Sức Khỏe

Trung Quốc: in hộp sọ 3D giúp chữa bệnh nguy hiểm về sọ

Ng. Hưng

Đăng lúc 10:29 | 31/10/2020

Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc vừa sử dụng công nghệ in 3D để giảm đáng kể rủi ro cho một ca phẫu thuật tái tạo hộp sọ.

Ca phẫu thuật phức tạp này thực hiện cho một đứa trẻ 19 tháng tuổi, Xinhuanet vừa cho hay.

Bệnh nhân có biệt danh Doudou mắc bệnh hẹp hộp sọ, còn được gọi là craniosynostosis, một dị tật bẩm sinh khi các xương trong hộp sọ gắn kết với nhau quá sớm. Fu Xing, bác sĩ giải phẫu thần kinh thuộc Bệnh viện Trung ương Changsha, thuộc Đại học Nam Trung Quốc, cho biết căn bệnh này dẫn đến biến dạng có thể nhìn thấy, ảnh hưởng đến các chức năng khác nhau của não, và phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị.

Hộp sọ 3D giúp chữa nhiều bệnh-ảnh UNB

Để giảm thiểu rủi ro của ca phẫu thuật phức tạp này, các bác sĩ đã áp dụng công nghệ in 3D. Doudou đã được trải qua quá trình chụp CT với độ chính xác cao, để các bác sĩ có thể tạo ra một bản tái tạo 3D hộp sọ của bé, và in ra một bản sao. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành “phẫu thuật mô phỏng” trên mô hình hộp sọ 3D này, và cuối cùng họ đã xác định được phương án phẫu thuật an toàn, hiệu quả cho Doudou.

Ca phẫu thuật thật vừa diễn ra và kéo dài khoảng 4 giờ, bệnh viện thông báo mới đây. "Ca phẫu thuật đã rất thành công. Sự phát triển não bộ của Doudou sẽ không bị cản trở trong tương lai", Fan Tianyu, một thành viên của nhóm phẫu thuật cho biết. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe