Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long đánh hay nhờ ăn bồ câu?

THANH TÈO

Đăng lúc 19:22 | 07/11/2020

Vincent Chung, con của chủ nhà hàng Lung Wah nói nửa đùa nửa thật rằng mỗi khi Lý Tiểu Long căng thẳng vì tập võ hay đóng phim, ông thường kéo bạn bè và gia đình đến ăn bồ câu.

Lung Wah là một trong những nhà hàng nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc) với món chim bồ câu quay. Nhà hàng này được mở cửa từ năm 1938 và nhanh chóng gây tiếng vang.

Nhà hàng nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) nơi Lý Tiểu Long thường đến ăn bồ câu.Nhà hàng nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) nơi Lý Tiểu Long thường đến ăn bồ câu. Ảnh: SCMP.

Nhiều vị khách mê mẩn món bồ câu quay, đặc sản số 1 của nhà hàng này. Trong số đó có Lý Tiểu Long. Huyền thoại họ Lý nghiện món ăn này đến mức có giai đoạn ông đến ăn 5 ngày/tuần, và chỉ gọi món bồ câu quay.

“Đó là niềm tự hào của nhà hàng chúng tôi”, Vincent Chung nói. Ông nội của Chung vốn là chủ một cửa hàng sản xuất xà phòng những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng chiến tranh khiến ông phải bỏ nghề và chuyển sang kinh doanh nhà hàng.


Bí quyết của nhà hàng này đến từ việc nhập nguyên liệu. Chim bồ câu được nhập từ ba nhà cung cấp khác nhau ở Thâm Quyến (Trung Quốc).

Sau khi đến nhà hàng, những chú chim này được nuôi và cho ăn theo phương pháp đặc biệt. Bếp trưởng là người đã ở nhà hàng từ năm 14 tuổi.

Món chim bồ câu quay nổi tiếng của nhà hàngMón chim bồ câu quay nổi tiếng của nhà hàng. Ảnh: SCMP.

Với một giọng nửa đùa nửa thật, Chung kể rằng có lần Lý Tiểu Long đã thổ lộ với ông nội của anh rằng món bồ câu tại nhà hàng này là ngon nhất trong đời anh. “Có lẽ tôi thực hiện các pha võ thuật hay hơn sau khi ăn bồ câu ở quán này”, Chung kể lại lời Lý Tiểu Long từng nói với ông mình.

Lý Tiểu Long (tên tiếng Anh: Bruce Lee, 1940-1973), tên thật là Lý Chấn Phiên. Sinh ra ở Mỹ nhưng lớn lên ở Hong Kong (Trung Quốc). Thời bé, Tiểu Long có sức khỏe không tốt. Khi 7 tuổi, họ Lý được bố dạy Thái Cực quyền để rèn luyện sức khỏe.

Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long theo sư phụ Diệp Vấn của môn Vịnh Xuân quyền. Sau đó Lý Tiểu Long còn luyện Hồng quyền, Thiếu Lâm quyền, Tiết quyền, Bạch Hạc quyền… 

Lý Tiểu Long cũng nghiên cứu võ thuật phương Tây kết hợp với võ Trung Hoa để sáng lập nên Triệt quyền đạo sau này.

Năm 1999, tạp chí Time xếp Lý Tiểu Long vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20. Qua đời cách đây hàng chục năm, Lý Tiểu Long hiện nay vẫn trong top 3 nam diễn viên gốc Hoa được thế giới biết đến nhiều nhất.


Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười