Sức Khỏe

Trái cây, rau củ quả đông lạnh có tốt bằng đồ tươi?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:04 | 25/03/2021

Thất thoát dinh dưỡng gần như bắt đầu ngay khi hoa quả rời cành. Đông lạnh, lúc này, như giải pháp khóa chặt trình “của thiên trả địa”, giữ lại tinh hoa hết mức có thể.

Câu hỏi “Trái cây, rau củ quả đông lạnh có tốt không?”, có vẻ đã có câu trả lời sơ bộ. 

Chút lăn tăn

Hầu hết các chất làm nên tên tuổi của rau quả như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa ... đều được bảo tồn tốt nhờ đông lạnh như đã nói, nhưng không phải là tất cả. Nút gợn đầu tiên cho người thắng cuộc. 

Lại một cuộc tỉ thí

Như thường lệ, không gì bằng mở cuộc tỉ thí giữa hai bên lạnh-không lạnh, thí điểm với các idol  trên bàn cân như vitamin C, B12 /riboflavin  (nhạy cảm với nhiệt độ) và vitamin A, E (nhạy oxy hóa). Kết quả kiểm phiếu cho thấy, riboflavin ở bông cải xanh đông lạnh cao hơn bông cải tươi, trong khi với đậu Hà Lan  chuyện này đảo ngược. Beta-carotene trong đậu Hà Lan, rau bina đông lạnh kém hơn dạng tươi, nhưng với đậu xanh màn này lại hòa...


Tùy cảnh tùy người

Lúc thế này lúc thế khác, quả rắc rối này thật ra chứng tỏ một điều: cơ bản rau quả đông lạnh vẫn thắng điểm rau quả tươi ở khoản bảo tồn dinh dưỡng, nhưng với từng chất, từng loại hoa trái, kết quả có thể thay đổi, thậm chí đảo ngược.

Còn nhiều cái hay

Hiển nhiên, vấn đề đang bàn là dinh dưỡng, còn các lợi điểm bảo quản, kháng khuẩn, chống côn trùng, vận chuyển thì đông lạnh ăn đứt. Chưa hết, nhờ  đông lạnh mà hoa quả được ưu tiên chọn trái chín cây. Ai cũng biết, trái mãn khai “gái một con trông mòn con mắt” đắt thế về dinh dưỡng hơn quả xanh vài nấc.

Quả ngon tại gốc

Nói vậy nhưng sự thể  là : hoa quả tươi vẫn là số một, miễn dùng ngay tại gốc, khi các chất dinh dưỡng chưa bốc hơi. Chỉ là chuyện này phi thực tế, nên phải “đóng băng” chúng lại bằng cách giữ lạnh, để gửi đến người dùng một món hoa quả nguyên lượng, nguyên chất hết nấc có thể. 

Vài chọc gậy bánh xe

Còn chưa kể vài thứ “phá hôi”. Số là trước khi đông lạnh, rau quả thường được chần sơ bằng nước sôi. Như vậy, “khóa” dinh dưỡng chưa thi thố  đã mất bộn quân ở khâu làm nóng, đặc biệt các chất nhạy cảm nhiệt độ như vitamin C. Chưa dứt, cú áp chót rả đông, lại bồi thêm màn rơi rụng nữa. 

Tính già hóa non, ý bảo rau quả đông lạnh và rau quả tươi hòa nhau trên thực tế, không phải không có lý.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55