Thể Thao Cười

Sự thật về việc Mike Tyson có thể hạ Lý Tiểu Long chỉ trong 2 phút

THANH TÈO

Đăng lúc 13:57 | 29/03/2021

Nhiều người sẽ tỏ ra ngỡ ngàng khi nghe phát biểu mới nhất của Mike Tyson về huyền thoại võ thuật châu Á, Lý Tiểu Long.

Lâu nay trong giới võ thuật luôn tồn tại một mệnh đề giả tưởng thú vị, đó là nếu Lý Tiểu Long đấu tay đôi với Mike Tyson, ai sẽ thắng? 

Đây hiển nhiên là một câu hỏi khó khi Lý Tiểu Long đã qua đời từ lâu. Tuy nhiên, có một giả thiết được nhiều người hâm mộ quyền Anh đưa ra đó là với sự chênh lệch cân nặng gần 30 ký, Tyson có thể dễ dàng hạ gục Lý Tiểu Long chỉ trong 2 phút.

Về cân nặng, Lý Tiểu Long nặng khoảng 70kg, trong khi Mike Tyson nặng 100kg ở giai đoạn sung sức nhất. Chính Tyson cũng từng nói vào năm 2017 rằng Lý Tiểu Long không thể hạ gục anh.

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn mới đây, Tyson lại bất ngờ đề cao Lý Tiểu Long. "Lý Tiểu Long là một võ sĩ đề cao tính thực chiến", Tyson nói trên chương trình Podcast của mình. "Ông ấy thích những cuộc chiến thực sự, chứ không hề giống trên phim ảnh.

"Lý Tiểu Long muốn đánh thật, ông ấy cũng có một triết lý võ thuật tuyệt vời. Tôi hoàn toàn bị phấn khích trước điều đó", Tyson khẳng định "Lý Tiểu Long là một sát thủ, người có thể gây sát thương nhiều nhất có thể để khiến bạn không thể lành lặn bước ra khỏi sàn đấu. Đó là triết lý của một chiến binh", Tyson đề cao tiền bối.

Cuối cùng Tyson đưa ra kết luận: "Nếu Lý Tiểu Long đánh bại tôi, đó là điều không có gì phải xấu hổ. Ông ấy chắc chắn là đối thủ mà tôi ngán nhất trong sự nghiệp nếu phải chạm trán".

Rõ ràng phát biểu này của "Tay đấm thép" đã phần nào nói lên sự tôn trọng mà Tyson giành cho Lý Tiểu Long. Sự e dè của Tyson cho thấy khả năng Tyson hạ gục Lý Tiểu Long chỉ trong 2 phút là không có cơ sở.

Trang MMA Fighting từng đưa ra phân tích trong sự nghiệp võ thuật của mình, Lý Tiểu Long tìm hiểu rất kỹ về quyền anh. Võ thuật của Lý Tiểu Long là sự kết hợp giữa Kungfu, Triệt quyền đạo, Vịnh Xuân, Karate… 

Trong khi đó Tyson chỉ biết mỗi các cú đấm của quyền Anh. Chính vì thế, nếu trong một trận đấu quyền Anh tiêu chuẩn, sự chênh lệch cân nặng có thể giúp Tyson thắng Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, nếu trong một trận MMA hoặc tấn công ngoài đời thực, Lý Tiểu Long có thể khiến Tyson đau đầu bằng sự linh hoạt và các đòn đánh chân. Lý Tiểu Long sở hữu nhiều đòn đánh với tốc độ nhanh, chuẩn xác và đặc biệt cực hiểm.

Về phần Lý Tiểu Long, huyền thoại này từng khẳng định rất ngưỡng mộ Muhammad Ali. Khi được hỏi về khả năng so tài với Ali, Lý Tiểu Long nói mình có thể sẽ bị Ali hạ gục.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười