Thể Thao Cười

Cao thủ đá gãy tay Lý Liên Kiệt, làm Ngô Kinh chấn thương nặng

THANH TÈO

Đăng lúc 21:30 | 10/04/2021

Ít người hâm mộ Việt Nam để ý tới Chu Tỷ Lợi, nhưng trong giới võ thuật Hồng Kông (Trung Quốc), ông là một cao thủ khiến nhiều người phải nể sợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia võ thuật Trung Hoa, Chu Tỷ Lợi là một trong những cao thủ kiêm diễn viên tài năng bậc nhất điện ảnh hoa ngữ.

Chu Tỷ Lợi (giữa) từng làm thương cả hai diễn viên võ thuật nổi tiếng.Chu Tỷ Lợi (giữa) từng làm thương cả hai diễn viên võ thuật nổi tiếng.

Về khả năng thực chiến, Chu Tỷ Lợi vượt trội so với nhiều ngôi sao võ thuật lừng danh khác. Một đạo diễn lừng danh của Hồng Kông từng kể lại rằng khi đóng phim, Chu Tỷ Lợi đều thể hiện tốt kỹ thuật mà không cần dùng đến kỹ xảo.

Khả năng thực chiến của Chu Tỷ Lợi còn được thể hiện trong một lần diễn xuất trên phim trường, ông đã khiến Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh bị thương nặng.

Một diễn viên từng có mặt trong phim Chiến Lang kể lại rằng Ngô Kinh đã khiếp vía khi bị Chu Tỷ Lợi đá thẳng vào chân. Mọi người có mặt trên phim trường đều hoảng hốt, nhưng sau đó đành phải thông cảm vì tính họ Chu vốn nóng như lửa.

Diễn viên chính của phim Chiến Lang sau đó nhăn nhó và nhát đòn sau mỗi lần đấu với họ Chu.

Một lần khác trong phim Tinh võ anh hùng (1994), Chu Tỷ Lợi vì diễn quá nhập vai đã đánh Lý Liên Kiệt gãy tay.

Chu Tỷ Lợi là cao thủ kickboxing khét tiếng.Chu Tỷ Lợi là cao thủ kickboxing khét tiếng.

Sở dĩ Chu Tỷ Lợi có thể dễ dàng đánh hai diễn viên nổi tiếng bị trọng thương đến vậy là vì ông học Karate từ khi 11 tuổi.

Sau đó, họ Chu tiếp tục luyện thêm kickboxing, Muay Thai. Ông cũng là một võ sĩ có hạng.

Trong suốt sự nghiệp thi đấu kickboxing của mình, Chu Tỉ Lợi chưa bao giờ thất bại ở 1 trận đấu nào. Ông từng nhiều lần giành ngôi vô địch thế giới ở bộ môn kickboxing.

Ở tuổi 24, ông từng trở thành nhà vô địch Kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất ở hạng nhẹ WKA. Trong 4 năm 1984 tới 1986, Chu Tỉ Lợi còn nhiều lần giành chức vô địch Kicboxing hạng nặng thế giới. Đặc biệt năm 1985, ông giành ngôi vô địch vật tự do thế giới. Trận đấu Kickboxing cuối cùng của ông với Akarn Sanehha (Thái Lan) ngày 20/11/2007.

Năm 2016, theo đánh giá của các nhà chuyên môn võ thuật trên Sina, Chu Tỷ Lợi và Lý Tiểu Long lần lượt xếp vị trí thứ nhất và nhì trong dánh sách các diễn viên võ thuật có khả năng thực chiến tốt nhất. 

Trong một vài bảng xếp hạng khả năng thực chiến của các ngôi sao võ thuật Trung Quốc, Chu Tỷ Lợi dẫn đầu và được đánh giá ngang cơ Lý Tiểu Long.

Đứng thứ 3 là Trần Huệ Mẫn. Chân Tử Đan chỉ xếp ở vị trí thứ 4, Lý Liên Kiệt thứ 5, Ngô Kinh thứ 6, Thành Long xếp hạng 10.

Cuối năm 2006, Chu Tỷ Lợi tránh xa showbiz và chuyển sang sinh sống tại Canada cùng vợ con. Ở tuổi 63, ngôi sao Kickboxing vẫn tập luyện đều đặn, do đó trông hình thể của ông vẫn không thua kém thanh niên.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười