Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long đánh hay nhờ ăn bồ câu?

THANH TÈO

Đăng lúc 19:22 | 07/11/2020

Vincent Chung, con của chủ nhà hàng Lung Wah nói nửa đùa nửa thật rằng mỗi khi Lý Tiểu Long căng thẳng vì tập võ hay đóng phim, ông thường kéo bạn bè và gia đình đến ăn bồ câu.

Lung Wah là một trong những nhà hàng nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc) với món chim bồ câu quay. Nhà hàng này được mở cửa từ năm 1938 và nhanh chóng gây tiếng vang.

Nhà hàng nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) nơi Lý Tiểu Long thường đến ăn bồ câu.Nhà hàng nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) nơi Lý Tiểu Long thường đến ăn bồ câu. Ảnh: SCMP.

Nhiều vị khách mê mẩn món bồ câu quay, đặc sản số 1 của nhà hàng này. Trong số đó có Lý Tiểu Long. Huyền thoại họ Lý nghiện món ăn này đến mức có giai đoạn ông đến ăn 5 ngày/tuần, và chỉ gọi món bồ câu quay.

“Đó là niềm tự hào của nhà hàng chúng tôi”, Vincent Chung nói. Ông nội của Chung vốn là chủ một cửa hàng sản xuất xà phòng những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng chiến tranh khiến ông phải bỏ nghề và chuyển sang kinh doanh nhà hàng.


Bí quyết của nhà hàng này đến từ việc nhập nguyên liệu. Chim bồ câu được nhập từ ba nhà cung cấp khác nhau ở Thâm Quyến (Trung Quốc).

Sau khi đến nhà hàng, những chú chim này được nuôi và cho ăn theo phương pháp đặc biệt. Bếp trưởng là người đã ở nhà hàng từ năm 14 tuổi.

Món chim bồ câu quay nổi tiếng của nhà hàngMón chim bồ câu quay nổi tiếng của nhà hàng. Ảnh: SCMP.

Với một giọng nửa đùa nửa thật, Chung kể rằng có lần Lý Tiểu Long đã thổ lộ với ông nội của anh rằng món bồ câu tại nhà hàng này là ngon nhất trong đời anh. “Có lẽ tôi thực hiện các pha võ thuật hay hơn sau khi ăn bồ câu ở quán này”, Chung kể lại lời Lý Tiểu Long từng nói với ông mình.

Lý Tiểu Long (tên tiếng Anh: Bruce Lee, 1940-1973), tên thật là Lý Chấn Phiên. Sinh ra ở Mỹ nhưng lớn lên ở Hong Kong (Trung Quốc). Thời bé, Tiểu Long có sức khỏe không tốt. Khi 7 tuổi, họ Lý được bố dạy Thái Cực quyền để rèn luyện sức khỏe.

Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long theo sư phụ Diệp Vấn của môn Vịnh Xuân quyền. Sau đó Lý Tiểu Long còn luyện Hồng quyền, Thiếu Lâm quyền, Tiết quyền, Bạch Hạc quyền… 

Lý Tiểu Long cũng nghiên cứu võ thuật phương Tây kết hợp với võ Trung Hoa để sáng lập nên Triệt quyền đạo sau này.

Năm 1999, tạp chí Time xếp Lý Tiểu Long vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20. Qua đời cách đây hàng chục năm, Lý Tiểu Long hiện nay vẫn trong top 3 nam diễn viên gốc Hoa được thế giới biết đến nhiều nhất.THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười