Thể Thao Cười

#Thể thao

Lê Quang Liêm 'xử đẹp' kiện tướng thế giới, Việt Nam sắp thành cường quốc cờ vua?

BLV Văn Tí

Đăng lúc 15:44 | 22/09/2020

Kỳ thủ Lê Quang Liêm của cờ vua Việt Nam tiếp tục làm rạng danh đất Việt, khi đánh bại đối thủ sừng sỏ Teimour Radjabov ở vòng loại trực tiếp giải Banter Series 2020.

Banter Series 2020 là một giải đấu cờ vua online, nhưng không vì thế mà chúng ta hạ thấp giá trị của nó. Thực tế, cờ vua đánh online hay đánh trực tiếp cũng đều thể hiện được năng lực của các kỳ thủ.

Lê Quang Liêm một lần nữa chứng tỏ đẳng cấp của mình. (Ảnh: TTO)

Đối thủ của Quang Liêm ở vòng knock-out là đương kim vô địch cup thế giới Teimour Radjabov. Anh này được đánh giá là kỳ thủ cực mạnh, với hệ số Elo 2757 cao hơn Quang Liêm (2690). 

Trận đấu diễn ra giữa hai kỳ thủ căng thẳng, không kém gì các môn thể thao đối kháng trực tiếp như bóng đá hay tennis. 

Quang Liêm dẫn trước, Radjabov gỡ hòa. Quang Liêm vượt lên, Radjabov gỡ hòa rồi thắng tiếp. Nhà đương kim vô địch thế giới tưởng như đã lội ngược dòng thành công thì đến ván thứ 8, khi tỉ số đang 4-3 cho Radjabov, thì Quang Liêm gỡ hòa. Vận động viên của Việt Nam thắng tiếp 2 ván sau để hạ đẹp nhà vô địch thế giới 6-4.

Quang Liêm là VĐV  giúp thể thao Việt Nam rạng danh trên bản đồ thế giới. (Ảnh: TTO)

Mạng xã hội rần rần với chiến tích của Quang Liêm. Cũng phải thôi, vì xứ ta hay có thói quen vui thì vỗ tay vào mà. Nói gì thì nói, Quang Liêm cũng là vận động viên đạt đẳng cấp thế giới hiếm hoi của thể thao Việt Nam.

Năm ngoái, Chủ tịch liên đoàn cờ thế giới, Arkady Dvorkovich từng nói một câu mà tui rất khoái, đó là “Việt Nam có thể trở thành cường quốc Cờ vua”. Nghe chữ cường quốc không là đã thấy khoái rồi. Cường quốc cờ vua càng khoái hơn, vì nó chứng tỏ nếu chơi mấy môn thể thao nào mà dùng trí óc chứ không dùng sức, dân Việt Nam mình cũng có hạng chớ bộ.

Nếu tiếp tục đi sâu ở giải đấu nói trên, Quang Liêm có thể chạm trán nhiều đối thủ mạnh như vua cờ Carlsen (Na Uy) hay Caruana (hạng 2 thế giới). Chúc cho anh... tay cứng cờ mềm, để tiếp tục khiến người hâm mộ Việt Nam lại được sướng.


BLV Văn Tí

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười