Thể Thao Cười

#Ngoại hạng Anh

Giả mạo huyền thoại, cầu thủ cho cả Ngoại hạng Anh ăn 'cú lừa'

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 15:35 | 18/11/2020

Có nằm mơ huyền thoại của Ngoại hạng Anh, Graeme Souness cũng không thể tưởng tượng được mình lại bị tay cầu thủ vô danh từ châu Phi lừa một vố đau như thế.

Bạn có thể tưởng tượng được chuyện một cầu thủ châu Phi chẳng có tí năng lực nào, dựa vào một cú điện thoại giả danh huyền thoại, lại có thể kiếm được hợp đồng với một trong những CLB nổi tiếng của bóng đá Anh hay không?

Chuyện như đùa kể trên diễn ra vào năm 1996, với nạn nhân là Graeme Souness, người khi ấy đang là HLV trưởng Southampton.

Ali Dia từng lừa thành công HLV trưởng Southampton nhờ một cú điện thoại giả mạo. Ảnh: Guardian.Ali Dia từng lừa thành công HLV trưởng Southampton nhờ một cú điện thoại giả mạo. Ảnh: Guardian.

Vào cuối năm 1996, ông Souness và ban lãnh đạo Southampton quyết định ký hợp đồng với một tiền đạo nghiệp dư người Senegal tên là Ali Dia.

Mọi chuyện lẽ ra sẽ như một thương vụ chiêu mộ cầu thủ bình thường, nếu như không có "tác động" trước đó từ một người đàn ông tự xưng là huyền thoại George Weah. HLV Souness đã nhận được một cuộc gọi như thế, bảo rằng ông có một người anh họ đá bóng hay cực.

George Weah khi ấy tất nhiên là quá nổi tiếng rồi. Ông đang là tiền đạo xuất sắc, vừa được FIFA bầu là cầu thủ hay nhất thế giới năm 1995.

Chuyện không có gì đáng nói nếu như vài ngày trước đó không có một người đàn ông đóng giả tiền đạo huyền thoại George Weah và gọi một cú điện thoại cho HLV của The Saints. George Weah trước đấy cũng vừa được FIFA bầu là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995.

Được Weah gọi đảm bảo và chào mời nhiệt liệt, Souness đồng ý ký hợp đồng với cậu Ali Dia nọ. Tất nhiên Southampton không ngốc đến nỗi trả hậu hĩnh cho cầu thủ này, nhưng trong bài phỏng vấn báo chí, HLV Souness cũng không hề giấu sự hào hứng: "Cậu ta đá cùng Weah tại PSG đấy".

Sự thật! Chẳng có Weah nào gọi điện đến cho Souness cả. Mà nói như một bầu nổi tiếng của làng túc cầu Việt Nam thì bóng đá là "sân khấu bốn mặt, các anh làm gì ai chẳng thấy chẳng biết".

Ngay cả tập luyện, Ali tập cũng không xong. Một lần nọ, trụ cột của Southampton chấn thương gần hết và Souness có dịp thử giò "bà con" của Weah.

Cú lừa của Ali Dia trở thành mẩu chuyện kinh điển ở Ngoại hạng AnhCú lừa của Ali Dia trở thành mẩu chuyện kinh điển ở Ngoại hạng Anh

Tất nhiên thảm họa đã xảy ra. Giống như một tay cầu thủ nghiệp dư, Ali lóng nga lóng ngóng khi được tung vào sân. Le Tissier, một tiền đạo nổi danh của Southampton bảo cảnh tượng ấy thật đáng xấu hổ: "Cậu ta giống như Bambi (con nai trong phim hoạt hình Disney) đang chạy trên băng vậy".

Vừa giận vừa xấu hổ, Souness gọi cho George Weah thật và phát hiện ra mình đã bị lừa. 14 ngày sau khi ký hợp đồng, Southampton đuổi cầu thủ này ra đường.

Thậm chí Ali còn cả gan khai gian tuổi của mình. Anh thực chất đã 31 tuổi chứ không phải 22 tuổi như khi ký hợp đồng.

Ali sau đó còn lừa được hai CLB "cùi bắp" của bóng đá Anh là Gateshead và Spennymoor United, nhưng cũng không kéo dài được lâu. Cầu thủ này kết thúc sự nghiệp vào cuối năm 1997.


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười