Showbiz muôn màu

Thái Hòa càn quét giải thưởng Cánh diều vàng 2023

HÀ TRÂM

Đăng lúc 07:10 | 10/09/2023

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, ba bộ phim 'Tro tàn rực rỡ', 'Con Nhót mót chồng' và 'Mẹ Rơm' đã xuất sắc đoạt giải ở nhiều hạng mục quan trọng tại giải thưởng Cánh diều vàng năm nay.

Tối 9-9, Lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20 chính thức diễn ra tại Nhà hát Đó, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Với chủ đề Ngân hà rực rỡ, lễ trao giải quy tụ gần 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim cùng 157 bộ phim chất lượng tham gia tranh giải.

Thái Hòa "ẵm" hai giải thưởng lớn bậc nhất tại lễ trao giải Cánh diều vàng năm nay.

Thái Hòa "ẵm" hai giải thưởng lớn bậc nhất tại lễ trao giải Cánh diều vàng năm nay.

Cánh diều vàng năm nay là sự kiện đặc biệt khi đánh dấu cột mốc 20 năm. Trong 20 năm qua, giải thưởng Cánh diều đã vinh danh 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc, là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng.

Không nằm ngoài dự đoán của khán giả, ba tác phẩm lần lượt là Tro tàn rực rỡ, Con Nhót mót chồngMẹ Rơm liên tục được xướng tên trong các hạng mục quan trọng của giải thưởng.

Thái Hòa nhận được cú đúp giải thưởng tại Cánh diều vàng 2023

Năm nay, giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình và Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh đều thuộc về diễn viên Thái Hòa lần lượt trong vai Mô gù phim Mẹ Rơm và ông Xỉn phim Con Nhót mót chồng.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, Thái Hòa không thể có mặt để nhận giải. Đạo diễn của Mẹ Rơm là ông Nguyễn Phương Điền, và vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật đã thay mặt để nhận giải thưởng.

Thu Trang xúc động bày tỏ sự biết ơn khi nhận được giải thưởng danh giá.

Với việc lên sân khấu nhận giải thay Thái Hòa, Tiến Luật hài hước bày tỏ: “Trong phim, anh Thái Hòa đóng vai ba vợ của tôi, con rể đi nhận giải thưởng thay ba vợ thì cũng hợp lý mà đúng không mọi người.

Với tôi, anh Thái Hòa luôn là đàn anh rất đáng để tôn trọng, ngưỡng mộ. Anh Thái Hòa diễn vai nào cũng hay, được làm việc với anh Hòa là vinh dự của chúng tôi”.

Tiến Luật lên nhận giải thay "ba vợ" Thái Hòa.

Tiến Luật lên nhận giải thay "ba vợ" Thái Hòa.

Tro tàn rực rỡ thắng lớn tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2023

Một trong những hạng mục giải thưởng được mong chờ nhất Cánh diều vàng 2023 là Giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất đã thuộc về Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Nhiều khán giả không khỏi bày tỏ sự tiếc nuối khi Nhà bà Nữ của Trấn Thành đã vụt mất giải thưởng danh giá này. Dù được kỳ vọng khá nhiều, nhưng tác phẩm có doanh thu cao nhất phòng vé của Trấn Thành chỉ được xướng tên ở hạng mục Biên kịch xuất sắc nhất.

Hari Won thay mặt Trấn Thành nhận giải Biên kịch xuất sắc phim Nhà bà Nữ.

Hari Won thay mặt Trấn Thành nhận giải Biên kịch xuất sắc phim Nhà bà Nữ.

Tro tàn rực rỡ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau một thập kỷ kể từ Lời nguyền huyết ngải.

Phim được chuyển thể từ hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là Tro tàn rực rỡ Củi mục trôi về. Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên sáng giá, gồm: Juliet Bảo Ngọc Doling, Lê Công Hoàng, Phương Anh Đào, Quang Tuấn và NSƯT Hạnh Thúy...

Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất

Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất

Giới chuyên môn đánh giá cao phim về mặt nghệ thuật. Tuy nhiên về mặt thương mại, phim ra rạp không mấy thành công khi chỉ thu về hơn 4,1 tỉ đồng. Nhận định của khán giả cũng đa dạng từ khen ngợi, đến nhận xét khó xem…

Và không nằm ngoài dự đoán, Tro tàn rực rỡ là đoàn phim thắng đậm nhất ở buổi lễ trao giải lần này, với các hạng mục: Cánh diều vàng cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc (Bùi Thạc Chuyên), Quay phim xuất sắc (Nguyễn K'Linh), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (NSƯT Hạnh Thúy).

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên không giấu nổi niềm vui và sự hạnh phúc khi tác phẩm Tro tàn rực rỡ được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất.

Phát biểu trên sân khấu lễ trao giải, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên không giấu nổi niềm vui và sự hạnh phúc khi tác phẩm Tro tàn rực rỡ được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất trong Lễ trao giải năm nay.

Như vậy, vượt qua hàng loạt tên tuổi nổi danh khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh hay Con Nhót mót chồng, phim điện ảnh Tro tàn rực rỡ chính thức trở thành tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất trong năm 2023 của nền phim ảnh Việt Nam.

Một số giải thưởng chính tại Cánh diều vàng 2023:

Phim điện ảnh:

- Cánh diều vàng cho phim điện ảnh: Tro tàn rực rỡ

- Cánh diều bạc: Con Nhót mót chồng, Nhà bà Nữ

- Đạo diễn xuất sắc: Bùi Thạc Chuyên (phim Tro tàn rực rỡ)

- Nam diễn viên chính xuất sắc: Thái Hòa (phim Con Nhót mót chồng)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc: Thu Trang (phim Con Nhót mót chồng)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Phạm Huỳnh Hữu Tài (phim Hạnh phúc máu)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc: NSƯT Ngô Phạm Hạnh Thúy (phim Tro tàn rực rỡ)

- Biên kịch xuất sắc: Huỳnh Trấn Thành - Nguyễn Ngọc Huyền Trân (Nhà bà Nữ)

Phim truyền hình:

- Cánh diều vàng cho phim truyền hình: Mẹ Rơm

- Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc: Trịnh Lê Phong (Anh có phải đàn ông không)

- Nam diễn viên phim truyền hình xuất sắc: Thái Hòa (phim Mẹ Rơm)

- Nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc: Quỳnh Nguyễn (phim Đừng làm mẹ cáu)

- Biên kịch xuất sắc: Lương Kim Liên - Nguyễn Thị Ngọc Bích (phim Mẹ Rơm)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Vĩnh Xương (phim Đấu trí)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Đan Lê (phim Anh có phải đàn ông không)

- Diễn viên triển vọng: Nguyễn Thanh Tuấn (Bình minh phía trước)

Phim khoa học:

Cánh diều vàng cho phim khoa học: Hố đen (đạo diễn Trịnh Quang Bách)

Phim tài liệu:

Cánh diều vàng cho phim tài liệu: Bẫy (đạo diễn Nguyễn Hồ Trí)

Phim hoạt hình:

Cánh diều vàng cho phim hoạt hình: Nguồn cội (đạo diễn NSƯT Phùng Văn Hà)

Phim ngắn:

Cánh diều vàng cho phim ngắn: Dưới đáy hố (đạo diễn Đinh Phạm Phước Bình)

Rapper "À Lôi" Double2T lên ngôi quán quân Rap Việt 2023Rapper 'À Lôi' Double2T lên ngôi quán quân Rap Việt 2023 Mẫu nữ Việt mặc áo in chữ "Con xin lỗi" catwalk tại New YorkMẫu nữ Việt mặc áo in chữ 'Con xin lỗi' catwalk tại New York Chi Pu vinh dự trở thành Sứ giả hành động cùng UNICEF Việt NamChi Pu vinh dự trở thành Sứ giả hành động cùng UNICEF Việt NamBình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU