Thể Thao Cười

#Thể thao

Chọn linh vật SEA Games 31: khi người Việt phải hỏi Gu gồ 'Con sao la là con gì?'

BLV Văn Tí

Đăng lúc 18:19 | 19/09/2020

Nhiều người khi biết tin Việt Nam chọn sao la làm linh vật SEA Games 31 đã phải đi hỏi "gu gồ". Bởi, họ có biết con sao la là con gì đâu...

Tui cá trăm phần ngàn, là nhiều người đang đọc bài này cũng không biết. Hồi nhỏ học sinh vật có nghe thầy cô kể rằng sao la là con hiếm, nằm trong sách đỏ, chứ có thấy bao giờ đâu. Mấy thầy cô cũng chưa thấy bao giờ.

Ấy vậy mà con sao la đó giờ lại được chọn là linh vật cho kỳ SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Nói chung thì như bao cuộc bầu chọn khác, việc con sao la được chọn đã gây tranh cãi ghê gớm.

Ở mỗi giải thể thao, người ta đều thấy có một con vật dễ thương, thể hiện rõ nét văn hóa đặc trưng của quốc gia đăng cai. Tại xứ ta, ở vòng bình chọn cuối, con nghê, con sao la và con hổ lọt vào chung kết. 

Nếu con hổ là câu chuyện "trí khôn của ta đây" thì con nghê là linh vật bản địa hóa Kỳ Lân do người Việt sáng tạo ra. Con sao la lại là động vật có tên trong sách đỏ, và chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam (hoặc vài tỉnh ở Lào).

Cuộc trò chuyện giữa sao la và hổ về bầu chọn linh vật SEA Games.

Nhiều người hỏi sao con trâu không được chọn. Ơ kìa, con trâu năm 2003 đã được chọn rồi. Giờ ai chọn lại nữa. 

Với lại tui thấy, thể thao Việt Nam mình nay lên rồi, năm nào cũng đứng top 3 mỗi kỳ đại hội. Kỳ SEA Games 30 trước còn đứng thứ 2 đè đầu Thái Lan và chỉ thua nước chủ nhà Philippines. Chọn con trâu thì nó không được... oai phong cho lắm.

Thế nên lần chọn này khó hơn nhiều. Để có thể chọn ra linh vật đẹp nhất, người ta phải phát động cuộc thi sáng tác, rồi cuối cùng chọn ra 3 mẫu hay nhất vào vòng chung kết.

Hồi giờ, khi chọn linh vật đại diện cho một kỳ đại hội thể thao, người ta phải cân nhắc đến sự độc đáo của con vật được đại diện. Con hổ nhìn cũng hay, nhưng mấy nước khác trong khu vực cũng từng chọn rồi. Hổ thì Malaysia, Thái Lan hay Indonesia cũng có.

Chỉ còn con sao la và con nghê. Mà nghê là con vật hư cấu rồi, nên sao la xem ra là con khả thi nhất.

Nếu điểm lại linh vật qua các thời kỳ SEA Games, chúng ta có thể thấy hầu hết những linh vật được lựa chọn đều có thật ngoài đời. Malaysia từng chọn hổ, Singapore chọn sư tử, Indonesia thì chọn rồng Komodo.

Khắp thế giới, chỉ có Việt Nam và vài tỉnh của Lào là có sao la. Con sao la đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam. Người ta gọi nó là "kỳ lân châu Á" và là loài thú hiếm nhất thế giới chỉ còn sống chủ yếu tại dãy Trường Sơn.

Sao la nhiều khả năng trở thành linh vật cho SEA Games 31 tại Việt Nam.

Nghe tên "kỳ lân châu Á" là đã thấy thích rồi. Chẳng phải Việt Nam ta luôn muốn bay cao bay xa như những con rồng châu Á Singapore hay Hàn Quốc sao. Rồng thì phổ biến quá, nước nào cũng có. Mình chơi hẳn kỳ lân cho máu.

Nói về độ hiếm, con sao la đứng hai, không ai dám đứng nhất. Mà nền thể thao Việt Nam cũng là dạng của hiếm ở Đông Nam Á. 

Chọn sao la cũng là một cách để giới trẻ biết thêm về nét độc đáo của hệ sinh thái tự nhiên mà Việt Nam đang sở hữu.

Biết đâu sau dịp này, con sao la có thể được nâng tầm lên thì sao. 


BLV Văn Tí

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười