Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long từng dạy cho Hồng Kim Bảo một bài học

THANH TÈO

Đăng lúc 06:47 | 17/03/2021

Ít người biết rằng người đàn anh, ân nhân lớn nhất trong cuộc đời Thành Long lại từng có cuộc tỉ thí chớp nhoáng với tượng đài lớn nhất làng võ thuật châu Á.

Nhắc đến Hồng Kim Bảo, là nhắc đến hình tượng một “ông béo đại ca” có tinh thần trượng nghĩa, sẵn sàng ra mặt khi các nghệ sĩ cần. Hồng Kim Bảo cũng là đàn anh của Thành Long cả khi học võ từ sư phụ Vu Chiêm Nguyên. 

Là một trong những diễn viên võ thuật nổi tiếng, Hồng Kim Bảo từng có cơ hội thi đấu với Lý Tiểu Long, nhưng là trong một tình huống có phần oái ăm.

Hồng Kim Bảo giao chiến với Lý Tiểu Long trong bộ phim Long Tranh Hổ Đấu.

Đích thân Hồng Kim Bảo kể lại rằng năm lên 14 tuổi, ông được cho đi đóng thế trong một bộ phim điện ảnh có tên Đại Túy Hiệp.

Năm ấy, Lý Tiểu Long có ghé phim trường và gặp Hồng Kim Bảo. Khỏi phải nói gã béo của làng điện ảnh Hong Kong (Trung Quốc) phấn khích như nào.

Nhưng cũng chính vì cái sự phấn khích và miệng nhanh hơn não ấy mà Hồng Kim Bảo đã bị Lý Tiểu Long dạy cho một bài học.

“Ối gặp anh mừng quá, tui xem phim và thấy anh đánh nhanh lắm. Có thật là ngoài đời anh ra chiêu cũng nhanh vậy không”, Hồng Kim Bảo thuật lại mình từng nói với Lý Tiểu Long như thế.

Dè đâu, họ Lý lại tưởng cậu nhóc chưa trải sự đời này đòi thách đấu mình. “Nhóc tính xem nhóc chịu được mấy giây khi đấu với ta”, họ Lý đáp. Ngay đòn đầu tiên, Lý Tiểu Long đã đưa chân lên ngang mặt Hồng Kim Bảo.

“Chân tôi còn chưa đưa tới hông của Lý Tiểu Long nữa”, Hồng Kim Bảo nhớ lại. Từ đó, ông càng thần tượng Lý Tiểu Long. 

Hồng Kim Bảo sau này cũng có thêm một lần bị bại dưới tay Lý Tiểu Long, nhưng là khi cả hai cùng diễn trong bộ phim Long Tranh Hổ Đấu.

Bài học những ngày đầu chập chững theo nghiệp điện ảnh đã giúp Hồng Kim Bảo trở thành đại thụ của phim võ thuật Hong Kong.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười