Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long có phải là cha đẻ của MMA?

THANH TÈO

Đăng lúc 11:34 | 07/10/2020

Chủ tịch UFC Dana White từng có phát biểu nổi tiếng rằng Lý Tiểu Long là “cha đẻ" của võ thuật tổng hợp MMA. Nhưng con gái của huyền thoại này không nghĩ thế.

Trong buổi ra mắt cuốn sách về cuộc đời cha mình, Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) - con gái Lý Tiểu Long cho biết dù cha cô rất thích võ, nhưng ông sẽ không lao đầu vào các màn đánh đấm như trên MMA để kiếm giải thưởng.

Lý Hương Ngưng cho biết cha mình chỉ thích việc tập luyện, chia sẻ những ý tưởng về võ thuật với các võ sĩ khác. "Ông ấy sẽ thích xem MMA, nhưng ông ấy chưa bao giờ tin rằng môn võ ấy nên trở thành một cuộc thi kim tiền như hiện tại", Lý Hương Ngưng nói.

Con gái Lý Tiểu Long không nghĩ cha mình là ông tổ của võ MMA. Ảnh: SCMP.

Sinh thời, Lý Tiểu Long luôn coi võ là một nghệ thuật và để thể hiện cái tôi, cũng như nhân sinh quan của con người. Lý Hương Ngưng cho rằng nhận xét Lý Tiểu Long là “cha đẻ" của võ thuật tổng hợp MMA không thật sự xác đáng.

Năm 2004, Chủ tịch UFC Dana White gọi Lý Tiểu Long là "cha đẻ của võ thuật tổng hợp". Dana White tin rằng nếu người ta nhìn vào cách Lý Tiểu Long tập luyện, ra đòn hay tư duy về võ, họ Lý chính là ông tổ của MMA.

Chủ tịch UFC còn phân tích rằng trong sự nghiệp của Lý Tiểu Long, huyền thoại này đã học từ nhiều môn phái khác nhau, và kết hợp tất cả lại để tạo nên thành công.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười