Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long thành huyền thoại nhờ 5 sư phụ trong đời

THANH TÈO

Đăng lúc 16:20 | 06/10/2020

Trong đám mây mù về cuộc đời bí hiểm của huyền thoại Lý Tiểu Long, câu chuyện về những người dạy võ cho ông là cực ỳ đáng chú ý.

Diệp Vấn

Diệp Vấn chắc chắn là sư phụ nổi tiếng nhất trong cuộc đời Lý Tiểu Long. Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long đam mê võ và theo học Vịnh Xuân Quyền cùng danh sư Diệp Vấn. Vịnh Xuân Quyền chính là cơ sở học thuật của Triệt Quyền Đạo, môn phái do Lý Tiểu Long sáng tạo ra. Trong phim ảnh, Diệp Vấn cũng nổi lên như là sư phụ quan trọng nhất của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long và sư phụ Diệp Vấn.

Hoàng Thuần Lương

Nhiều tài liệu nghiên cứu sau này của các học giả cho biết Diệp Vấn không phải là người ảnh hưởng nhất đến sự nghiệp võ học của Lý Tiểu Long. Hoàng Thuần Lương, đại đệ tử Diệp Vấn mới là người tạo nền móng cho Lý Tiểu Long sau này.

Hoàng Thuần Lương học Vịnh Xuân Quyền nhưng rất giỏi Thái Cực Quyền, boxing và có thể thi đấu kickboxing. Chính Lương đã hướng dẫn Lý Tiểu Long tạo ra phong cách chiến đấu hoàn toàn khác so với võ cổ truyền. Lý Tiểu Long sau này nhờ thế mà sáng tạo ra Triệt Quyền Đạo, môn võ có tính thực chiến rất cao.

Hoàng Thuần Lương (đầu tiên từ phải sang) có vai trò quan trọng trong sự nghiệp Lý Tiểu Long.

Lý Hải Tuyền

Lý Hải Tuyền từng được coi là sư phụ đầu tiên của Lý Tiểu Long, trước cả Hoàng Thuần Lương hay Diệp Vấn. Các giai thoại kể lại rằng Lý Hải Tuyền nghiên cứu Thái cực quyền nhiều năm và đã khai sáng cho Lý Tiểu Long. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì Lý Hải Tuyền chính là cha ruột của Lý Tiểu Long.

Lý Hải Tuyền là cha ruột của Lý Tiểu Long.

Lương Tử Bằng

Lương Tử Bằng dạy Thái cực cho Lý Tiểu Long.  Chính ông là người khuyên họ Lý đằm tính hơn. Lương Tử Bằng có quen biết với Lý Hải Tuyền nên mới đồng ý thu nhận Lý Tiểu Long làm đồ đệ.

Thiệu Hán Sinh

Thiệu Hán Sinh được truyền thông Trung Quốc coi là một trong "đệ ngũ" sư phụ quan trọng nhất của Lý Tiểu Long. Thiệu Hán Sinh được đánh giá là bậc thầy tuyệt kỹ Bắc tông phái đầu tiên mà võ sư họ Lý theo học.

Cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long nhờ công lớn từ Thiệu Hán Sinh. 

Lý Tiểu Long (giữa) và sư phụ Thiệu Hán Sinh (trái). 

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười