Thể Thao Cười

Chuyện về cầu thủ Ngoại hạng Anh 'vượt sướng học giỏi’

THANH TÈO

Đăng lúc 12:34 | 04/11/2020

Trong bóng đá, chuyện cầu thủ 'vượt khó' vươn lên không còn là điều gì mới mẻ. Nhưng cũng có những cầu thủ phải nỗ lực rất nhiều để có thể thoát mác 'con nhà giàu'.

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật. Trong bóng đá chuyên nghiệp, có một truyền thống từ nhiều năm nay đó là các cầu thủ xuất thân giàu có lại hay bị nghi ngờ, thậm chí kỳ thị hơn là các cầu thủ xuất thân khốn khó.

Hầu hết các cầu thủ tài năng của bóng đá thế giới đều có xuất phát điểm khó khăn. Chính sự nỗ lực vươn lên ấy khiến các ngôi sao này được công chúng, đồng đội hoặc thậm chí là các HLV đánh giá cao, và coi đó như một phẩm chất tiên quyết mà mọi cầu thủ phải có.

Patrick Bamford có xuất thân giàu cóPatrick Bamford có xuất thân giàu có. (Ảnh: Getty)

Patrick Bamford là một trường hợp đặc biệt. Anh thuộc dòng họ Bamford nổi tiếng tại Anh, với Sir Anthony Bamford là chủ tịch tập đoàn xây dựng JCB, người sở hữu  khối tài sản 4,7 tỉ USD. 

Gia đình Bamford cực kỳ khá giả khi cho anh học ở  Nottingham High, một trường tư "sang chảnh" ở Anh. Tại đây, Patrick Bamford được dạy dỗ đủ thứ từ violin, guitar, saxophone, piano đến các ngôn ngữ như tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Thế nhưng niềm đam mê lớn của Bamford vẫn là bóng đá. Khỏi phải nói bố mẹ cậu bực tức như thế nào. Họ ra điều kiện, nếu Bamford muốn tiếp tục chơi bóng phải "văn võ song toàn", tức là học giỏi hết các môn đi rồi mới được theo nghiệp banh bóng.

Bamford quả không hổ danh là "con nhà người ta". Năm 18 tuổi, anh ra mắt đội một Nottingham Forest cùng lúc với việc tốt nghiệp phổ thông với 5 điểm A* tuyệt đối. Ngoài ra, Bamford cũng giành được điểm A ở các môn tiếng Pháp, Lịch sử, Sinh học. 

Xuất sắc hơn nữa là Bamford đã nhận được học bổng của Đại học Harvard. Thế nhưng, anh từ chối.

Gia đình của tiền đạo Patrick BamfordGia đình của tiền đạo Patrick Bamford. (Ảnh: Twitter)

Bố mẹ Bamford trong nhiều năm đã tin rằng con mình lựa chọn sai. Cho đến trước khi được HLV Marcelo Bielsa trọng dụng tại Leeds United, Bamford gặp vô vàn khó khăn ở các đội khác tại Anh chỉ vì... xuất thân giàu có.

HLV Sean Dyche của Burnley thậm chí từng có nhận định sốc khi cho rằng vì xuất thân giàu có của Bamford, nên anh không có nhiều động lực phấn đấu như các cầu thủ nghèo khác.

Vài HLV thì cho rằng trong một đội bóng mà đa phần các cầu thủ đều có xuất thân nghèo khổ, thì trọng dụng một cầu thủ giàu có như Bamford có thể tạo ra sự bất ổn trong đội. Nhiều HLV ngại điều đó nên... cất luôn Bamford lên băng ghế dự bị.

Cho đến khi Bielsa lên nắm quyền ở Leeds, HLV người Argentina cực kỳ cá tính và không màng xuất thân cầu thủ. Ông nhận thấy tiềm năng của tiền đạo người Anh và đề nghị BLĐ Leeds mua về.

Bamford đóng vai trò lớn trong chiến tích thăng hạng Ngoại hạng Anh của Leeds. Mùa này, tiền đạo sinh năm 1993 đã ghi tới 6 bàn sau 7 trận ra sân cho Leeds.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười