Sức Khỏe

Thay mũi 2 Moderna bằng Pfizer, đẹp đôi hay có gì phải lăn tăn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:57 | 08/09/2021

Tình hình, có vẻ việc thay mũi 2 của Moderna bằng Pfizer sắp được chốt. Vui cho những ai cần, nhưng không khỏi lăn tăn về độ an toàn...

Rõ Pfizer đang là ứng viên sáng nhất cho vai “anh hùng cứu mỹ nhân”. Nói thêm, Moderna - Pfizer hiện là bản cocktail vaccine được thử nghiệm hàng đầu trên thế giới. Chính CDC Hoa Kỳ, xứ vaccine nhiều đến độ đem biếu, cũng vừa giơ ngón tay cái “có thể thay một vaccine mRNA bằng một vaccine mRNA bất kỳ, trong tình huống ngoại lệ”. Ngoại lệ ở đây gồm tiêm nhầm, tiêm không rõ loại mũi đầu, và nhất là đứt gánh mũi sau.

Cả AstraZeneca- Pfizer người dưng còn cáp nhau được, thì không lý gì gà cùng một lứa lại không? 

Với tinh thần như vậy, thiệt hơn thử “vote” cho liên danh Spikevax - Comirnaty:

Về hiệu quả. Chưa có nhiều dữ liệu, có lẽ người ta quan tâm về an toàn hơn là lỗ lãi. Tuy vậy, quả đậm  kiểu AstraZeneca - Pfizer có lẽ không xảy ra với cặp đôi Mỹ. Nghĩa là, miễn dịch thu được tương đương  hoặc nghiêng về Moderna với vai trò liều mồi.


Về an toàn. Cả hai cùng dùng công nghệ “messenger RNA” đã biết, đồng thời cũng xài chung kỹ thuật “đóng gói lipid” trứ danh. Lipid nanoparticle (LNP) được dùng để bọc mRNA, giúp chúng không bị phá hủy bởi các enzyme tế bào. Không làm vậy thì đống vaccine mRNA chỉ có vứt. Cũng vì thế, tất cả vaccine mRNA đều phải sử dụng polyethylen glycol (PEG) làm chất hỗ trợ LNP trong thành phần. PEG  đang là chất được đánh dấu (*) về quá mẫn, sốc phản vệ. 

Hiển nhiên hàng họ đều có công thức “gia truyền” riêng, nhưng với phân tích trên, sơ bộ an tâm, nếu “không dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc” với mũi Moderna, thì với mũi Pfizer nhiều khả năng cũng an toàn y vậy. 

Riêng phản ứng phụ viêm cơ tim, tồn tại của vaccine mRNA, tuy hiếm, nhưng cần phải nhắc việc “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Qua truông với Moderna, nhưng không chắc  sẽ không dính đúng phản ứng nghiêm trọng này với mũi Pfizer.  

Yên bụng là kết quả từ hầu hết thử nghiệm khắp nơi với 2 vaccine này, đều không phát hiện phản ứng bất lợi đáng kể nào.

Có vẻ duyên cầm sắc Moderna -Pfizer hội đủ môn đăng hộ đối. Việc còn lại là người lớn ngồi lại với nhau và ...chốt đám. Ngày thành đôi nay mai. Nhưng lần nữa nhắc lại, nếu ưng thuận, bạn là người thử nghiệm, kèm theo lời ăn lỗ chịu. 

Xin nhắc, phối trộn vaccine vẫn là xoay sở cá nhân, ở một số quốc gia, và với cỡ mẫu không lớn. Vẫn có nơi kịch liệt phản đối mọi chắp nối. Cả WHO, đến giờ, vẫn bảo lưu “bằng mặt không bằng lòng” với ý tưởng này.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe