danh tiếng Ngụy Lôi thuộc dòng võ thuật truyền thống Trung Quốc. Từ Hiểu Đông cho rằng võ truyền thống Trung Quốc không có tính thực chiến cao. Khi được hỏi về đối thủ trong các ngôi sao võ thuật màn ảnh thì Từ Hiểu Đông cho rằng chỉ có Chân Tử Đan là đối thủ xứng tầm.  

  • Chỉ đạo võ thuật
  • Đạo diễn
  • Nhà sản xuất
  • Làm mẫu cho nhân vật trong gameTHANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười