Thể Thao Cười

Môn võ Lý Tiểu Long tâm huyết cả đời bị chê ‘nửa mùa’

THANH TÈO

Đăng lúc 16:45 | 28/03/2021

Triệt Quyền Đạo là môn võ do Lý Tiểu Long sáng lập nên và ông vô cùng tự hào về điều đó. Nhưng gần đây có trào lưu xét lại món võ công này.

Trên một diễn đàn võ thuật Trung Quốc thời gian gần đây, xuất hiện tranh cãi nảy lửa về Triệt Quyền Đạo. Một cây viết của diễn đàn 163 bình luận rằng Triệt Quyền Đạo không thích hợp để chiến đấu. 

Cây viết này phân tích rằng môn võ tâm huyết của Lý Tiểu Long thậm chí có thể bị hạ gục dễ dàng. Triết lý chính của Triệt Quyền Đạo là gì? Đó là việc triệt hạ các chiêu thức của đối phương. Nguyên lý chính của Triệt Quyền Đạo là không có bất kỳ chiêu thức nào.

Triệt Quyền Đạo là môn võ do Lý Tiểu Long sáng lập

“Tâm tựa như nước” - giống như Lý Tiểu Long, người luyện Triệt Quyền Đạo chủ yếu dựa vào giác quan, sự phán đoán để kiềm chế đối thủ. Họ Lý đã kết hợp nhiều môn võ thuật Trung Quốc, đấu kiếm, quyền Anh,… Tuy nhiên, nguyên lý cơ bản của Triệt Quyền Đạo vẫn là phá chiêu đối phương.

Nhiều chuyên gia võ thuật phân tích rằng vì Triệt Quyền Đạo không có bất kỳ chiêu thức cụ thể nào, nên nó thật sự khá mơ hồ. Vài chuyên gia võ thuật Trung Quốc còn nặng lời hơn, cho rằng các bài tập của Triệt Quyền Đạo chỉ dùng để tập thể dục thì ổn hơn.

Nếu so với các môn võ lừng danh như Karate, Taekwondo hay Muay Thai thì hệ thống các chiêu thống của Triệt Quyền Đạo thật sự rất bình thường.

Triệt Quyền Đạo trở nên nổi tiếng như vậy bởi Lý Tiểu Long là một người quá giỏi. Thể chất của họ Lý cũng vượt trội người bình thường với các bài tập cơ bắp có cường độ cực kỳ khủng khiếp. Bản thân Lý Tiểu Long cũng là thiên tài võ học nên ông luyện võ gì mà chẳng giỏi.

Hệ thống chiêu thức của Triệt Quyền Đạo thường bị chê là đơn giản.Hệ thống chiêu thức của Triệt Quyền Đạo thường bị chê là đơn giản.

Thực tế sau Lý Tiểu Long, chưa thấy ai thi triển Triệt Quyền Đạo ở đẳng cấp vang danh giang hồ. Việc Lý Tiểu Long mất sớm cũng khiến những bí ẩn quanh ông và võ Triệt Quyền Đạo trở nên lớn hơn.

Bí ẩn hơn không có nghĩ là mạnh hơn. Ngay cả con gái Lý Tiểu Long trong một quyển sách viết về cha mới được xuất bản năm 2019 cũng thừa nhận Triệt Quyền Đạo tập trung luyện phản xạ của người học và vẫn dựa vào các kỹ thuật của Vịnh Xuân.

Trong số các cao thủ võ lâm Trung Quốc, Từ Hiểu Đông là người có quan điểm quyết liệt nhất về Triệt Quyền Đạo. Năm 2019, họ từ khẳng định “Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long hoàn toàn vô hại và chỉ dùng để rèn thể lực".

Từ Hiểu Đông là người quyết liệt nhất trong việc... chê Triệt Quyền Đạo.Từ Hiểu Đông là người quyết liệt nhất trong việc... chê Triệt Quyền Đạo.

Từ Hiểu Đông thẳng thắn khẳng định Triệt Quyền đạo của Lý Tiểu Long chỉ có thể áp dụng trên phim ảnh. Nó không thực tế và chẳng thể sử dụng trong những trận đánh đối kháng.

Tất nhiên, mọi tranh cãi về Triệt Quyền Đạo đều chỉ nằm trên lý thuyết. Mọi thứ có lẽ chỉ được sáng tỏ khi có một cao thủ Triệt Quyền Đạo đẳng cấp nào đó lên sàn đấu từ sau Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười