Thể Thao Cười

Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan thành công nhờ Lý Tiểu Long

THANH TÈO

Đăng lúc 09:13 | 06/03/2021

Nhiều chuyên gia võ thuật tin rằng, nếu không có Lý Tiểu Long, cả Châu Tinh Trì lẫn Chân Tử Đan khó đạt được những thành công vang dội như ngày hôm nay.

Không cần phải nói thêm về độ nổi tiếng và sự thành công của Châu Tinh Trì hay Chân Tử Đan. Họ không chỉ gầy dựng danh tiếng trong làng điện ảnh Hoa ngữ, mà còn được giới võ thuật nể trọng vì tài năng.

Tuy nhiên, cả hai huyền thoại kể trên đều chịu ảnh hưởng lớn từ một người, mà nếu không có anh ta, Châu Tinh Trì hay Chân Tử Đan đều không thể đạt được thành công lẫy lừng như ngày hôm nay. Đó là Lý Tiểu Long.

Châu Tinh Trì chịu ảnh hưởng lớn từ Lý Tiểu LongChâu Tinh Trì chịu ảnh hưởng lớn từ Lý Tiểu Long

Châu Tinh Trì coi Lý Tiểu Long là thần tượng. Từ ngày bé, Tinh gia đã thích xem các bộ phim võ thuật. Nhà nghèo, Châu Tinh Trì không có điều kiện đi học võ nên đành thỏa ước mơ đánh đấm qua các bộ phim. Khi đó, Lý Tiểu Long đã là một thần tượng lớn.

Chính Châu Tinh Trì từng xác nhận điều này. Ông bảo lần đầu tiên xem phim của Lý Tiểu Long, mình vô cùng xúc động và thậm chí đã chảy cả nước mắt. Châu Tinh Trì hâm mộ võ công và tinh thần mạnh mẽ, kiên cường của họ Lý.

Lý Tiểu Long chính là thần tượng lớn truyền cảm hứng để Châu Tinh Trì đi theo nghiệp diễn, và đặc biệt là các bộ phim v võ thuật sau này. Các bộ phim của Châu Tinh Trì sau đó đều phảng phất hình bóng Lý Tiểu Long.

Trong số các bộ phim của Châu Tinh Trì thì Tuyệt đỉnh Kungfu là tác phẩm cho thấy dấu ấn của Lý Tiểu Long lớn nhất. điều này rõ ràng nhất. Từ tạo hình trang phục (áo trắng quần đen) đến nhiều cảnh đánh nhau, những người hâm mộ Lý Tiểu Long không khó để nhận ra dấu ấn của thần tượng.

Một cảnh trong Tuyệt đỉnh KungfuMột cảnh trong Tuyệt đỉnh Kungfu

Chân Tử Đan cũng lớn lên với niềm cảm hứng mang tên Lý Tiểu Long. Diễn viên này không ngần ngại thừa nhận ngày còn bé, thú vui của anh là bắt chước Lý Tiểu Long múa côn nhị khúc rồi hét thật to.

Chân Tử Đan lớn lên với các bộ phim nổi tiếng của Lý Tiểu Long như Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Mãnh long quá giang…  Hài hước hơn nữa là có giai đoạn, Chân Tử Đan thường mặc đồ y hệt Lý Tiểu Long và mơ trở thành truyền nhân của huyền thoại này.

Bạn bè gọi Chân Tử Đan là Bruce Lee (tên tiếng Anh của Lý Tiểu Long). Điều này làm Chân Tử Đan rất khoái. Nhờ thế máu đánh nhau của anh càng lúc càng nhiều. Có bạn học cũ sau này còn bình phẩm rằng thói ngông cuồng của Chân Tử Đan cũng chịu ảnh hưởng từ Lý Tiểu Long.

Chân Tử Đan từng tác động để đưa nhân vật Lý Tiểu Long do máy tính dựng vào phim Diệp Vấn.

Học theo thần tượng, Chân Tử Đan chỉ lo đi đánh nhau và không thèm học hành gì. Sau này khi mới chớm lao vào con đường xã hội đen, Chân Tử Đan thấy khiếp quá nên mới bỏ đi.

Sau này khi đã lớn, tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan mới thấy việc mình bỏ học để đua đòi theo thần tượng là không đúng. Nhờ thế mà chúng ta có một Chân Tử Đan thành côn như ngày hôm nay.

Chân Tử Đan thậm chí từng tác động để đưa nhân vật Lý Tiểu Long do máy tính dựng vào phim Diệp Vấn phần 3. Tuy nhiên, điều này không thành do ý muốn của người thân Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười