Thể Thao Cười

Bí ẩn về võ sư mạnh hơn cả Lý Tiểu Long và Mike Tyson

THANH TÈO

Đăng lúc 18:42 | 04/03/2021

Vài tờ báo Trung Quốc tin rằng không phải Lý Tiểu Long hay Mike Tyson, một võ sư người Nhật Bản mới là cao thủ mạnh nhất võ thuật thế giới.

Khá ngạc nhiên và ảo diệu khi Sohu, trang tin lớn của Trung Quốc lại đưa thông tin này. Ở Trung Quốc, thần tượng lớn của các em nhỏ luôn là Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt hoặc nhiều cao thủ Trung Hoa. Ở phương Tây, võ sĩ quyền anh nổi tiếng Mike Tyson lại là người được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng.

Tuy nhiên, cây viết Zhen Long người Trung Quốc mới đây đưa ra một quan điểm đáng chú ý. Không phải Tyson, Lý Tiểu Long hay thậm chí độc cô cầu bại Floyd Mayweather, võ sĩ người Nhật Bản Mas Oyama mới là cao thủ ghê gớm nhất.

Giới võ thuật không hẳn là không biết Mas Oyama. Nhưng vì ông đã mất được gần 30 năm, và những thông tin lưu truyền nên sức mạnh của ông còn là bí ẩn.

Zhen Long phân tích Oyama mới là cao thủ số một thế giới về đòn tay. Thậm chí chuyên gia này còn dẫn lời một võ sĩ người Nhật Bản, cho biết Oyama từng hạ tới 50 con bò mộng chỉ bằng tay không.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Oyama còn xuất sắc hơn cả Mike Tyson hay Lý Tiểu Long”, Sohu phân tích. Ông không nổi, chẳng qua vì không được quảng bá nhiều mà thôi.

Có giai thoại kể rằng vào năm 1964, khi các võ sư Muay Thái  thách đấu với toàn bộ giới Karate Nhật Bản, chính Oyama đứng ra thách đấu và đánh bại các cao thủ Muay Thái. 

Trong sự nghiệp của mình, Oyama đã đến 32 quốc gia, giao đấu với trên 270 võ sĩ tài danh và rất nhiều người trong số đó bị ông hạ gục chỉ với một cú đấm. Một trận đấu thường không kéo dài quá 3 phút, và cũng không hiếm khi chỉ dài vài giây.

Oyama tên thật là Oyama Masutatsu, sinh ngày năm 1923 tại nam Triều Tiên, mất năm 1994 tại Tokyo (Nhật Bản). Ông sáng lập trường phái Kyokushin Karate, một trong những trường phái Karate có uy lực thực dụng được phương Tây ưa chuộng.

Oyama được xem là kỳ nhân trong võ giới Nhật Bản vì thành tích tay không đánh chết bò mộng. Điểm nổi bật khác đó là việc ông chưa từng từ chối bất kỳ một cuộc thách đấu nào trong suốt cuộc đời mình.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng việc đánh chết 1 hay 2 con bò mộng còn có thể, chứ đánh chết 50 con bò mộng là quá vô lý. Dù sao thì những bí ẩn về tài nghệ của Oyama cũng sẽ không bao giờ được giải đáp.

Lý Tiểu Long

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee Jun Fan, 27 tháng 11 năm 1940 – 20 tháng 7 năm 1973) hay được biết đến với nghệ danh Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.
  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách ba feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây
  • Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, ông có thể giữ vậy trong vòng 20 giây
  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau
  • Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Lý Tiểu Long hít xà đơn 1 tay được 50 lần.
  • Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300 lb (136,08 kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với 1 cú sidekick.
  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn

- Lý Tiểu Long là 1 trong 7 nhà võ thuật lớn của thế giới

- Năm 1972 - 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu

- 8 tháng 7 hàng năm được chọn là ngày của Lý Tiểu Long

- Người hâm mộ phong Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật

- Năm 1980, tờ báo Asahi Shimbun đã phong Lý Tiểu Long là - - - Nhân vật tiêu biểu của thập niên 70

- Năm 1986, người Đức phong Lý Tiểu Long là người châu Á có hiểu biết rộng nhất trong võ thuật

- Năm 1993 Hollywood hằng năm làm lễ tưởng niệm cho Lý Tiểu Long

- Tháng 11 năm 1998 Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc đã trao giải thưởng Kim Tự Võ thuật cho Lý Tiểu Long

- Năm 1999, Tạp chí Thành Đạt của Mỹ đã bình chọn Lý Tiểu Long là hình tượng người hùng của thế kỉ XX, và cũng chính là người Trung Quốc duy nhất được bình chọn năm 2000 Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố phát hành một loại vé để xem những bộ phim điện ảnh mà Lý Tiểu Long từng tham gia, sau đó những bộ phim như Điệp Viên 007, Thám Tử Sherlock Holmes cũng chịu ảnh hưởng từ ông. Lý Tiểu Long được chọn là 1 trong 3 nhà nghệ nhân danh dự của thế giới, và đồng thời cũng là người Hoa đầu tiên

- Lý Tiểu Long là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000

- Lý Tiểu Long là 1 trong 200 hình tượng Văn hóa Vĩ đại của lịch sử Thế giới, tin này do Đài truyền hình Mỹ thực hiện tháng 7 năm 2003


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười