Thể Thao Cười

Bé gái 7 tuổi nâng tạ 80 kg... dễ như ăn kẹo

Minh Hải tổng hợp

Đăng lúc 15:28 | 10/12/2020

Một bé gái 7 tuổi người Canada cho biết chỉ cần “để đầu óc tỉnh táo” là có thể dễ dàng nâng được mức tạ 80 kg.

Rory van Ulft đang là cái tên đang khiến không chỉ giới gymer mắt tròn mắt dẹt. Cô bé đến từ Ottowa (Canada) năm nay lên 7 tuổi, cao 1m2 với gương mặt nhỏ xinh và nụ cười tỏa nắng. Nhưng ẩn dưới khuôn mặt ngây thơ ấy là một thể lực khiến cho bất cứ người trưởng thành nào cũng phải ngạc nhiên: Có thể nâng thành công mức tạ 80 kg. 

Rory van Ulft đang học lớp 3 và là một cô bé rất hồn nhiên - (Ảnh: Michael Fayehun)

Do Canada không có các giải thi đấu nâng tạ cho trẻ em ở độ tuổi của Rory van Ulft nên bố mẹ đã đưa cô bé sang thi đấu một cuộc thi tại Mỹ. Ở đây, cô bé đăng quang chức vô địch quốc gia cử tạ trẻ dưới 11 tuổi và dưới 13 tuổi của Hoa Kỳ ở hạng cân 30 kg, trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ nhất của Hoa Kỳ trong lịch sử. 

Thể lực của cô bé khiến tất cả phải kinh ngạc. (Ảnh: Michael Fayehun)

Bố của Rory cho biết, cô bé bắt đầu tập cử tạ ngay sau sinh nhật lần thứ 5 sau khi được tuyển chọn tại một lớp thể dục dụng cụ. Mặc dù thích thể dục dụng cụ hơn nhưng Ror vẫn dành nhiều thời gian để tập nâng tạ và sớm thể hiện được khả năng của mình. 

Hầu như cả bố mẹ và các thầy cô huấn luyện viên đều rất ngạc nhiên trước những gì mà Rory thể hiện. Bé gái xinh xắn này có thể nâng qua đầu mức tạ 32 kg và nâng qua vai 42 kg, nâng tạ khi ngồi xổm 61 kg và nâng ngang hông ở mức 80 kg.

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự kiện liên quan đến Rory van Ulft. Bên cạnh sự ngạc nhiên ngưỡng mộ, không ít ý kiến hoài nghi và chỉ trích cha mẹ Dory về cách mà họ cho con tham gia bộ môn thể thao nặng như vậy ở tuổi này.

Các chuyên gia y tế cho biết trẻ em nâng tạ trước khi đến tuổi vị thành niên rất nguy hiểm. Ở độ tuổi dưới 16, dù mức tạ nhẹ đến đâu, cũng hoàn toàn không nên tập vì có khả năng gây hại. Nâng tạ, nếu không đủ sức khỏe, độ tuổi và kỹ thuật cần thiết sẽ có những tác động rất xấu đến sự phát triển của xương khớp. 

Hiện tại, Rory cũng là đương kim vô địch cấp tỉnh của Hiệp hội cử tạ Ontario ở độ tuổi dưới 17 tuổi, hạng cân 40 kg. (Ảnh: Michael Fayehun)

Tuy nhiên, cha của Dory cho biết con gái mình vẫn đang được quan tâm chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và đảm bảo sự an toàn khi tập luyện. “Đó là sở thích của con bé, chúng tôi không ép buộc con mình phải cố gắng thực hiện”. 

Bản thân Rory cho biết em thích được nâng tạ, thích trở nên mạnh mẽ hơn và muốn cố gắng phá vỡ những kỷ lục. “Khi đứng trước tạ, em không nghĩ gì cả, không nghĩ đến hậu quả, không nghĩ đến chiến thắng hay thất bại hoặc cân nặng của nó. Em để tâm trí mình thanh tĩnh và nâng tạ”, Rory cho biết. 

Tuy giành chiến thắng và được đánh giá cao về tương lai trong bộ môn nâng tạ nhưng cha mẹ của Rory cho biết họ không có ý định hướng con gái đến các kỳ thi Olympic mà muốn con dành thời gian cho việc học tập, phát triển giống như những cô bé cùng độ tuổi khác.


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Thể Thao Cười