Mỗi năm đến tháng 7 âm lịch là dân tình lại xôn xao, nhất là những ai đang cô đơn, "ế dầm ế dề" năm này qua tháng nọ thì lại kháo nhau món chè đậu đỏ để mau chóng thoát cảnh phòng không gối chiếc. Còn ai may mắn có người thương cạnh bên rồi, ăn chè đậu đỏ tình duyên thăng hoa, hạnh phúc ngập tràn.
Có điều, đấy là mánh mà dân gian truyền tụng cho nhau như vậy, còn công hiệu ra sao thì chẳng thể nào có lấy một nghiên cứu khoa học để kiểm chứng. Tuy nhiên, bí kíp thoát ế này đã được ông bà ta "đúc kết" qua nhiều thế hệ nên theo tâm lý chung - có thờ thì có thiêng mà có kiêng sẽ rước lành, cứ mua đậu đỏ để ăn, không "bổ ngang" cũng sẽ "bổ dọc" mà thôi.
Không những thế, thời nay các món từ đậu đỏ được chế biến rất đa dạng với nhiều hương vị, khiến hội mê ăn đôi lúc lại phải thầm cám ơn ngày Thất Tịch (7-7 âm lịch) để được cùng kháo nhau ăn đậu đỏ một cách rần rần, xôm tụ chẳng khác gì "trẩy hội". Nào, hãy cùng TUỔI TRẺ CƯỜI làm một "tour ẩm thực" dạo quanh phố phường cùng "hóng" những món đậu đỏ cho ngày Thất Tịch thêm thú vị nhé!
1/ Chè đậu đỏ
Món cơ bản nhất không thể bỏ qua cho ngày Thất Tịch là chè đậu đỏ. Tuy nhiên vì là món cơ bản nhất nên dân tình cũng tìm mua nhiều nhất khiến bao quầy chè đậu đỏ lâm cảnh "cháy hàng". Nhưng cũng đừng vì không có đậu đỏ mà đành chuyển sang đậu đen nhé; bởi nhịn một bữa đậu đen cũng không thiệt hại gì đâu!
Bên cạnh đó hội F.A còn bày tỏ, ăn đậu đỏ với bánh lọt là tình duyên xuôi thuận hoặc đậu đỏ ăn cùng chè khoai dẻo thì mọi sự khó khăn cũng sẽ trở nên dễ dàng như ăn khoai nhừ vậy đó.
2/ Trà sữa đậu đỏ
Chẳng phải ai xa lạ, trà sữa đậu đỏ du nhập theo các quán trà kiểu Đài Loan vào Việt Nam đã lâu và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Món này vẫn nằm trong top các thức uống thường được lựa chọn của giới trẻ nước ta vì vị bùi bùi, man mát kết hợp cùng chất trà sữa beo béo, thơm hương.
Nghe đồn món này tuy hot nhưng thuộc các chuỗi trà sữa lớn nên khó có tình trạng "cháy hàng", cứ thế an tâm ship về tận nhà cũng được đấy.
2/ Sữa chua đậu đỏ
Đây là món mới trong số những món ăn cùng đậu đỏ. Các hàng sữa chua dẻo hay hệ thống sữa chua được xem là địa chỉ "quảng bá" món này ưu việt hơn cả. Nhưng mùa COVID thì hơi ngại ra đường - cũng sẽ chẳng sao đâu khi sữa chua đậu đỏ cũng "siêu" dễ làm.
Sữa chua nếu không tự lên men được thì bạn hoàn toàn có thể mua bên ngoài. Trong khi đó, đậu đỏ ninh nhừ mới bắt đầu vớt ra, để nguội trước khi dùng. Phần nước đậu đỏ còn dư chúng ta có thể sử dụng thay thế nước lọc, giúp mát gan bổ thận và nhiều lợi ích khác nữa. À, đừng quên ngâm đậu đỏ qua đêm trước khi ninh nhừ để đậu mau chín nhé! Tùy vào sở thích mà gia giảm lượng đường cho phù hợp khẩu vị trước khi đậu "đạt chuẩn".
4/ Tàu hũ đậu đỏ
Ở miền Bắc, món này còn có tên gọi là tào phớ đậu đỏ. Ở tùy vùng miền mà hương vị cũng như topping đi kèm sẽ khác đôi chút, nhưng cơ bản nhất vẫn là có sự xuất hiện của tàu hũ và đậu đỏ. Mùa Thất Tịch năm nay, với sự sáng tạo luôn luôn của giới mê ẩm thực nước ta, món này đã có thêm khá nhiều phiên bản khiến ai nhìn vào cũng cảm giác "xôi thịt", ngồn ngộn.
Tuy nhiên vì là món ăn thanh mát, dù có bạn có lỡ tay đưa miệng quá mức cũng chỉ thấy ngon và no chứ khó có thể ngấy.
5/ Bingsu đậu đỏ
Món này thì quen thuộc ở các thành phố lớn hơn là tỉnh lị nhỏ bé. Tuy nhiên thực chất thì bingsu có thể làm theo dạng homemade cũng khá đơn giản. Điều bạn cần là một thiết bị điện tử và tra cách thức thực hiện.
Trong khi đó, nếu ra ngoài hàng thì quá dễ dàng cho tất cả những ai đã thủ sẵn "hầu bao" từ 150.000 - 250.000 đồng/phần. Bingsu đậu đỏ ăn vào mát lạnh, và cũng là một lựa chọn "đổi gió" thay vì những món quá quen thuộc thông thường.
>> Xem thêm: Mùng 1 tháng cô hồn năm COVID-19, giới trẻ cân nhắc 'nhịn sex' để chống xui, ca này quá khó!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận