Thể Thao Cười

Các chị em không có lỗi, lỗi ở V.League

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 19:00 | 07/10/2020

Hành động của đội Phong Phú Hà Nam ít nhiều làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp mà bóng đá nữ gầy dựng bao năm qua.

Xưa giờ, nhắc đến bóng đá nữ Việt Nam, người ta toàn nghĩ đến những thứ tốt đẹp. Các cầu thủ gái luôn biết vượt khó, sánh vai với bạn bè khu vực. Vậy mà sau trận đấu ở giải VĐQG vừa qua, hình ảnh ấy lại bị kéo xuống ngang bằng với mấy thứ xấu xí ở V.League vài năm trước.

Từ một tình huống đá phạt góc của đội TPHCM, trọng tài thổi phạt đền khi nhận định cầu thủ Phong Phú Hà Nam phạm lỗi với đối thủ trong vòng cấm. Tỉ số khi ấy đang là 1-1 ở phút 89. Và quả phạt đền kể trên gần như sẽ định đoạt trận đấu.

CLB Phong Phú Hà Nam bỏ trận đấu để phản đối quyết định của trọng tài ở giải VĐQG.
(Ảnh: Nam Khánh)

Các cầu thủ Phong Phú Hà Nam phản đối quyết định của trọng tài. Phản đối không được, họ hè nhau... nghỉ đá. Bất chấp được ban tổ chức năn nỉ rồi thuyết phục, các cô gái của chúng ta vẫn không thi đấu tiếp.

Ngày hôm sau, VFF ra án phạt xử thua Phong Phú Hà Nam 0-3. Đã thế CLB này còn phải nộp phạt 50 triệu đồng. HLV trưởng Nguyễn Thế Cường bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong 5 năm. Đội trưởng Trần Thị Hồng Nhung của CLB Hà Nam bị đình chỉ thi đấu hết giai đoạn lượt đi.

Đúng là thiệt đơn thiệt kép. Thà cứ thi đấu tiếp thì chỉ mất 3 điểm, đằng này nghỉ đá làm chi để mất đội trưởng, mất HLV rồi mất luôn tiền.

Nói đến đây, tui lại nhớ đến mấy vụ bỏ đá của V.League. Không biết mấy ông HLV và ban lãnh đạo của đội Phong Phú Hà Nam có học gì từ V.League hay không, mà lại áp dụng đúng bài vở kể trên vào sự cố lần này.

Hồi năm 2017, đội Long An còn diễn trò hài hước hơn các cô gái Phong Phú Hà Nam khi đá mà như không đá trên sân Thống Nhất. Cũng lại là vì vấn đề trọng tài.

Tuy nhiên, ngày đó Chủ tịch CLB và HLV trưởng Long An chỉ bị VFF cấm hơn 3 năm.

HLV Nguyễn Thế Cường bị VFF cấm làm bóng đá 5 năm. (Ảnh: Nam Khánh)

Nhiều người sẽ bảo mấy năm nay V.League có còn tình trạng đó nữa đâu, đổ thừa cho V.League thì oan quá. Tui thì lại nghĩ khác.

Mấy năm qua, V.League tuy không còn ca bỏ trận đấu nào rùm beng, nhưng cũng có vài lần các cầu thủ và ban lãnh đạo đội bóng dọa nghỉ chơi rồi. Cái văn hóa "đổ thừa" của bóng đá xứ ta còn mạnh lắm. Mà V.League lại là rường cột của nền bóng đá, không đổ thừa cho V.League thì đổ thừa cho ai? Chẳng lẽ lại đi đổ thừa cho mấy cầu thủ nữ?

Nói đi cũng phải nói lại, sau sự cố hà rầm của Long An 3 năm trước, mấy năm nay không còn tình trạng bỏ đá giữa chừng ở V.League. 

Dư chấn quá lớn của sự cố tại Thống Nhất, khiến ban lãnh đạo nhiều đội luôn cân nhắc thiệt hơn mỗi khi nóng máu với các quyết định của trọng tài.

Tức là cũng đôi lần mấy cầu thủ V.League định hè nhau bỏ đá vì bức xúc rồi, nhưng nghĩ đi nghĩ lại bỏ đá thì chả được gì. Vừa bị phạt lại vừa mang tiếng, bị xử thua nên... thôi.

Vậy mà mấy ông lãnh đội của Phong Phú Hà Nam không hiểu sao lại xúi cầu thủ làm thế. Cứ nhìn án phạt cực nặng cho HLV trưởng đội bóng đá nữ này là biết, VFF đích thị đã tìm ra kẻ... chủ mưu.

Mà nếu quay chậm lại pha bóng tranh cãi đó, ai cũng thấy là trọng tài đã xử lý đúng. Khổ thân các cô gái bóng đá, đang yên đang lành lại vướng vào cái scandal "xấu chàng hổ ai". 

Không biết mấy ông lãnh đội của bóng đá nữ còn có ý định hành xử thiếu chuyên nghiệp như thế nữa hay không. Đã thấy quan tài rồi, liệu đã đổ lệ chưa?


Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười