Thể Thao Cười

Giới cử tạ tranh cãi khi VĐV chuyển giới được tham gia Olympic 2021

Lệ Lệ

Đăng lúc 11:35 | 01/06/2021

Laurel Hubbard đã khiến giới cử tạ thế giới bị sốc vì tiết lộ mới đây của cô...

Theo đó, cô này tiết lộ rằng, cô đã được bật đèn xanh để tham dự Thế vận hội 2021 diễn ra tại Nhật Bản sắp tới.

Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu Laurel Hubbard không phải là một phụ nữ chuyển giới. Người phụ nữ (từng là một đàn ông) đến từ New Zealand này sẽ trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên trên thế giới thi đấu ở cấp độ Olympic, sau khi cô vượt qua tất cả các bài kiểm tra liên quan.

Ngay sau khi thông tin này được công khai, hầu hết vận động viên cử tạ khắp thế giới, bao gồm cả người không tham gia Olympic và người sẽ trực tiếp tham gia đều phản ứng, bày tỏ sự không đồng tình của mình. 

Vận động viên cử tạ người Bỉ Anna Vanbellinghen, người sẽ tham gia cùng hạng mục với Hubbard ở Tokyo, nói rằng việc đưa các vận động viên chuyển giới vào thi đấu sẽ là điều thiếu công bằng cho những người khác.

 

Laurel Hubbard trước đó đã thi đấu ở các giải cử tạ dành cho nam trước khi chuyển giới thành phụ nữ vào năm 2013 - Ảnh: GETTY 

Chia sẻ với truyền thông, Anna Vanbellinghen nhấn mạnh rằng cô hoàn toàn ủng hộ cộng đồng người chuyển giới, và không có ý miệt thị giới tính của vận động viên này. Tuy nhiên, “Bất cứ ai đã tập luyện môn cử tạ ở trình độ cao đều biết, khung xương đóng vai trò rất lớn đến khả năng chịu lực và thành tích của người tập. Cô ấy (Laurel Hubbard) có khung xương của một người đàn ông, nhưng lại thi đấu cùng hạng mục với những người có khung xương của phụ nữ. Tình huống cụ thể này không công bằng trong môn cử tạ, và cho các vận động viên tham gia môn này”.

Không chỉ các vận động viên bày tỏ phản ứng, mà người hâm mộ cũng thể hiện sự lo lắng về việc thiếu công bằng trong bộ môn này năm nay. Nhiều người đề xuất ban tổ chức Thế vận hội nên mở rộng, đưa thêm trận đấu và giải thưởng dành riêng cho các vận động viên là người chuyển giới. 

Những thay đổi về quy tắc mới từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã giúp cho Hubbard đủ điều kiện tham gia thi đấu cử tạ hạng siêu nặng (87kg trở lên) dành cho nữ.

Vận động viên 43 tuổi này trước đó đã thi đấu ở các giải dành cho nam, trước khi chuyển giới thành phụ nữ vào năm 2013.

Vào năm 2015, IOC đã thực hiện một loạt các sửa đổi quy định vòng loại, cho phép các vận động viên chuyển giới thi đấu trong các hạng mục dành cho nữ, tùy thuộc vào mức testosterone của họ.

Chỉ cần testosterone của vận động viên ở mức 10 nanomoles mỗi lít, trong ít nhất 12 tháng trước khi thi đấu, họ sẽ đủ điều kiện tham gia thi đấu.

Trong khi một số người phản đối việc chuyển đổi giới tính trong thể thao, và cho rằng những vận động viên này sẽ có “lợi thế sinh học” khi chuyển giới từ nam sang nữ; thì một số vận động viên chuyển giới lại tiết lộ rằng việc thay thế hormone thực ra đã làm giảm khả năng thể thao tự nhiên, và khiến họ mất khối lượng cơ bắp cùng sức chịu đựng.

Tại Thế vận hội Olympic 2021 diễn ra vào 23-7 tới đây, sự tham gia của Hubbard sẽ là một dấu mốc quan trọng đối với cộng đồng người chuyển giới. Riêng bản thân Hubbard, cô chỉ quan tâm vào việc rời khỏi Tokyo với một huy chương trên cổ.

Cô hiện đang xếp thứ 4 chung cuộc sau 14 vòng loại khác ở hạng siêu nặng, đồng nghĩa với việc cô đã giành được một suất vào vòng trong. 


Lệ Lệ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười