Thể Thao Cười

Cuộc khởi nghĩa thất bại của thập nhị chư hầu Âu châu

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 09:57 | 29/04/2021

Năm 2021 sau công nguyên, cuối mùa xuân, thập nhị lộ chư hầu bóng đá Âu châu hẹn nhau khởi nghĩa chống triều đình U-ê-pha (tự Liên đoàn bóng đá châu Âu - UEFA).

Viên công Pơ-rét (tự Florentino Perez - chủ tịch cánh quân Real thành Madrid) đứng ra làm chủ, kêu gọi các chư hầu còn lại nhất tề xông lên khởi nghĩa. 

Thập nhị lộ chư hầu đồng loạt ký vào bản sớ lập ra Ơ-rô-súp-pe-lít (European Super League), một giải đấu chỉ dành riêng cho hội nhà giàu Âu châu, với số thóc thù lao chia nhau lên tới cả vạn.

Thập nhị lộ chư hầu bóng đá Âu châu hẹn khởi nghĩa chống UEFA. Ảnh: Omar Momani.Thập nhị lộ chư hầu bóng đá Âu châu hẹn khởi nghĩa chống UEFA. (Ảnh: Omar Momani).

Đêm chủ nhật trung tuần tháng 4, bản sớ nổi dậy được bố cáo. U-ê-pha bị đánh úp, hết bàng hoàng rồi lại giận dữ. 

Viên công Pơ-rét tuyên bố Súp-pe-lít ra đời là xu thế tất yếu. Thập nhị lộ chư hầu đang nợ như chúa chổm sau khi bị Cô-Vy hành hạ. Số tiền nợ nghe nói đâu lên tới hơn bảy vạn tấn thóc.

Với Súp-pe-lít, thập nhị lộ chư hầu sẽ không phải đóng thuế thóc cho U-ê-pha như xưa nay. Tự làm tự ăn, tất lẽ dĩ ngẫu là các chư hầu sẽ kiếm được nhiều thóc hơn. 

Viên công Pơ-rét không hài lòng với miếng bánh Champions League, nên muốn chia lại bằng cách lập ra European Super League. Ảnh: Eurosport.Viên công Pơ-rét không hài lòng với miếng bánh Champions League, nên muốn chia lại bằng cách lập ra European Super League. Ảnh: Eurosport.

Ngài Ed-gỗ (tự Ed Woodward - Phó giám đốc điều hành Manchester United) còn móc nối với nhà băng bên Mỹ quốc, được họ hứa hẹn tài trợ cả chục vạn tấn thóc.

Thế nhưng, đời mấy ai biết được chữ ngờ. Đúng 48 giờ sau bản sớ khởi nghĩa được công bố, viên công Pơ-rét dẫn quân đến sát Nyon, chiêng trống đe dọa náo động một vùng. 

Quân triều đình lo lắng, chắc mẩm thua phen này thì bỗng dưng lạ chưa, quân khởi nghĩa đang khí thế bừng bừng bỗng dưng xìu xuống. 

Đám người Anh quốc, chiếm một nửa trong lực lượng khởi nghĩa bỗng thu quân tất thảy, mang giáo mác gậy gộc trở về.

Té ra lục lộ chư hầu Anh quốc bị đám cổ động viên ruột phản đối dữ quá, kèm thêm việc bị đám nhân sỹ viên chức địa phương dọa gây khó dễ cho việc hành tẩu, nên hốt hoảng rút lui.

Lộ chư hầu Át-xê-nôn (Arsenal - một trong 12 CLB thành viên) xin lỗi cổ động viên đầu tiên. Tiếp theo đến lượt các lộ chư hầu Cheo-xi (Chelsea), Li-vơ-pun (Liverpool), Man-chét-tơ-du-nai-tít (Manchester United), Man-xì-tin (Man City).

Lục lộ chư hầu Anh quốc lũ lượt kéo nhau thoát khỏi Super League. Ảnh: Omar Momani.Lục lộ chư hầu Anh quốc lũ lượt kéo nhau thoát khỏi Super League. Ảnh: Omar Momani.

Bọn chư hầu Anh quốc thu quân, thập nhị chư hầu tan tác hết nửa. Nửa ngày sau, đến lượt lộ chư hầu A-le-tít-cô (Atletico) thành Madrid, A-xê (AC) rồi In-tơ (Inter) thành Milan cũng bố cáo rút lui. Chỉ còn tam lộ chư hầu Du-ven-tút (Juventus) thành Turin, Bát-xa (Barcelona) xứ Catalonia, Rê-an (Real) thành Madrid là cứng nhất.

Nhưng giờ cứng cũng không để làm gì. Viên công Pơ-rét dọa kiện các lộ chư hầu đã rút lui, đòi bồi thường 150 tạ thóc vì trước đó đã ký vào bố cáo. 

Tuy nhiên, chẳng ai biết viên công Pơ-rét có đòi được tiền hay không. Lộ chư hầu Át-xê-nôn khẳng định với các fan ruột rằng họ chỉ mất khoảng 8 tạ thóc bồi thường.

Viên công Pơ rét bị người ta lật mặt trong 48 giờ. (Ảnh: Just Toon It)

Lời bình: 

Thập nhị lộ chư hầu Âu châu đem quân tạo phản nhưng không quán triệt tinh thần. Họ để lính tráng lên mạng mắng chửi tướng lĩnh khắp nơi, để quần chúng nhân dân làm những việc khi quân phạm thượng như chặn xe buýt chở đội, chặn cửa sân vận động,..

Khởi nghĩa không bại mới là chuyện lạ.

Người ta còn nói đám chư hầu Anh quốc trước thì phản bội cổ động viên khi ly khai lập ra Súp-pe-lít, nay thì lại hèn hạ bỏ anh em chư hầu còn lại khi khởi nghĩa, thôi thì nhục nhã không kể xiết.

Cũng có người đồ rằng đây chính là âm mưu của viên công Pơ-rét, nhằm cấu kết với U-ê-pha lừa các cánh quân còn lại để kiếm thóc ăn chia. Nhà viên công Pơ-rét đang nợ đầy đầu nên có chuyện gì mà không dám làm. Còn U-ê-pha xưa nay tham nhũng có tiếng, ăn được thóc hai đầu thì dại gì mà không hùa theo.

Tất nhiên, suy đoán vẫn chỉ là suy đoán. Thập nhị lộ chư hầu bóng đá Âu châu đã thất bại trong cuộc khởi nghĩa. Súp-pe-lít tan tành. Nhưng với tình hình kinh tế khó khăn do Cô-vy, thiên hạ đồ rằng ý đồ khởi nghĩa, lập giải đấu riêng của các chư hầu sẽ trở lại.

Muốn biết kết cục của cuộc khởi nghĩa do viên công Pơ-rét chủ xị, xin thả thính hạ hồi phân giải.

European Super League (ESL)

Giải đấu European Super League bao gồm các câu lạc bộ bóng đá từ khắp châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990. Nó đã được đề xuất cho mùa giải 2021–2022. Hiện tại có 12 câu lạc bộ hàngđầu Châu Âuđồngý tham gia giải đấu này.

Danh sách 12 "CLB sáng lập" European Super League bao gồm đầy đủ Big Six của Premier League (Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham), 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia (AC Milan, Inter Milan và Juventus) cùng 3 gương mặt lớn nhất Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid).

Tuy nhiên, 2 đội bóng lớn nhất nước Đức là Bayern Munich và Borussia Dortmund cùng PSG của Pháp được cho không (hoặc chưa) chấp nhận tham dự giải đấu mới này. Theo mong muốn của những người khởi xướng European Super League thì nhóm "CLB sáng lập" cần bao gồm 15 đội và tất nhiên 3 suất còn lại được ưu tiên cho Bayern, Dortmund và PSG bởi danh tiếng và tiềm lực tương xứng của 3 đội này.

Florentino Perez, vị doanh nhân vừa một lần nữa tái đắc cử chức chủ tịch Real Madrid đã được lựa chọn làm chủ tịch của tổ chức European Super League, cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp phát triển bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất trên thế giới có hơn 4 tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi với tư cách các câu lạc bộ lớn là đáp ứng mong muốn của họ".

Joel Glazer, đồng chủ tịch của Manchester United có lượng fan số 1 hành tinh và là một trong 2 phó chủ tịch của Super League (cùng Andrea Agnelli, chủ tịch CLB Juventus), cho biết: "Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo cơ sở vật chất và cạnh tranh đẳng cấp thế giới, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho bóng đá tốt hơn"

Nhóm "Các câu lạc bộ sáng lập" cho biết dự kiến giải đấu sẽ được diễn ra vào giữa tuần và nếu mọi việc thuận lợi thì mùa giải đầu tiên của European Super League sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tức là trùng với thời điểm các giải bóng đá châu Âu khởi tranh mùa bóng mới như thông lệ và cũng kết thúc vào tháng 5/2022 như mọi giải đấu hiện tại ở lục địa già.

Trước mắt European Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu gồm 15 đội của "nhóm sáng lập" và 5 đội được mời mỗi mùa. Các đội sẽ chia đều làm hai bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách tính điểm như thể thức hiện nay của các cúp châu Âu.

Sau vòng bảng, 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thắng tứ kết. Hai đội xếp thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đá playoff để chọn ra 2 suất còn lại dự tứ kết. Các vòng knock-out sau đó cũng diễn ra 2 lượt (trừ chung kết tổ chức tại sân trung lập) sân nhà - sân khách.


BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười