Graham Stephan (SN 1990) là một YouTuber nổi tiếng không chỉ kiếm nhiều tiền, mà còn vang danh bởi độ "keo kiệt" của bản thân. Anh trở thành triệu phú tự thân vào năm 26 tuổi, nhờ tiết kiệm đến 99% thu nhập của mình.
Từng chia sẻ với CNBC Make It, Graham cho biết bản thân đã yêu thích việc chẳng tiêu gì từ ngày còn bé, chứ không phải lớn lên mới... thành ra như vậy. Anh duy trì các khoản chi phí của mình ở mức rất thấp, dù kiếm bộn tiền từ khả năng kinh doanh bất động sản cùng kênh YouTube cá nhân.
Thứ đầu tiên Graham cảm thấy không quá cần thiết là những ly cafe tại Starbucks hay Coffee Bean hoặc các thương hiệu giải khát khác. Với anh, một ly cà phê pha tại nhà chỉ 20 xu, thay vì tốn vài USD tại cửa hàng, trong thời gian dài có thể gộp thành một món kha khá.
Kế đến là quần áo thiết kế. Dù kiếm được cả đống tiền ở tuổi còn khá trẻ, nhưng các bộ trang phục đến từ Dior hay Gucci chưa bao giờ lọt tầm ngắm tiêu tiền của nam triệu phú. Graham cho biết, ai cũng có thể lựa được một món rẻ bèo tại một cửa hàng thương hiệu bình dân hoặc tầm trung, mà vẫn phong cách chỉn chu, thời thượng.
Và điều quan trọng nhất là Graham không ngại "cưa đôi" tiền ăn uống, mua sắm cùng bạn gái. Cả hai thậm chí còn dùng đến hàng khuyến mãi hoặc voucher cho những chi tiêu của mình.
Bên cạnh những khoản chi lặt vặt trên, Graham còn cho thuê một nửa căn hộ của mình và dùng tiền đó cho sinh hoạt phí của bản thân. Trong khi đó, chiếc Tesla Model 3 của Graham - được mua vào tháng 4 năm nay, tưởng chừng sẽ khiến anh móc hầu bao ra 35.000 USD (khoảng 800 triệu đồng) để chi trả. Nhưng không, một video clip đăng tải trên YouTube của Graham đã giúp chiếc xe "quay đầu" về con số 0, hoàn toàn miễn phí.
Đoạn clip viral khủng khiếp trên các nền tảng mạng xã hội, đem về khoản thu giúp Graham không cần phải mất bất kỳ đồng nào cho việc mua và nuôi chiếc xe này.
Năm nay là một năm khởi sắc của Graham khi anh kiếm được hơn 6 triệu USD và vẫn... keo kiệt. Tuy nhiên, anh chia sẻ bản thân đã có chút thay đổi tích cực hơn về những khoản chi cho cuộc sống cá nhân.
Trước đó, anh không lắp điều hòa vì muốn tiết kiệm tiền điện. Không những thế, chi phí lắp đặt khoảng 3.000 USD (khoảng 70 triệu đồng) đã khiến anh từ chối luôn giao dịch mua máy lạnh.
Thế nhưng nam triệu phú đã thay đổi tư duy. Anh đã sắm vài cái để lắp ở phòng làm việc, phòng ngủ trong ngôi nhà mới ở Las Vegas. Hơn thế, một bể cá khổng lồ với ánh đèn đổi màu và cả một rạn san hô trong đó, cùng những chú cá rực rỡ sắc màu đang tung tăng bơi lội cũng được ông chủ trẻ bỏ ra 45.000 USD (hơn 1 tỉ đồng) để tậu về.
Không chỉ nhiêu đó, Graham đã dám chi tiền để "giải phóng" bản thân khỏi một vài công việc như dọn dẹp nhà cửa, bể bơi hay vài thứ linh tinh khác. Tuy đã bớt kiệt xỉ nhưng một số khoản chi vẫn được anh chàng "cưa đôi" cùng bạn gái.
Dù vậy, tư duy cởi mở hơn trước đã giúp nam triệu phú từng bị gắn mác "keo kiệt" dần có chất lượng sống tốt hơn. Anh thường gọi đồ ăn ngoài về hoặc đến các tụ điểm casino để giải trí với khoản chi tiêu ràng buộc từ 100-200 USD trong 1 ngày, vì lo lắng bị cuốn vào những trò chơi đầy mê hoặc.
Ở tuổi 31, Graham hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 15,5 triệu USD, cao gấp 15 lần so với lần đầu tiên anh đạt được mốc 1 triệu USD vào năm 26 tuổi. Trung bình mỗi tháng, anh tiết kiệm được 400.000 USD (hơn 9 tỉ đồng). Số ít sẽ được dùng để chi tiêu, 60% trong tổng số dùng để đầu tư và phần còn lại Graham gửi tiết kiệm lãi suất cao.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận