Thể Thao Cười

Giả thuyết mới về cái chết của Lý Tiểu Long

THANH TÈO

Đăng lúc 16:41 | 06/04/2021

Giang hồ từng đồn rằng Lý Tiểu Long bị ám sát bằng cách điểm huyệt, bị đột quỵ nhưng mới đây lại có thông tin huyền thoại này chết vì... say nắng.

Tờ báo hàng đầu Hồng Kông (Trung Quốc), SCMP từng đưa ra ít nhất 4 giải thuyết về cái chết của Lý Tiểu Long. Mọi người đều biết vào ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long qua đời ngay trên giường nhà người tình Đinh Bội.

Nhiều chuyên gia và nhân vật có liên quan đã cố gắng vén đám mây mù xung quanh cái chết của huyền thoại họ Lý. Tuy nhiên, tất cả đến nay vẫn chỉ là bí ẩn.

Những ngày cuối đời của Lý Tiểu LongNhững ngày cuối đời của Lý Tiểu Long

Giải thuyết mới nhất được các chuyên gia liệt kê ra, đó là Lý Tiểu Long chết vì... say nắng.

Tác giả Matthew Polly, người viết cuốn sách "Lý Tiểu Long: Một cuộc đời" đưa ra quan điểm này. Polly kể rằng vài tháng trước khi chết, Lý Tiểu Long thường hay mệt mỏi do bị say nắng.

Bên cạnh đó, huyền thoại này cũng thực hiện ca tiểu phẫu cắt tuyến mồ hôi nách, bởi anh thường ra rất nhiều mồ hôi ở vùng này ảnh hưởng đến việc đóng phim.

Vì cắt tuyến mồ hôi nách, nên họ Lý gặp vấn đề trong việc tiết mồ hôi. Báo cáo thời tiết ở trung tâm khí tượng Hồng Kông ngày 20/07 cho thấy nhiệt độ cao kỷ lục lên tới 40 độ C, đây là nóng nhất mùa hè 1973. 

Thời tiết nóng lại không thể ra mồ hôi, Lý Tiểu Long bức bối vì tăng thân nhiệt, sau đó dẫn đến chóng mặt và đau đầu. Cuối cùng, chết trên giường vào tối hôm đó.

Phân tích của Polly cũng dựa trên báo cáo ban đầu của cơ quan pháp ý Hồng Kông thời bấy giờ, cho thấy Lý Tiểu Long chết do phù não. Nhưng thực tế Polly cho rằng họ Lý bị phù não vì say nắng.

Bệnh viện Queen Elizabeth từng đưa ra báo cáo rằng Lý Tiểu Long qua đời vì não có quá nhiều dịch. Chính số lượng dịch này gây áp lực lên não, cản trở lưu thông máu.

Một giải thiết khác thì cho rằng Lý Tiểu Long phù não vì sử dụng cần sa. Trong dạ dày và ruột của Lý Tiểu Long lúc qua đời người ta thấy có cần sa.

Nhưng giới y học ngày nay không tìm ra mối liên hệ nào giữa cần sa và bệnh phù não. Một giả thuyết khác là họ Lý bị phù não là do quá dị ứng với aspirin trong thuốc Equagesic, một loại thuốc giảm đau hình thành từ meprobamate và aspirin. Nữ diễn viên Đinh Bội, người đã ở cùng Lý Tiểu Long khi ông chết trong căn hộ của cô ở khu phố Beacon Hill (Hồng Kông), cho biết đã cho huyền thoại võ thuật này thường uống thuốc Equagesic mỗi khi ông bị đau đầu.

Tuy nhiên, cũng không đủ bằng chứng y tế để chứng minh ngoài sự nghi ngờ rằng loại thuốc trên gây ra cái chết của Lý Tiểu Long do sơ suất trong cuộc điều tra. Cả meprobamate và aspirin, hai thành phần của Equagesic, được biết là gây ra chứng phù não.

Một bác sĩ người Mỹ cho biết, dựa trên các bằng chứng có sẵn, nguyên nhân gây ra chứng phù não vẫn chưa được biết và có lẽ không thể biết được.

Ngoài các giải thích trên, một số giả thiết khác đã được hình thành khi cho rằng cái chết của Lý Tiểu Long là do ninja gây ra bằng một cú đấm vào huyệt đạo gây tổn thương ở bên trong và chết chậm. 

Người tình của Lý Tiểu Long, Đinh Bội thì cho rằng trạng thái tinh thần của Lý Tiểu Long đã bất ổn trong một thời gian dài. Khi đó luôn có người tìm đến Lý Tiểu Long để khiêu chiến. Huyền thoại này quá sợ đánh mất danh tiếng nên đã tập luyện điên cuồng, thậm chí anh còn cực đoan dùng dòng điện để kích thích cơ bắp.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về cái chết của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười