Showbiz muôn màu

Tại sao không ai làm lại phim võ hiệp 'Không thể khuất phục'?

THUÝ MINH

Đăng lúc 19:38 | 26/05/2024

Võ hiệp là thể loại phim ăn khách. Đến nay, có rất nhiều tác phẩm được làm đi làm lại. Tuy nhiên vẫn có nhiều bộ phim võ hiệp hay, nổi tiếng nhưng chưa từng được làm lại.

Các tác phẩm võ hiệp của Kim Dung chắc chắn là những tác phẩm lớn trên thị trường được làm lại rất nhiều lần từ điện ảnh đến truyền hình trong những năm gần đây. Có thể kể đến các bộ ăn khách như: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ...

Tuy nhiên, ngày nay khi những bộ phim tiên hiệp, ngôn tình quá phổ biến, việc duy trì một phần ba mẫu võ thuật truyền thống thực sự không phải là điều dễ dàng. Mặt khác, tác phẩm của một số tiền bối võ thuật khác cùng thời đã dần bị lãng quên.

Trong các tiểu thuyết gia về kiếm hiệp không thể để sót cái tên Lương Vũ Sinh. Khi nhắc đến các tiểu thuyết gia, nhiều người sẽ bắt đầu truyền tay nhau một câu nói phổ biến rằng: "Lương Vũ Sinh là người sáng tạo ra tiểu thuyết võ hiệp, Kim Dung là đại cao thủ, Cổ Long là một thế hệ ma quỷ". Sau này còn có các tiểu thuyết gia võ hiệp như Ôn Thụy An và Huỳnh Dị.

Bộ ba Lâm Phong, Diệp Tuyền và Lý Thể Hoa đã làm nên thành công của Không thể khuất phục

Bộ ba Lâm Phong, Diệp Tuyền và Lý Thể Hoa đã làm nên thành công của Không thể khuất phục

Truyện võ hiệp đầy đau thương của Lương Vũ Sinh

Trong những năm 1980 và 1990, tiểu thuyết của Lương Vũ Sinh rất nổi tiếng và nhiều trong số đó đã được chuyển thể thành phim, chẳng hạn như: Thất kiếm hạ thiên sơn, Giang hồ tam hiệp nữ, Bạch phát ma nữ, Không thể khuất phục...

Số đó, Thất kiếm đã được làm lại nhiều lần vì độ hoành tráng và các mối quan hệ nhân vật phức tạp, phiên bản của Từ Khắc thậm chí còn thành công vang dội hơn cả về doanh thu phòng vé lẫn về mặt kỹ thuật hay về danh tiếng.

Ở các tác phẩm của Lương Vũ Sinh được làm thành phim, có lẽ bộ Không thể khuất phục được chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng Vân hải ngọc cung duyên đã để lại ấn tượng sâu đậm nhất với khán giả nhiều thế hệ bởi những màn đấu võ vô cùng đẹp mắt, là tác phẩm mang phong cách tương đối "lạ" trong số rất nhiều tác phẩm của tiểu thuyết gia nổi tiếng này.

Một cảnh trong Không thể khuất phục

Một cảnh trong Không thể khuất phục

Thông thường, những tác phẩm kinh điển, đặc biệt là những bộ phim võ hiệp ăn khách ngày nay sẽ được làm lại. Tuy nhiên, hơn 12 năm trôi qua, Không thể khuất phục do bộ ba Diệp Tuyền, Lâm Phong và Lý Thể Hoa đóng chính vào năm 2002 vẫn chưa có bất kỳ đạo diễn nào mạnh dạn làm lại. 

Dù trước đó cũng đã có rất nhiều thông tin cho rằng phim sẽ làm lại nhưng mãi "chỉ là tin đồn". Vậy nguyên nhân do đâu?

Tác phẩm của Lương Vũ Sinh không phải là những tác phẩm mang đầy chất văn hoa cổ điển thông thường như tiểu thuyết của Kim Dung. Thay vào đó, mỗi nhân vật chính trong Không thể khuất phục đều đầy bi kịch và cái kết khiến vô số người không vui. 

Tiếp đó, tuyến nhân vật chính trong tiểu thuyết của Lương Vũ Sinh khá nhiều cùng tính cách quá nổi bật khiến việc tìm kiếm diễn viên thể hiện hết được tính cách đặc trưng của nhân vật cũng gặp không ít khó khăn.

Tại sao không ai làm lại phim võ hiệp 'Không thể khuất phục'?- Ảnh 4.

Một trong những lý do chính khiến phim khó được làm lại lần nữa là do ê kíp chuyên môn, có khả năng làm được những thể loại võ hiệp như thế này đã "quy ẩn giang hồ" hay đã không còn. 

Vì vậy, việc những đạo diễn giỏi hiện tại dù có tài năng đến mấy một khi làm lại sợ rằng vô tình sẽ trở thành một "trò hề" cho bộ phim giống như những bộ phim võ hiệp của Kim Dung từng được làm lại trước đó.

Lý do cuối cùng khiến các nhà sản xuất và đạo diễn "rén tay" không dám làm lại Không thể khuất phục là lý do thương mại. 

Trong những năm gần đây, rất nhiều công ty điện ảnh và truyền hình mới ra đời. Họ đa phần đề cao về dàn diễn viên lưu lượng, làm phim kiểu "mì ăn liền" hay phim ngôn tình, tiên hiệp mà giới trẻ yêu thích đã vô tình khiến võ thuật truyền thống đôi khi bị lu mờ, không còn hấp dẫn với gen Z. 

Chính những điều này đã khiến các nhà đầu tư không thể kiếm tiền từ khán giả nên không dám đổ tiền vào làm lại.

Chương Tử Di nhận đặc quyền với 3 phút Chương Tử Di nhận đặc quyền với 3 phút 'bung lụa' ở thảm đỏ Cannes 2024 Vợ chồng Á hậu Phương Nga đổ bộ thảm đỏ CannesVợ chồng Á hậu Phương Nga đổ bộ thảm đỏ Cannes Seohyun - Seohyun - 'em út ngoan hiền' của SNSD lột xác trong Chuyện tình của Jinx
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU