Thể Thao Cười

#Võ Thuật

Lý Tiểu Long - sức hấp dẫn của một huyền thoại

THANH TÈO

Đăng lúc 13:08 | 15/11/2020

Nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do tạp chí TIME bầu chọn, Lý Tiểu Long không chỉ đơn thuần là huyền thoại của làng võ thuật hay điện ảnh.

Lý Tiểu Long còn là một triết gia, đạo diễn hay nhà tiên phong. Cuộc đời của huyền thoại này luôn được che phủ bởi lớp sương của những câu chuyện truyền miệng có phần huyền ảo.

Lý Tiểu Long - sức hấp dẫn của một huyền thoạiLý Tiểu Long luôn có sức hấp dẫn của một huyền thoại võ thuật. Ảnh: SCMP.

Gần nửa thế kỷ sau ngày mất, nền tảng võ thuật mà Lý Tiểu Long xây dựng tiếp tục ảnh hưởng đến các thế hệ võ sư với tinh thần vượt qua mọi giới hạn, vượt qua chính mình hay tạo ra nghị lực để mọi người hoàn thiện bản thân.  

Lý Tiểu Long đến với điện ảnh từ sớm. Năm 8 tuổi, ông đã đóng một vai nhỏ trong tác phẩm Phú quý phù vân, với nghệ danh Lý Hâm. Trong cả sự nghiệp điện ảnh của mình, Lý Tiểu Long đóng rất ít phim. Vậy mà, gần 50 năm sau ngày mất, ảnh hưởng của võ sư này với làng điện ảnh thế giới vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.  

Những tác phẩm như Đường Sơn đại huynh, Tinh võ môn, Mãnh long quá giang, Trò chơi tử thần hay Long tranh hổ đấu gần như đã làm thay đổi diện mạo phim võ thuật Hollywood, với sự xuất hiện của nhiều nhân vật châu Á.   

Ảnh hưởng võ thuật của Lý Tiểu Long đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ. Jason Tobin, một diễn viên đang làm việc tại Mỹ đặc biệt ấn tượng với những tầng nghĩa ẩn sau võ thuật của Lý Tiểu Long. 

“Hãy để tâm trí bạn trống rỗng, trở nên vô định, vô hình dạng, như nước”, Lý Tiểu Long nói. “Bạn đặt nước vào một chiếc cốc, nó sẽ là chiếc cốc đó. Bạn đặt nước vào ấm trà, nó sẽ thành ấm trà. Nước có thể chảy nhẹ nhàng, êm dịu, nhỏ giọt, nhưng cũng thừa sức phá huỷ và khủng khiếp”.  

“Hãy trở thành nước, bạn của tôi”, thứ võ thuật mang tính triết lý của Lý Tiểu Long đã vượt lên tất cả, và trở thành một biểu tượng văn hoá châu Á được thế giới ngưỡng mộ. 

Nhiều người đã so sánh Lý Tiểu Long với Steve Jobs, một nhà phát minh vĩ đại khác của thế giới.  

Cả hai sống hết mình với công việc và đam mê; họ chăm chỉ, tôn thờ sự đơn giản đến mức hoàn hảo và đã đạt tới đỉnh cao của lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

Cả Lý Tiểu Long và Steve Jobs đều là những nhà phát minh, người khai sáng.

Lý Tiểu Long và Steve Job đều là những người tiên phong ở lĩnh vực của mình. Ảnh: FlickRiver.Lý Tiểu Long và Steve Job đều là những người tiên phong ở lĩnh vực của mình. Ảnh: FlickRiver.

Nếu Jobs mở ra thời đại mới của điện thoại thông minh; thì Lý Tiểu Long tạo ra một xu hướng, triết lý võ thuật mới. Lý Tiểu Long qua đời ngày 20/7/1973, khi chưa đầy 33 tuổi, đang ở đỉnh cao sự nghiệp với những kế hoạch điện ảnh còn đang ấp ủ. 

Cái chết của Lý Tiểu Long đã gây ra vô số đồn đoán, cũng như những đồn thổi. Sinh thời, họ Lý đã là một nhân vật có sức hấp dẫn tột đỉnh với những người say mê võ thuật trên khắp thế. Sự qua đời đột ngột của ông chỉ càng làm tăng thêm sự cuồng nhiệt của fans hâm mộ.  

Các bác sĩ khẳng định Lý Tiểu Long chết bởi chứng phù não cấp do tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Nhưng có nhiều nguồn tin nói huyền thoại này đột tử trên giường nhà nữ diễn viên Đinh Bội, sau khi uống thuốc kích dục.  

Những câu chuyện truyền miệng khác khi thì bảo rằng Lý bị xã hội đen mưu sát, khi thì bảo ông bị một cao thủ điểm huyệt,…

Bất kể sự thật là gì, những giá trị mà Lý Tiểu Long tạo ra sẽ còn được nhớ mãi.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười